icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đề nghị miễn cách ly người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine, PCR âm tính

Trong nước

23/12/2021

12:37

Đại sứ quán các nước đề nghị Việt Nam miễn cách ly người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin, đã khỏi bệnh Covid-19 và có kết quả PCR âm tính.

Khôi phục nhiều đường bay quốc tế từ 1/1/2022, dự kiến thí điểm trong 2 tuần

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa có buổi làm việc với cơ quan đại diện ngoại giao một số nước như Nhật Bản, Singapore,… để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy triển khai kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam với các nước và vùng lãnh thổ.

Đề nghị miễn cách ly người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin, pcr âm tính

Bộ GTVT đang tích cực làm việc với Đại sứ quán các nước để thúc đẩy kế hoạch khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng thông báo tới cơ quan đại diện ngoại giao các nước về kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách đến và đi từ Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt cũng như Hướng dẫn số 10688 ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Cụ thể, trong giai đoạn 1 (từ 1/1/2022), Chính phủ Việt Nam đồng ý tổ chức chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các thị trường có hệ số an toàn cao gồm: Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Băng Cốc (Thái Lan), Singapore, Viêng Chăn (Lào), Phnompenh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Hoa Kỳ).

Đây là các thị trường có quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị đối ngoại quan trọng hàng đầu đối với Việt Nam, có số lượng lớn các nhà đầu tư, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao nước ngoài có nhu cầu sang làm việc, tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, số lượng công dân Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại các nước và vùng lãnh thổ này nhiều và có nhu cầu hồi hương cao.

Các chuyến bay quốc tế trong thời gian này sẽ về 2 cảng hàng không quốc tế là Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Tần suất hoạt động 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người/tuần).

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, trước mắt việc khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ dự kiến sẽ được thí điểm trong 2 tuần, bắt đầu từ 1/1/2022. Bộ GTVT sẽ xem xét mở rộng thêm trên cơ sở tổng kết, đánh giá kết quả thí điểm.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng thông tin về việc Nhà chức trách hàng không Việt Nam đã có thư gửi tới Nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ để thống nhất về việc khôi phục lại hoạt động hàng không quốc tế chở khách và đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao trao đổi với các cơ quan liên quan trong nước để sớm thống nhất và có phản hồi về kế hoạch nêu trên để có thể nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách từ ngày 1/1/2022 , góp phần tạo thuận lợi cho đi lại của người dân cũng như khôi phục giao lưu và hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam với các nước, vùng lãnh thổ.

Trên cơ sở đề nghị của Cơ quan đại diện ngoại giao các nước, Bộ GTVT cũng đã có giải thích cụ thể về các thủ tục triển khai thực hiện kế hoạch nêu trên đối với các hãng hàng không của Việt Nam và các nước, các đường bay, tần suất và thời gian thực hiện các chuyến bay.

Quy định cách ly sẽ cản trở các hoạt động giao lưu, hợp tác kinh tế

Trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GTVT) cho hay: "Đại diện Đại sứ quán các nước bày tỏ sự hoan nghênh và ủng hộ chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả với Covid-19 của Chính phủ Việt Nam nói chung và kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách nói riêng, đồng thời cho rằng việc thực hiện kế hoạch này sẽ góp phần tích cực thúc đẩy khôi phục các hoạt động hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước như trước đây cũng như tạo thuận lợi cho hoạt động đi lại, kinh doanh, thăm thân,... của người dân và doanh nghiệp".

