Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Doanh nghiệp bãi bỏ quy định 'gia đình có người chết phải báo trước'

Vĩ mô

11/09/2017 01:53

Sau nhiều ngày đình công, 10 trong tổng số 16 kiến nghị của hàng nghìn công nhân ở Thanh Hóa được chấp thuận.

Sáng 11/9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina ở xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở lại làm việc sau nhiều ngày đình công.

Ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hóa cho hay, tổ chức này đã tập hợp các kiến nghị của người lao động như: tiền lương, nghỉ phép hàng năm, hỗ trợ xăng xe, tiền nuôi con nhỏ..., và làm việc với doanh nghiệp.

“10 trong tổng số 16 kiến nghị của công nhân đã được doanh nghiệp chấp thuận bằng văn bản và cam kết thực hiện thời gian tới”, ông Tẫn nói và cho hay, còn một số kiến nghị doanh nghiệp chưa thống nhất thực hiện do phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh.

Liên đoàn lao động tỉnh Thanh Hoá khẳng định tiếp tục giám sát, phối hợp với cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động theo đúng quy định pháp luật.

Nữ công nhân Nguyễn Thị Tâm cho biết, quy định liên quan đến việc nghỉ ốm đau, nghỉ do người thân mất đã được công ty bãi bỏ. “Phía công ty thống nhất, những trường hợp nghỉ đột xuất như ma chay, đau ốm vẫn được tính là nghỉ có lý do chính đáng và không bị trừ tiền chuyên cần…”, chị Tâm nói.

Hơn 6.000 công nhân công ty S&H Vina đình công dài ngày. Ảnh: Lam Sơn.

Trước đó chiều 6/9, hơn 6.000 công nhân Công ty TNHH S&H Vina ngưng việc đồng loạt. Họ tập trung trước cổng nhà máy phản đối việc công ty đưa ra những quy định vô lý, quản đốc có lời lẽ và hành động không tôn trọng người lao động.

Công nhân cho hay, phía công ty đưa ra quy định mỗi tháng được nghỉ một ngày phép; trường hợp nhà có người chết, tai nạn, ốm đau phải báo trước ba ngày mới được tính là nghỉ có lý do...

Người lao động phản ánh, có lao động nghỉ lo đám tang cho người thân, khi trở lại làm việc đã mang giấy chứng tử đến công ty khai báo nhưng vẫn bị coi là nghỉ việc không lý do và trừ tiền chuyên cần.

Bức xúc đến đỉnh điểm khi sau buổi cơm trưa ngày 6/9, một số người dùng các tấm vải lót xuống sàn ngồi nghỉ trưa. Quản đốc sau đó xuống thu các tấm vải lại và yêu cầu công nhân muốn nghỉ thì nằm xuống sàn gạch, không được lót vải.

Cho rằng phía công ty đối xử “không có tình người”, công nhân các phân xưởng đồng loạt nghỉ việc. Phía lãnh đạo doanh nghiệp sau đó tổ chức đối thoại với công nhân và thống nhất sa thải viên quản đốc có thái độ xúc phạm người lao động.

Công ty TNHH S&H Vina đóng tại huyện Thạch Thành hoạt động từ tháng 9/2015, chuyên sản xuất mặt hàng may mặc xuất khẩu.

LÊ HOÀNG (VnExpress)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement