Vàng Mua Bán
SJC HN 47,100 47,920
SJC HCM 47,100 47,900
DOJI AVPL / HN 47,000 47,900
DOJI AVPL / HCM 47,000 47,900
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,510.00 23,540.00
EUR 25,465.11 25,722.33
GBP 28,206.30 28,491.21
JPY 209.86 211.98
Chứng khoán
VNIndex 696.06 1.85 0.27%
HNX 97.35 -0.46 -0.48%
UPCOM 49.0 -0.53 -1.07%

Dịch tả heo châu Phi làm nhiều người thay đổi thói quen tiêu dùng thịt

BẠCH TRANG 01:01 | 21/04/2019

Người tiêu dùng đã quan tâm nhiều hơn đến tiêu chuẩn thịt, thịt phải truy xuất nguồn gốc… kể từ khi bùng phát dịch tả heo châu Phi.

Không chỉ các doanh nghiệp mà ngay cả người nuôi, thương lái, tiểu thương tại nhiều chợ thừa nhận điều này.

Thời gian đầu xảy ra dịch tả heo châu Phi, nhiều người tiêu dùng lo ngại nhưng sau khi nhận thức được dịch bệnh này không gây ảnh hưởng đến người sử dụng, nhiều người tiêu dùng chú ý nhiều hơn đến chất lượng thịt trên thị trường.

Ông Nguyễn Ngọc Trung, hộ nuôi heo thịt tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An cho hay, từ sau tết đến nay, trại heo của ông đã không còn cho phép người ngoài đến gần trại để ngăn ngừa mang mầm bệnh. Nguồn heo giống ông cũng chủ động sử dụng đàn từ đàn heo nái của trại mình mà không dám mua heo từ các nơi khác đưa về.

Thời điểm dịch tả heo châu Phi bùng phát tại miền Bắc, người tiêu dùng phía Nam bị tác động tâm lý khiến giá heo thịt giảm xuống mức 38.000-40.000 đồng/kg, tuy nhiên hiện nay giá heo hơi đã phục hồi nhanh chóng. Thương lái mua heo sẵn sàng trả giá heo được chứng nhận chăn nuôi an toàn, có nguồn gốc cao hơn một vài giá so với giá thị trường.

Ông Trung cho biết, hiện giá heo hơi tại trại của ông thương lái đã trả 49.000-50.000 đồng/kg nhưng ông chưa vội bán, vì vời diễn biến hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thịt heo đang phục hồi nhanh giá heo hơi sẽ còn tăng nữa.

Người tiêu dùng lựa chọn thịt heo kỹ hơn sau khi dịch tả heo châu Phi bùng phát.
Người tiêu dùng lựa chọn thịt heo kỹ hơn sau khi dịch tả heo châu Phi bùng phát.

Bà Lê Thị Mai Khanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An cho biết, đến thời điểm hiện tại tỉnh chưa ghi nhận ca dịch tả châu Phi nào nhưng việc kiểm soát nguồn heo trong tỉnh nhiều tháng nay được tiến hành chặt chẽ hơn do thị trường tiêu thụ thịt heo của Long An là TP.HCM.

Long An cung cấp khoảng 4.000 con heo vào TP.HCM mỗi đêm, chủ yếu tại hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền chiếm tới 80% tổng lượng heo giết mổ tại tỉnh này mỗi ngày. Tuy nhiên, theo bà Khanh, tổng đàn heo tại Long An chỉ khoảng 180.000 con, với sức tiêu thụ của thị trường TP.HCM là 10.000 con mỗi ngày thì lượng heo này chỉ đáp ứng nhu cầu trong khoảng thời gian một vài tháng.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Vì vậy, các cơ sở giết mổ tại Long An phải lấy nguồn heo từ rất nhiều tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Tiền Giang… giết mổ rồi đưa về TP.HCM tiêu thụ. Chính việc sử dụng nguồn heo từ nhiều địa phương như vậy khiến việc kiểm soát dịch bệnh và nguồn thịt an toàn sẽ gặp khó khăn hơn.

 Khi dịch bệnh tả heo châu châu Phi lan rộng ở miền Bắc, và miền Trung, đơn vị này phải kiểm soát gắt gao hơn nguồn thịt, nhất là trong khâu quản lý nguồn gốc và kiểm dịch nguồn heo từ các cơ sở giết mổ về TP.HCM và bán tại các chợ tại Long An. Các hộ nuôi cũng được cảnh báo về các nguy cơ lây nhiều dịch bệnh nếu không thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Theo ông Nguyễn Văn Truyền, Phó tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam, tiêu dùng thịt heo hiện nay đã thay đổi khá nhiều. Người mua quan tâm đến mức độ an toàn hơn. Nếu như trước đây, đa phần người tiêu dùng thịt chuộng thịt heo nóng vì cho đó là heo tươi, nhưng hiện họ quan tâm nhiều đến chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Rõ nhất, là khi doanh nghiệp của ông Truyền đưa thịt heo mát ra thị trường ở thời điểm mà bệnh dịch tả heo châu Phi hoành hành tại nhiều tỉnh thành miền Bắc, miền Trung, tâm lý người tiêu dùng vẫn còn e ngại với thịt heo.

Tuy nhiên, với những nguồn thịt chứng mình được nguồn heo được nuôi từ quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học thì sản lượng bán ra liên tục tăng. Chỉ khoảng một tháng trước, mỗi ngày công ty mới bán khoảng 200 con một ngày thì nay tăng lên 700 con một ngày.

Theo ông Phùng Văn Mười, Phó Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh, an toàn thực phẩm tỉnh Long An, người tiêu dùng luôn quan tâm cách nhận biết thịt heo bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi bằng mắt thường, tuy nhiên sẽ khó để có thể nhận biết một cách chính xác tuyệt đối. Một số dấu hiệu có thể để nhận biết thịt heo không nhiễm dịch tả heo châu Phi, về mặt cảm quan người tiêu dùng nhận thấy thịt sẽ khô, mùi tự nhiên không chua, màu trắng hồng hoặc đỏ nhạt...

Từ khóa:
id news:173547