Đại diện Đại sứ quán các nước cho biết hiện nay các nước đều đã thực hiện chính sách mở cửa, khôi phục các chuyến bay quốc tế để khôi phục kinh tế và bày tỏ mong muốn các cơ quan có thẩm quyền của phía Việt Nam xem xét tạo thuận lợi hơn nữa về thủ tục xuất nhập cảnh, thị thực đối với người nhập cảnh như trước khi dịch Covid-19 bùng phát cũng như sớm thực hiện miễn cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng chống Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh và có xét nghiệm RT-PCR âm tính do đây là những nguyên nhân chính cản trở các hoạt động giao lưu, hợp tác kinh tế cũng như đi lại của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tiếp tục có những buổi làm việc với Cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam để thúc đẩy việc triển khai Kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách nêu trên.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh Việt Nam từ ngày 1/1/2022.

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh: người nhập cảnh tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh); không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19, thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi (sau đây gọi chung là trẻ em), người từ 65 tuổi trở lên (sau đây gọi chung là người cao tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc.

Thực hiện: THANH BÌNH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ
icon Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Vụ bán rẻ 262 lô đất ở Phú Yên: Bắt tạm giam nguyên Phó giám đốc Sở Tư pháp

Vụ bán rẻ 262 lô đất ở Phú Yên: Bắt tạm giam nguyên Phó giám đốc Sở Tư pháp

Bị can bị bắt về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí", theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Yên ngày 13/5.

Trong nước

13/05/2022

Nhiều tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè cho học sinh

Nhiều tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè cho học sinh

Đến nay, 53/63 tỉnh/thành phố trên cả nước đã công bố thời gian kết thúc năm học và bắt đầu kỳ nghỉ hè.

Trong nước

13/05/2022

Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu của Mỹ ở Đông Nam Á

Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu của Mỹ ở Đông Nam Á

Theo Giáo sư Freund Larus, Mỹ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp nước này chuyển hoạt động sản xuất, kinh doanh sang các nước trong ASEAN, trong đó coi Việt Nam là một ưu tiên.

Trong nước

12/05/2022

Kỷ luật Thứ trưởng Bộ KHĐT, nguyên Chủ tịch TP Cần Thơ Võ Thành Thống

Kỷ luật Thứ trưởng Bộ KHĐT, nguyên Chủ tịch TP Cần Thơ Võ Thành Thống

Ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, nguyên Chủ tịch TP Cần Thơ, nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo vì những sai phạm trong quá trình công tác.

Trong nước

09/05/2022

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế nội địa

Ca mắc mới COVID-19 giảm, ca bệnh nặng và tử vong giảm, dịch COVID-19 đã được kiểm soát, tỷ lệ phủ vaccine toàn quốc trên 96%, do đó Bộ Y tế đã có văn bản tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...

Sức khỏe

05/05/2022

Vụ 3 ngân hàng bị lừa 430 tỷ đồng: Lý do khách hàng “vô can”

Vụ 3 ngân hàng bị lừa 430 tỷ đồng: Lý do khách hàng “vô can”

Từ ngày 4/5, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử 25 bị cáo trong vụ án 3 ngân hàng NCB, PVCombank và Việt Á Bank bị lừa 430 tỷ đồng.

Trong nước

04/05/2022

Cháy xe chở nhớt trên cao tốc Trung Lương

Cháy xe chở nhớt trên cao tốc Trung Lương

Ô tô chở nhớt bốc cháy dữ dội trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, đoạn qua xã Lợi Bình Nhơn, TP. Tân An vào trưa 4/5.

Trong nước

04/05/2022

Kinh tế khởi sắc nhưng tiềm ẩn nhiều thách thức

Kinh tế khởi sắc nhưng tiềm ẩn nhiều thách thức

Tháng 4, kinh tế Việt Nam tiếp tục đà hồi phục mạnh mẽ với số doanh nghiệp thành lập mới, sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu... tăng trưởng ấn tượng.

Trong nước

03/05/2022

Giá xăng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong phiên điều chỉnh vào ngày mai

Giá xăng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong phiên điều chỉnh vào ngày mai

Giá xăng được dự báo sẽ tăng 500-600 đồng/lít trong phiên điều chỉnh vào ngày mai (4/5) theo đà tăng của thế giới.

Giá cả

03/05/2022