Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh nghiệp bất động sản 'kêu' lãi suất cho vay vẫn còn cao

Nhiều doanh nghiệp bất động sản kiến nghị tiếp tục hạ lãi suất, nới lỏng quy định giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực, vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, đại diện Vietcombank nói đã nhiều lần giảm lãi suất, đại diện MB khẳng định "lãi vay đã thấp nhất".

Tại Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội sáng 13/11, kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đại diện Tập đoàn địa ốc Novaland kiến nghị: "Mặt bằng lãi suất hiện vẫn cao. Hy vọng trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất cho vay giúp giảm gánh nặng của doanh nghiệp. Chúng tôi cũng phải nhấn mạnh rằng đã có những ngân hàng rất hỗ trợ doanh nghiệp nhưng cũng có nhiều ngân hàng lãi suất còn cao".

Ngoài ra, vị này đề xuất gia hạn Thông thư 02 cơ cấu nợ, gia hạn nợ cho doanh nghiệp kéo dài 20 tháng thay vì 12 tháng như hiện nay để góp phần giảm bớt áp lực cho doanh nghiệp trong thời gian tới. Vì dự kiến năm 2024, tình hình kinh tế sẽ tiếp tục còn khó khăn, ít nhất phải đến hết quý 2/2024.

Cũng quan tâm đến vấn đề lãi suất, ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vinhomes thông tin, đến nay doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi và các khoản vay cũ vẫn phải chịu lãi suất cao, theo VTC News.

Doanh nghiệp bất động sản 'kêu' lãi suất cho vay vẫn còn cao- Ảnh 1.

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes. (Ảnh: SBV).

"Đặc biệt, việc giới hạn room tín dụng dẫn đến các ngân hàng cân nhắc, lựa chọn khách hàng khi cho vay, vẫn cho vay với lãi suất cao làm mặt bằng chung lãi suất thực tế chưa giảm nhiều như kỳ vọng", ông Hoa nói.

Đại diện Bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) là Chủ tịch Nguyễn Quốc Hiệp nói, vướng mắc 70% là pháp lý. Ông nêu câu chuyện có dự án kéo dài 15 năm chưa giải phóng mặt bằng xong, tốn thời gian. Ngoài ra, ông đề cập đến việc một dự án đi vào triển khai phải cần trên 30 con dấu. "Vướng mắc pháp lý ảnh hưởng sức khỏe doanh nghiệp, môi trường đầu tư FDI", ông Hiệp nói.

Ông Hiệp cũng đề xuất các cơ quan liên quan cần sớm có phương án định giá đất cho địa phương áp dụng. Ngoài ra, vị này nói đến việc quy trình cấp tín dụng của các ngân hàng lâu, từ 2-3 tháng. "Ngân hàng thận trọng nhưng cố gắng rút dưới một tháng hỗ trợ doanh nghiệp", ông nói.

Theo ông Phạm Thiếu Hoa, tài sản đảm bảo trong lĩnh vực bất động sản đang bị đánh giá thấp hơn so với giá trị thực của nó nhiều lần do thị trường bất động sản đóng băng, không có nhiều giao dịch tham chiếu.

"Các dự án bất động sản vướng mắc trong các quy trình, thủ tục. Nhiều ngân hàng chỉ giải ngân cho các khoản vay có tài sản đảm bảo là bất động sản chứ không nhận tài sản đảm bảo khác như cổ phiếu niêm yết, máy móc thiết bị… khiến các doanh nghiệp bất động sản khó tiếp cận tín dụng hơn", ông Hoa phân tích thêm.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, vấn đề về tài sản thế chấp, ngoài việc thế chấp chính dự án đó, doanh nghiệp còn phải bổ sung thêm các tài sản đảm bảo khác khiến việc tiếp cận nguồn vốn cũng khó khăn hơn. "Nên chăng ngân hàng cần xem xét đối với các doanh nghiệp có lịch sử tín dụng lành mạnh để giải ngân, giảm bớt hệ số tài sản đảm bảo cho các doanh nghiệp".

Đối với các doanh nghiệp vay vốn dưới 70% tổng mức đầu tư, ông Nguyễn Quốc Hiệp cũng đề nghị ngân hàng xem xét rút bớt điều kiện về tài sản đảm bảo để việc tiếp cận nguồn tín dụng thuận lợi, giúp doanh nghiệp bất động sản thuận lợi sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank, nói cơ cấu sản phẩm bất động sản chưa cân đối, giá vẫn cao so với thu nhập. Vốn bất động sản đến từ kênh trái phiếu, tiền khách hàng, vốn tín dụng… Theo ông Tùng, thị trường trái phiếu có dấu hiệu phục hồi nhưng áp lực, nỗi lo của nhà đầu tư vẫn lớn.

Với nguồn tiền của khách hàng, ngân hàng này nhận thấy nhiều khách hàng có tâm lý chờ đợi giá xuống, chưa xuống tiền mua nhà. "Ngân hàng giảm lãi suất nhưng tiền gửi vẫn tăng rất mạnh", ông nói.

Đại diện ngân hàng này nói đã nhiều lần giảm lãi suất, lên tới 2,5% với tổ chức, cá nhân nhưng mặt bằng giá bất động sản cao, có xu hướng tăng. "Lãi suất vay chỉ là một phần", ông nói. Các giao dịch bất động sản chủ yếu là mua đi, bán lại của các môi giới, có thể gây bong bóng bất động sản. Ông Tùng thông tin bất động sản chiếm 24,6% tổng dư nợ tín dụng của Vietcombank.

Đại diện MB là Tổng giám đốc Phạm Như Ánh nói: "Lãi vay đã thấp nhất từ trước đến nay". Về ý kiến các thủ tục, thẩm định cho vay, ông Ánh nói đây là giai đoạn bắt buộc phải thẩm định kỹ bởi doanh nghiệp bất động sản đang rất khó khăn. Ông nói doanh nghiệp cần phối hợp với ngân hàng để cung cấp đầy đủ hồ sơ, không được giấu diếm.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank nói: "Không có ngành nào được Thủ tướng quan tâm như bất động sản". 70-80% khó khăn của thị trường này không nằm ở lãi suất ngân hàng mà là các quy định, chính sách của Nhà nước: pháp lý, quá trình thực thi. "Giải quyết vấn đề bất động sản chủ yếu phải ở cơ quan Nhà nước", ông Vinh nói, theo Dân trí.

Ông nói gói lãi suất 2% không chạy dù đã cố gắng. Ông Vinh đề xuất gói này hỗ trợ cho người mua nhà. Còn với doanh nghiệp bất động sản, ông nói "phải thay đổi, xem lại mình", đặc biệt ở việc minh bạch trong sử dụng vốn, không thể "ôm" tất cả dự án.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 03 và Thông tư 06 để kịp thời ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn thị trường, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Đơn vị này cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp để nâng cao khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân; tiếp tục triển khai chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo Thông tư 02.

Đồng thời, đơn vị này sẽ phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thiện các quy định pháp lý nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển bền vững đồng thời kiểm soát rủi ro, bảo đảm an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement