Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Dầu dừa không tốt như nhiều người vẫn nghĩ?

Sức khỏe

21/11/2016 01:52

Trong nhiều năm qua, dầu dừa đã được biết đến nhờ tác dụng của chúng với mái tóc, làn da và trái tim. Tuy nhiên, dầu dừa không thực sự tốt cho sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ?

arrayContent_title

Dầu dừa chứa chất béo bão hòa

Dầu dừa có chứa đến 92% chất béo bão hòa. Đây là loại chất béo mà Bộ Nông nghiệp và Hiệp hộiTim mạchcủa Hoa Kỳ xếp vào danh sách nên hạn chế vì nó có thể làm tăng nồng độ LDL hay cholesterol “xấu”, từ đó làm tăng nguy cơ bệnh tim vàđột quỵ.

Mặc dù vậy, dầu dừa vẫn được quảng cáo như một loại thực phẩm rất tốt chosức khỏe. Theo bác sỹ, tiến sỹ Walter Willett – Trưởng khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H.Chan:

“Chất béo bão hòa(của dầu dừa) bao gồm các phân tử ngắn hơn so với chất béo bão hòa từ chất béo nguyên chất, và điều này có thể làm tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL.”

Nhiều người lập luận rằng dầu dừa tác động đến cơ thể khác với các chất béo bão hòa.

Nhưng một đánh giá tổng kết từ 21nghiên cứuxuất bản trên tạp chí Nutrition Reviews năm ngoái đã công bố rằng khẳng định này là “không chính xác”.

arrayContent_title

Dầu dừa có thực sự lành mạnh?

Trong khi một số nhà khoa học cho rằng những người ăn nhiều cácsản phẩmtừ dừa không gặp phải các biến chứng về tim mạch, các tác giả nghiên cứu lại nghi ngờ điều này.

Nhiều quan điểm khác cho rằng, nếu dầu dừa có thể làm tăng nồng độ của cholesterol “tốt”, nó cũng có thể bảo vệ tim.

Nhưng nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí American College of Cardiology đã gợi ý rằng HDL có thể không tốt như những gì mọi người vẫn nghĩ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng HDL cao không giúp ngăn ngừa bệnh tim hay đột quỵ. Và những người có nồng độ cao nhất (trên 70 mgr/dl) thực sự có nguy cơ tử vong sớm hơn so với những người có nồng độ thấp hơn (khoảng 41 – 60mgr/dl).

Các tác giả của Nutrition Reviews cho rằng không có bằng chứng cho thấy việc ăn dầu dừa có thể giúp cải thiện cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim. Theo bác sỹ Willett:“Không có nhiều bằng chứng thuyết phục cho thấy dầu dừa là một chất béo lành mạnh.”

Chính bởi lý do này mà dầu dừa thường chỉ được dùng để bôi ngoài hoặc dùng trong công nghiệp mỹ phẩm. Còn trong nấu nướng, dầu dừa có hương vị độc đáo nhưng chỉ thích hợp để mang lại mùi thơm hay gia tăng hương vị.

Nếu muốn dùng như một chất béo cơ bản, thì bạn nên thay bằng các loại dầu thực vật lỏng khác, như loại dầu hạt cải, dầu đậu nành và dầu olive.

ĐỒNG LÂM (T/H)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement