Đình công lớn tại Hy Lạp phản đối cải cách của chính phủ

Thứ sáu, 12/01/2018 | 17:15 GMT+7

TỐ LOAN

Hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Athens của Hy Lạp ngày 12/1 đã ngừng hoạt động do các cuộc đình công phản đối chính phủ.

Hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Athens của Hy Lạp ngày 12/1 đã ngừng hoạt động do các cuộc đình công phản đối các cải cách mới mà Quốc hội nước này dự kiến thông qua ngày 15/1 để đổi lấy các khoản giải ngân mới.         

Việc tạm ngừng hoạt động hệ thống tàu điện ngầm Athens với khoảng 938.000 lượt người sử dụng hàng ngày đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông trong thành phố 3,8 triệu dân này.

Tại các bến phà, nhiều tàu cũng không thể nhổ neo do công nhân đình công, ngoài ra dịch vụ khám, chữa bệnh tại nhiều bệnh viện nhà nước cũng bị đình trệ do nhiều bác sĩ nghỉ làm. Dự kiến sẽ có thêm nhân viên đình công nữa trong ngày 15/1.           

Hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động do đình công.
Hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động do đình công.

Nghiệp đoàn PAME dự kiến tổ chức cuộc biểu tình tại trung tâm Athens ngày 12/1. Khoảng 200 thành viên của PAME đã tập trung bên ngoài trụ sở Bộ Tài chính vào tối 11/1. Hồi đầu tuần, một số thành viên nghiệp đoàn đã xông vào Bộ Lao động, yêu cầu chính phủ hủy bỏ dự luật liên quan đến cải cách.             

Dự luật dự kiến được thông qua ngày 15/1 sẽ cắt giảm trợ cấp gia đình, áp dụng một quy trình mới tịch thu tài sản thế chấp đối với các khoản nợ quá hạn và làm cho việc tổ chức đình công khó hơn. Hiện tại, các nghiệp đoàn có thể kêu gọi đình công nếu có sự ủng hộ của khoảng 1/3 số thành viên. Luật mới yêu cầu tăng con số này lên hơn 50%, mức mà giới chủ hy vọng sẽ hạn chế tần suất đình công và cải thiện năng suất lao động hiện thấp hơn mức trung bình của EU khoảng 20%.           

Dự luật này đã gây bất bình cho nhiều người dân Hy Lạp, những người đã phải chịu tình trạng thu nhập và điều kiện sống giảm sút kể từ khi nước này chấp nhận gói cứu trợ quốc tế đầu tiên để tránh vỡ nợ hồi năm 2010, cũng như yêu cầu 2 gói cứu trợ nữa sau đó.         

Chính phủ Hy Lạp cho biết cần các cải cách này để nhận các khoản giải ngân tiếp theo của gói cứu trợ.

Gói cứu trợ mới nhất trị giá 86 tỉ euro (tương đương 104 tỉ USD) sẽ hết hạn vào tháng 8. Cho đến nay, Hy Lạp đã nhận được 40,2 tỉ euro và một khoản 4,5 tỉ euro dự kiến sẽ sớm được giải ngân.

Từ khóa: