Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đề nghị chuyển sai phạm trong các gói thầu mua sắm phòng, chống dịch COVID-19 ở Bộ Y tế sang Bộ Công an

Nóng trong ngày

31/12/2022 09:40

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển thông tin sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định đối với việc thẩm định, phê duyệt giá gói thầu; mượn hàng hoá, mua sắm thiết bị, vật tư y tế tại một số đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Ban hành kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế (từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2021), Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Bộ này cùng một số đơn vị trực thuộc.

Nhiều sai phạm về mua sắm kit xét nghiệm

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), Bộ Y tế quản lý không chặt chẽ việc tiếp nhận vaccine từ Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và việc tổ chức tiêm chủng phòng COVID-19 của Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC). Điều này dẫn đến VNVC giữ lại hơn 73.000 liều để tiêm chủng không có trong kế hoạch được phê duyệt, không có sự kiểm soát của Bộ Y tế về mục đích tiêm phi thương mại theo quy định của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đồng ý cho VNVC được giữ lại hơn 73.000 liều vaccine và tiếp nhận, phân bổ trên một triệu liều (có hạn sử dụng ngắn đến 31/3) cho các tỉnh, thành phố. Nội dung này chưa phù hợp với chỉ đạo.

Sai phạm tại nhiều gói thầu mua sắm phòng, chống dịch COVID-19 ở Bộ Y tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đối với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, TTCP xác định đơn vị này ký hợp đồng cho phép VNVC được giữ lại không quá 30.000 liều vaccine để tiêm chủng là trái với chủ trương, quyết định mua sắm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; không đúng với dự toán mua sắm, kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt, không đúng quy định tại Khoản 3, Điều 65 Luật Đấu thầu.

Tại 2 gói thầu thiết bị TB03, TB04 thuộc dự án hỗ trợ kỹ thuật ứng phó khẩn cấp đại dịch COVID-19 cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, TTCP cho rằng có sai sót, vi phạm về trình tự thủ tục thực hiện, hồ sơ dự thầu. Giá trị dự toán, nghiệm thu lắp đặt cũng sai quy định (gói thầu TB03 là 189 triệu đồng, gói thầu TB04 là 122 triệu đồng).

Việc mua sắm sinh phẩm, kit xét nghiệm tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, BVTW Cần Thơ cũng được nêu trong kết luận thanh tra là có xảy ra sự lãng phí nguồn vốn mua sắm với số tiền trên 2,1 tỷ đồng. Ngoài ra, hầu hết danh mục hàng hóa nhập khẩu trong các hợp đồng vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm tại các bệnh viện (BV Đại học Y, BV Chợ Rẫy, BV ĐH Y dược TP.HCM, BVTW Cần Thơ, Viện Pasteur TP.HCM) khi nhận hàng hóa đều không có đầy đủ tài liệu chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa nhập khẩu.

Cũng theo cơ quan thanh tra, 7/13 viện, bệnh viện thuộc Bộ Y tế sử dụng hàng dùng nghiên cứu khoa học (RUO), dùng trong phòng thí nghiệm (LUO) trong lĩnh vực y tế trái với mục đích sử dụng hàng nhập khẩu theo hướng dẫn của Bộ chủ quản.

Công ty Tài Lộc bán hàng cho các bệnh viện giá cao gấp từ 2 - 3,1 lần đơn giá nhập khẩu sau thuế

Bên cạnh đó, TTCP đã chỉ rõ một số thiếu sót, sai phạm đối với các đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Việc mua sắm sinh phẩm, kit xét nghiệm tại BV ĐH Y Dược TP.HCM, BVTW Cần Thơ để xảy ra lãng phí nguồn vốn mua sắm số tiền 2.102,5 triệu đồng.

Quy trình BV TW Cần Thơ thực hiện mua sắm TBYT theo KHLCNT được phê duyệt tại Quyết định số 1301/QĐ-BYT ngày 22/3/2020 của Bộ Y tế (18 gói thầu) có một số dấu hiệu bất thường, trong đó có 2 gói thầu (Gói thầu số 7 mua 1 hệ thống ECMO, giá trị 3.482 triệu đông và Gói thầu số 18 mua 2 máy điện tim > 6 kênh, giá trị 125,9 triệu đồng) vi phạm hành vi bị cấm trong đấu thầu.

Sau khi Thanh tra Chính phủ gửi dự thảo Kết luận thanh tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và BVTW Cần thơ có văn bản báo cáo giải trình, bổ sung thông tin đối với gói thầu số 7, do nhà thầu không nhập khẩu được phụ kiện theo đúng xuất xứ của hợp đồng đã ký theo yêu cầu của Bệnh viện, nhà thầu đã khắc phục nhận lại máy và hoàn trả toàn bộ số tiền được thanh toán theo hợp đồng, Bệnh viện đã nộp vào ngân sách nhà nước số tiền 3.482 triệu đồng, đồng thời đối với gói thầu thuộc KHLCNT được phê duyệt mua sắm TBYT phục vụ phòng chống dịch, các nhà thầu có đề nghị và đã nộp vào NSNN phần lợi nhuận nhà thầu thu được từ các gói thầu với tổng số tiền 4.025 triệu đồng, trong đó nhà thầu đã nộp NSNN toàn bộ kinh phí gói thầu số 18 số tiền 125,9tr đồng.

Việc mượn hàng hóa, mua sắm của Viện Pasteur TP.HCM trong giai đoạn 2020 - 2021 có dấu hiệu vi phạm điều 222 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc trúng nhiều gói thầu của các Bệnh viện thuộc Bộ Y tế với quy mô và giá trị lớn; sau khi trúng thầu công ty không trực tiếp mua từ đơn vị nhập khẩu hoặc đơn vị ủy quyền mà mua qua nhiều đơn vị trung gian để cung cấp cho các bệnh viện, dẫn đến giá TBYT bị nâng cao (Đa số đơn giá TBYT trong hợp đồng của Công ty Thành Lộc với các bệnh viện cao gấp từ 2-3,1 lần đơn giá nhập khẩu sau thuế) có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để nâng cao bất thường.

Chuyển Bộ Công an điều tra 3 vụ việc

Theo đó Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chuyển thông tin sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định. Gồm:

Việc thẩm định, phê duyệt giá gói thầu và phê duyệt KHLCNT của Bộ Y tế đối với một số gói thầu (hệ thống nội soi phế quản, model CV-170 của hãng Olympus, Máy X-Quang di động kỹ thuật số, Model FRD Nano/DR-XD1000 của hãng Fujifim) có dấu hiệu vi phạm Điều 360 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, theo Dân Việt.

Việc mượn hàng hóa, mua sắm của Viện Pasteur TP.HCM trong giai đoạn 2020 - 2021 có dấu hiệu vi phạm điều 222 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; đồng thời trong đó có một số doanh nghiệp cho Viện Pasteur TP.HCM mượn hàng hóa nhập khẩu hàng RUO, LUO.

Việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc mua bán TBYT qua nhiều trung gian, làm tăng giá TBYT khi bán cho cá bệnh viện, có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement