Đây là đồng tiền dễ bị tổn thương nhất nếu kinh tế Trung Quốc suy yếu

Thứ năm, 14/03/2019 | 16:55 GMT+7

MINH TUẤN

Các chuyên gia nói rằng hai đồng tiền giao thương với Trung Quốc nhiều nhất là đô la Úc và đô la New Zealand.

Trong bối cảnh đáng lo ngại của nền kinh tế Trung Quốc, một số loại tiền tệ, đặc biệt là của các quốc gia sản xuất hàng hóa, sẽ dễ bị tổn hại nhất. Các chuyên gia nói rằng hai loại tiền tệ nổi bật nhất ở Trung Quốc là đô la Úc và đô la New Zealand.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc và New Zealand, với 24,9% xuất khẩu của New Zealand và1/3 xuất khẩu của Úc sang gã khổng lồ châu Á.

Nhu cầu từ nước tiêu thụ quặng sắt hàng đầu thế giới là Trung Quốc chậm lại, cũng tạo ra những cân nhắc về Úc, nước xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi cho rằng sự sụt giảm lớn nhất sẽ xảy ra với đô la Úc và New Zealand. Điều này là do sự giao thương của họ với nền kinh tế Trung Quốc, mà chúng tôi dự báo sẽ tiếp tục chậm lại. Trong trường hợp đồng đô la Úc phụ thuộc vào xuất khẩu quặng sắt và than, mà chúng tôi nghĩ sẽ là một trong những mặt hàng hoạt động tồi tệ nhất trong năm nay,” công ty nghiên cứu Capital Economics cho biết trong một báo cáo.

Đồng Đô là Úc. Ảnh: CNBC/Getty.
Đồng Đô là Úc. Ảnh: CNBC/Getty.

Điều đó là vì nếu nền kinh tế Trung Quốc chậm lại hơn nữa sẽ dẫn đến nhu cầu hàng hóa thấp hơn, và theo đó là giá cả hàng hóa. Khi giá cả hàng hóa giảm, lượng tiền trả cho xuất khẩu của quốc gia đó cũng giảm xuống dẫn đến sự mất giá của tiền tệ và ngược lại.

Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới đã hạ nhiệt xuống còn 6,6% trong năm ngoái, mức chậm nhất trong 28 năm - từ 6,8% trong năm 2017.

Mặc dù đã được công bố kích thích gần đây, những lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc suy yếu vẫn còn tồn tại, vì nước này báo cáo yếu hơn nhiều so với dữ liệu thương mại dự kiến vào tuần trước.

Những đồng tiền dễ bị tổn thương

Đồng đô la Canada là một loại tiền tệ liên kết hàng hóa khác cũng có thể chịu áp lực, Jameel Ahmad, người đứng đầu chiến lược toàn cầu và nghiên cứu thị trường tại nhà môi giới ngoại hối FXTM cho biết.

"Trong một kịch bản giả thuyết khi dầu chạm sàn vì lo ngại nhu cầu giảm từ Trung Quốc, sau đó các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa khác có nguy cơ cảm thấy áp lực bao gồm đô la Canada và thậm chí là Đồng Rúp Nga", ông nói với CNBC.

Các loại tiền tệ châu Á có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các mối quan tâm kinh tế của Trung Quốc sẽ bao gồm đồng ringgit của Malaysia, đồng rupiah của Indonesia và đô la Singapore, Ahmad nhận định.

Cả đồng đô la Canada và đô la New Zealand là một trong những loại tiền tệ G-10 có hiệu suất kém nhất trong năm 2018, bị giảm do giá hàng hóa giảm mạnh." Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi các nước này phụ thuộc vào việc xuất khẩu thực phẩm, năng lượng và kim loại", Capital Economics nói.

Đồng đô la Úc cũng bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay, dưới áp lực của những lo ngại sự tương quan thuận của nền kinh tế của chính nước này và Trung Quốc. Tổng hợp bởi một báo cáo tháng hai cho thấy rằng Trung Quốc đã cấm nhập khẩu than của Úc tại một cảng lớn. Đầu cơ thị trường cho thấy báo cáo có thể là một sự phản ánh của các căng thẳng trong mối quan hệ chính trị và thương mại giữa Úc và Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Năm ngoái, Úc đã cấm các công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE bán thiết bị công nghệ 5G tại nước này, với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

"Đồng đô la Úc suy yếu dường như đã phản ánh mối lo ngại về sự tăng trưởng của Trung Quốc và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng", Capital economics nói. Các chuyên gia cho biết, tiền tệ đó có nguy cơ rủi ro cao nhất trong số các loại tiền tệ liên kết hàng hóa, vì nó theo “xu hướng chung của mức chấp nhận rủi ro toàn cầu, nhiều hơn so với nền kinh tế trong nước”.

Chỉ một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mới có thể cứu những đồng tiền có nguy cơ này. Capital Economics nhận định rằng: "Phải thừa nhận rằng, một thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể giúp đồng đô la Úc và New Zealand được mạnh lên ...Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng đà tăng giá chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và bị lu mờ trước sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc".

Ahmad nói thêm: "Những đồng tiền này có lẽ sẽ vẫn dễ bị tổn hại trước những thay đổi đột ngột trong bối cảnh chính trị toàn cầu đang rất khó lường".

Từ khóa: