Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Điều kỳ diệu cho sức khỏe mang tên Sôcôla

Sức khỏe

14/02/2017 11:17

Không phải ngẫu nhiên người Hy Lạp trước đây đã coi Sôcôla là “thức uống của các vị thần”. Không có một loại đồ uống, thực phẩm và hương vị nào được ưa chuộng và trở nên phổ biến trên toàn thế giới như Sôcôla.

Cách đây nhiều năm, người ta cho rằng thành phần chất béo trong sôcôla sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe như mụn trứng cá, béo phì, tănghuyết áp, bệnh mạch vành và tiểu đường…Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự thật không phải như vậy.

Trên thực tế, những nghiên cứu gần đây về các hợp chất phenolic có hoạt tính sinh học trong cacao đã hoàn toàn thay đổi nhận thức của giới khoa học về sôcôlavà tiếp tụckhám phá ra rất nhiều tác dụng có lợi của thực phẩm này đối với quá trình lão hóa, các stress oxy hóa, quá trình nhận thức và trí nhớ,khả năng điều hòa huyết áp và bệnh xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, tất cảnhững lợi ích sức khỏecủa sôcôlalà do những thành phần chống oxy hóa trong cacao mang lại. Do vậy, loại sôcôlanào càng chứa hàm lượng cacao cao và ít đường thì càng có lợi cho sức khỏe.

1. Sôcôla giúp hạ cholesterol máu

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chíThe Journal of Nutrition, tiêu thụSôcôlacó thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL trong máu. Kết luận từ nhóm nghiên cứu cho thấy thường xuyên ănSôcôlacó chứa thành phần sterol thực vật và flavanol làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

2. Sôcôla phòng ngừatình trạng suy giảm trínhớ

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học YHarvardđã chỉ ra rằng: uống hai lySôcôlanóng thường xuyênmỗi ngày có thể giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già do làm tăng tuần hoàn tới những khu vực quan trọng của não.

Theo một nghiên cứu được công bốnăm 2014, chiết xuất từ cacao có tên là lavado có thể giúp giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer, và do vậy cũng làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóaở người cao tuổi.

Sôcôlacó thể giúp giảm thiểu tứi1/3 nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

3. Sôcôla làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ đã chứng minh tiêu thụ sôcôlacó thể giúp giảm thiểu tứi1/3 nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Báo cáo này đã được công bố tại Hội nghị tim mạch học châu Âu ở Paris (Pháp).

4. Sôcôla và chứng đột quỵ

Các nhà khoa học Canada đã tiến hành một nghiên cứu trên 44.489 ngườivàkết luận rằng những người ănSôcôlasẽ giảm 22% nguy cơ mắc chứng đột quỵ so với những người không sử dụng loại thực phẩm này. Hơn thế nữa, những người đã từng bị đột quỵ nhưng thường xuyên ănSôcôlasẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong tới 46%.

Trong một nghiên cứu khác đăng trên tạp chíHeart(2015), các nhà khoa học sau khi theo dõi ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe sức khỏe lâu dài của 25.000 nam giới và nữ giới đã đưa ra kết luận rằng tiêu thụ khoảng 100 gramSôcôlamỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

5. Ăn sôcôla khi mang thai có lợi cho sự phát triển của thai nhi

Một tin rất vui cho các mẹ bầu hảo ngọt: ăn 30 gram sôcôlamỗi ngày trong thời gian mang thai có thể kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đây là kết luận từ một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị Sản khoa của Hội Yhọc bà mẹ và thai nhi ở Atlanta (Mỹ).

6. Sôcôla giúp tăng cường chức năng nhận thức

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chíAppetitechỉ ra rằng ăn sôcôlaít nhất 1 lần/tuần có khả năng cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập. Các thí sinh trong các kỳ ôn thi căng thẳng có thể sử dụng cacao hàng ngày để đạt được hiệu quả cao hơn khi thi cử.

Ăn sôcôlaít nhất 1 lần/tuần có khả năng cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập

Nguy cơ và những điều cần chú ý khi sử dụng sôcôla

Bên cạnh sôcôlađen với những lợi ích tuyệt vời luôn được các chuyên gia y tế khuyến cáo,thì loại sôcôlasữa mà chúng ta ăn hàng ngày vàthường yêu thích hơn vì hương vị ngọt ngào lạicó chứa hàm lượng đường khá cao và giàu năng lượng.

Do vậy, những người muốn giảm cân hay duy trì mức cân nặng bình thường chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Lượng đường cao trong sôcôlasữa còncó thể gây sâu răng, đặc biệt ở trẻ em.

Tác dụng tuyệt vời củaSôcôlanhư đã đề cập ở trên đã được khoa học khẳng định. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng quá nhiều một cái gì đó cũng đều không tốt cho sức khỏe, kể cả loại thực phẩm vàng cho sức khỏe nhưsô cô la.

Và lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là: nên ăn sôcôla mỗi ngày, và nên ăn ở mức độ vừa phải.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Sức khỏe đời sống
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement