Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đây là lý do dù không thích bạn cũng nên ăn mận

Sức khỏe

30/07/2017 07:18

Ăn mận đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa rối loạn hormone, hạn chế các bệnh viêm nhiễm và cải thiện tuần hoàn.

Mùa mận thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Loại trái cây này thuộc họ đào, cùng nhánh với anh đào, có tên khoa học Prunus domestica. Theo thống kê, hiện có khoảng 2000 giống mận đang được trồng trên khắp thế giới. Kích cỡ và màu sắc của chúng tùy thuộc vào nơi trồng.

Mùa mận thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.

Kali, canxi và magiê là một trong số rất nhiều khoáng chất có trong mận. Loại trái cây này cũng giàu chất xơ, carbohydrate. Các số liệu nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi 100 gram mận cung cấp hơn 50 calo. Ngoài lợi ích về sức khỏe, mận cũng được chứng minh là loại quả giúp làm đẹp hiệu quả.

Dưới đây là những lý do bạn nên ăn bổ sung ngay loại quả này vào chế độ dinh dưỡng của mình:

Tốt cho tim

Bởi đặc tính chứa nhiều chấtchống oxy hóa, việc ăn mận có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Những gốc tự do có khả năng phản ứng mạnh với phân tử protein, DNA và axit béo, làm tổn thương màng tế bào, gây chết tế bào.

Ngoải ra, loại quả này còn làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, nhờ lượng kali cao, mận giúp kiểm soát huyết áp, nhịp tim hiệu quả và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứngxơ vữa động mạch. Vitamin B6 trong mận cũng góp phần kiểm soát mức homocysteine ổn định, từ đó ngăn ngừa đột quỵ

Bởi đặc tính chứa nhiều chất chống oxy hóa, việc ăn mận có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Tốt cho đường tiêu hóa

Mận là loại quả có tác dụng nhuận tràng. Theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hoạt động đường tiêu hóa. Chất sorbitol và isatin có trong mận còn kích thích sự co thắt của ruột, ngăn ngừa táo bón.

Tăng cường tuần hoàn máu

Nhờ chứa hàm lượng vitamin C cao, mận có thể đẩy mạnh khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Đây là thành phần thiết yếu để sản xuất máu cũng như cải thiện hoạt động của hệ thống tuần hoàn.

Tốt cho xương

Mận chín cung cấp lượng lớn chất polypheno và kali. Jeremy Fenton, dược sĩ kiêm chuyên viên y tế tại phòng khám da liễu Schweiger Dermatology - New York cho biết, hai chất này có tác dụng rất lớn trong quá trình điều trịloãng xương. Tốc độ sản sinh tế bào xương sẽ được đẩy nhanh đáng kể khi có sự can thiệp từ hai chất này.

Một trong những đặc tính tuyệt vời của mận là khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ.

Giảm cholesterol

Theo Mike Hoaglin, chuyên gia y khoa kiêm dược sĩ phụ trách khoa tim mạch tại Phòng cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Duke, ăn mận chín có khả năng làm giảm cholesterol một cách tự nhiên. Bằng việc can thiệp vào quá trình hấp thụ của cơ thề, loại quả này loại bỏ cholesterol tận gốc và đảm bảo huyết áp của bạn luôn được kiểm soát ổn định.

Tăng cường chức năng hệ miễn dịch

Mận là loại quả chứa nhiều chấtchống viêmcó tác dụng bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do gốc tự do gây ra. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, loại thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp nhiều vitamin C, giúp ngăn ngừa các bệnh cảm cúm.

Kali, canxi và magiê là một trong số rất nhiều khoáng chất có trong mận.

Ngăn ngừaung thư

Một trong những đặc tính tuyệt vời của mận là khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ. Các dưỡng chất trong mận hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Trong khi beta-carotene trong mận có khả năng hạn chế và ngăn ngừa ung thư phổi và vòm họng mạnh mẽ, anthocyanins từ loại quả này có thể ngăn ngừa đáng kể các tổn thương gây ra bởi gốc tự do.

HỒNG QUÂN (Trí thức trẻ)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement