Vàng Mua Bán
SJC HN 48,480 48,840
SJC HCM 48,480 48,820
DOJI AVPL / HN 48,500 48,700
DOJI AVPL / HCM 48,500 48,750
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,130.00 23,160.00
EUR 25,737.78 25,997.76
GBP 28,690.70 28,980.51
JPY 205.45 207.53
Chứng khoán
VNIndex 886.22 2.32 0.26%
HNX 118.08 0.66 0.56%
UPCOM 56.33 0.0 -0.01%

Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị sửa Luật Đất đai, minh bạch các dự án giao đất

NGÔ SINH (t/h) 10:06 | 27/05/2019

Theo Đoàn giám sát của Quốc hội vẫn còn các dự án không được triển khai, các dự án đô thị có xu hướng co cụm vào khu vực nội đô...

Theo Tuổi Trẻ, Quốc hội dành trọn ngày làm việc hôm nay 27/5 để thảo luận kết quả giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Báo cáo do chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày nêu ra nhiều bất cập trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai.

Theo đó, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, không thực hiện lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc đấu giá quyền sử dụng đất mà áp dụng phổ biến hình thức chỉ định.

Cho chuyển mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ sang đất ở đô thị không đảm bảo thủ tục và quy định; cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ không đúng thẩm quyền, giao đất không đúng đối tượng, không phù hợp, không có trong kế hoạch sử dụng đất; giao đất khi văn ban chấp thuận đầu tư hết hiệu lực...

Về giá đất, đến nay tất cả các địa phương đã xây dựng, ban hành và công bố công khai bảng giá đất. Tuy nhiên việc xác định giá đất cụ thể còn vướng mắc trong áp dụng, các phương pháp xác định giá đất còn sai sót, hạn chế, không phù hợp với quy định và thực tế. Thời gian triển khai kéo dài, làm chậm thu vào ngân sách nhà nước, chưa phù hợp với giá thị trường gây thất thoát, dẫn đến khiếu nại của người dân bị thu hồi...

Xem xét sửa đổi Luật Đất đai 2013

Kiến nghị sau giám sát, chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết đoàn kiến nghị Quốc hội sớm ban hành nghị quyết về hoàn thiện chính sách pháp luật đất đai, quy hoạch sử dụng đất tại đô thị. Xem xét sửa đổi Luật Đất đai 2013 và các luật liên quan đến công tác quy hoạch. 

Đoàn giám sát cũng đề nghị các bộ ngành địa phương tăng cường giám sát, xử lý các vụ sai phạm, báo cáo Quốc hội trước 2020.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo - Ảnh: Quochoi.vn.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo - Ảnh: Quochoi.vn.

Đoàn kiến nghị xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về giá đất, quỹ đất trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, minh bạch các dự án giao đất phục vụ kinh tế xã hội thông qua đấu giá.

Đoàn giám sát đề nghị rà soát khung giá đất để có điều chỉnh phù hợp với giá thị trường. Có giải pháp khắc phục bất cập những trường hợp cho thuê đất trả tiền một lần, tiến đến phổ biến hình thức cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Kiến nghị đối với Chính Phủ là chỉ đạo các địa phương kiên quyết không cấp phép xây dựng công trình nhà ở cao tầng tại trung tâm các đô thị khi chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực. Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị Quốc hội giải quyết vướng mắc trong quản lý quy hoạch và sử dụng đất quốc phòng.

Tuân thủ quy định khi xác định giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa, bảo đảm phương án cổ phần hóa. Việc chuyển mục đích, thực hiện sắp xếp, xử lý nhà đất phải tuân thủ quy hoạch, trình tự và thủ tục theo quy định.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Về thực hiện các dự án BT, báo cáo cho biết tại 53 địa phương, việc thanh toán còn bất cập dẫn đến chênh lệch giá. Hầu hết các dự án BT đều chỉ định thầu, thanh toán quỹ đất không quá đấu giá là không phù hợp gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Các dự án vấp phải sự phản đối của người dân, nhiều dự án triển khai không đồng bộ dẫn đến tình trạng như nhà siêu mỏng.

Tình trạng sai quy hoạch (ví dụ dự án 8B Lê Trực ở Hà Nội) dẫn đến vi phạm, nhiều dự án quy hoạch cây xanh nhưng điều chỉnh quy hoạch để tối đa hoá lợi nhuận. 

Vẫn còn tồn tại các dự án không được triển khai, các dự án đô thị có xu hướng co cụm vào khu vực nội đô, trong khi đó chưa đầu tư đồng bộ giao thông, đô thị.

Nhiều dự án được cấp phép ven sông, ven biển, mặt tiền công cộng, nhiều dự án ảnh hưởng đến công trình an ninh quốc phòng, sân bay.... đe doạ đến an ninh quốc phòng.

Việc cổ phần hoá doanh nghiệp đang xảy ra sai sót, nhiều doanh nghiệp chuyển đổi và có được những vị trí đắc địa.

Các dự án du lịch tâm linh còn chưa chặt chẽ, đất được cấp rất lớn nhưng còn nhập nhằng.

Nhiều dự án được thanh tra, thu hồi tiền thất thoát cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên còn tồn tại nhiều bất cập cơ chế nên kết quả chưa triệt để, những vi phạm khi cơ quan báo chí, ĐBQH và dư luận lên tiếng thì mới xử lý.

Thủ Thiêm là điển hình sai phạm về thu hồi đất

Liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, theo báo cáo một số dự án triển khai công tác này còn chậm. Ngân sách bố trí cho công tác giải phóng mặt bằng còn khó khăn. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại nhiều địa phương vẫn còn chưa thực hiện đúng quy định, mở rộng phạm vi thu hồi như tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM).

Báo cáo cũng nêu ra nhiều bất cập về tài chính đất như nguồn thu từ đất đai còn chưa bảo đảm bền vững, chủ yếu thu từ các hình thức giao đất thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất đất một lần cho cả thời gian thuê trong khi giá thuê thấp và không kịp thời điều chỉnh.

Việc tạo nguồn lực từ đất đai đô thị cho công tác nâng cấp, cải tạo đô thị chưa thực hiện được, chưa khai thác và phân bố hiệu quả nguồn lực từ đất đai đô thị, ảnh hưởng tiêu cực tới thực hiện công bằng xã hội, giảm chênh lệch giàu nghèo.

Còn các dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai, chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, trong đó có những dự án có tỉ lệ chậm nộp/số phải nộp rất cao, ví dụ như tại các địa phương: TP Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh Bắc Giang, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương. Nhiều trường hợp được giao đất không thu tiền sử dụng đất trước đây chưa chuyển sang hình thức thuê đất theo đúng quy định.

Từ khóa:
id news:175740