Vàng Mua Bán
SJC HN 55,700 56,170
SJC HCM 55,700 56,150
DOJI AVPL / HN 55,750 56,250
DOJI AVPL / HCM 55,750 56,150
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,060.00 23,090.00
EUR 26,627.30 26,896.26
GBP 29,270.82 29,566.48
JPY 214.34 216.51
Chứng khoán
VNIndex 906.19 -1.75 -0.19%
HNX 132.19 1.61 1.22%
UPCOM 60.74 0.15 0.25%

Dịch COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát, Bộ Y tế 'tăng quân' cho Quảng Nam

Q. HUY 21:18 | 04/08/2020

Ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát đầu tháng 7/2020. Ban chỉ đạo nhận định dịch đang được kiểm soát nhưng những ngày tới sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm.

Tại buổi họp triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 chiều nay, 4/8, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, Ban chỉ đạo thống nhất nhận định dịch tại Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Nhưng những ngày tới dự báo tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng qua xét nghiệm. Nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong, là bệnh nhân nặng đang điều trị tại các khoa chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu, tim mạch.

Dịch tại Đà Nẵng bùng phát từ tháng 7, ổ dịch là 3 bệnh viện

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết trên địa bàn Đà Nẵng, Viện đã xét nghiệm kháng thể 5.000 trên tổng số 7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 4/8. Ảnh: VGP
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì phiên họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 4/8. Ảnh: VGP

Trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để xác định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7, và ổ dịch ở Đà Nẵng khởi phát vào đầu tháng 7/2020. Thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục thu thập mẫu, xét nghiệm để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Đánh giá về thời điểm khởi phát dịch bệnh, nhóm phân tích dữ liệu và truy vết dịch tễ, cũng cho biết mô hình dự đoán dựa trên các dữ liệu về số lượng người ra vào Bệnh viện Đà Nẵng, hệ số lây nhiễm,… Đối chiếu với diễn biến thực tiễn và thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, có thể nói dịch bắt đầu từ tuần đầu tháng 7. Ổ dịch cơ bản tập trung vào khu 3 bệnh viện đã được phong tỏa.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng thông tin căn cứ trên xét nghiệm các ca mắc và qua điều tra dịch tễ, có thể thấy số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Đến hiện tại mới phát hiện 6 ca cộng đồng, đặc biệt chưa có trường hợp nào bị lây từ các bệnh nhân này. Về cơ bản tất cả các ca bênh hiện đều liên quan đến khối 3 bệnh viện ở Đà Nẵng. Các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến 3 bệnh viện này.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngay từ đầu Bộ đã dự báo dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc khoảng từ ngày 8-12/7;… Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc COVID-19 thời gian qua, càng có thêm sở cứ để khẳng định điều này.

Giữa dịch bùng phát mạnh, Đà Nẵng đã đẩy mạnh xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: Zing
Giữa dịch bùng phát mạnh, Đà Nẵng đã đẩy mạnh xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Ảnh: Zing

Đặc biệt, qua phân tích gen của virus gây bệnh trên các bệnh nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm phát ra (khu 3 bệnh viện ở Đà Nẵng),… Do virus lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

Tình hình đang được kiểm soát, Bộ Y tế tiếp tục “tăng quân” vào Quảng Nam

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết căn cứ những diễn biến mới về tình hình dịch bệnh Quảng Nam, Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ chống dịch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục “tăng quân” vào khu vực này, để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, để kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhanh chóng kiểm soát tình hình, giảm thiểu tối đa tử vong.

Sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, các thành viên Ban Chỉ đạo thảo luận và thống nhất nhận định tình hình và đưa ra các biện pháp ứng phó dịch bệnh trong thời gian tới.

Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định tình hình ở Đà Nẵng và Quảng Nam đang được kiểm soát. Nhưng dự báo những ngày tới đây sẽ tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng, và nhiều khả năng sẽ còn các ca tử vong là những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các bệnh viện.

Phải thiết lập trạng thái bình thường mới

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh trên cả nước, Ban Chỉ đạo và các chuyên gia nhấn mạnh với gần 100 triệu dân, đường biên giới dài hơn 4.000 km nên nguy cơ có dịch luôn thường trực. Vì vậy, phải thiết lập trạng thái bình thường mới với từng người dân, gia đình, tổ chức và toàn xã hội.

Bệnh viện đã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn quy mô khoảng 700 giường bệnh, dành để điều trị những ca bệnh nhẹ được Đà Nẵng gấp rút hoàn thành. Ảnh: VietnamNet.
Bệnh viện đã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn quy mô khoảng 700 giường bệnh, dành để điều trị những ca bệnh nhẹ được Đà Nẵng gấp rút hoàn thành. Ảnh: VietnamNet.

Ban Chỉ đạo cho rằng đất nước vẫn phải sản xuất, kinh doanh, vẫn phải giải trí, làm những việc cần thiết trong cuộc sống, nhưng phải trong điều kiện mới, cách làm mới để bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch.

Theo đó, phải phát hiện thật nhanh, khoanh thật sớm ở quy mô nhỏ nhất có thế. Các cơ sở y tế phải luôn sẵn sàng vì các ca bệnh chỉ dẫn ban đầu đều được phát hiện tại các cơ sở y tế. Người dân phải thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Ban chỉ đạo thẳng thắn nhận định vừa qua, trong hệ thống có lúc, có nơi chủ quan. Trong xã hội cũng có tâm lý chủ quan. Do vậy phải siết lại, không phải siết lại theo thời điểm, mà phải có giải pháp để thực hiện liên tục cho đến khi thế giới hết dịch.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới, một mặt phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể. Mặt khác cũng phải siết chặt lại kỷ cương, “lên dây cót” cả hệ thống, trước hết trong ngành y tế.

“Cuộc chiến này còn dài đến khi nào có vaccine, thuốc đặc trị. Chúng ta mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch chứ chưa thắng cả cuộc chiến”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng, dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

“Giống như bảo vệ tuyến đê trong mùa lũ, điểm xung yếu nhất phải được canh giữ cẩn trọng nhất. Mọi rò rỉ, nhất là ở nơi xung yếu, phải được phát hiện ngay và bịt lại. Khu vực yếu nhất trong phòng, chống dịch là các bệnh viện, nhà dưỡng lão. Chỗ xung yếu của xung yếu là các khoa điều trị bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch. Chính quyền, ngày y tế phải tập trung vào các khâu, điểm xung yếu.

Chống dịch bệnh, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng là mục tiêu Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đặt ra. Ảnh: TN.
Chống dịch bệnh, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng là mục tiêu Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đặt ra. Ảnh: TN.

Chúng ta phải thực hiện triệt để các chỉ đạo về quản lý sức khỏe của người dân, đặc biệt người cao tuổi, có bệnh nền, siết lại kỷ cương trong các bệnh viện. Mỗi một sự cố xảy ra là một bài học, và không được để bài học đó thành vô nghĩa nếu để lặp lại”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Không để quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch. Các cơ quan truyền thông sử dụng tối đa các phương tiện, hình thức truyền tải để lan truyền những hướng dẫn, chỉ định chuyên ngành cho phù hợp với tình hình mới. Các địa phương phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra.

Nếu thực hiện tốt, chúng ta hoàn toàn có lòng tin sẽ chống được dịch bệnh, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, phát triển được.

“Ở đâu đó có làn sóng dịch bệnh thứ hai nhưng Việt Nam quyết tâm không để xảy ra. Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc. Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ khóa:
id news:208888