Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đảng cầm quyền Zimbabwe: Tổng thống Mugabe phải từ chức trước 12h trưa nay

Vĩ mô

20/11/2017 07:41

Tổng thống Mugabe sẽ phải từ chức trước 12h trưa ngày thứ hai (20/11) nếu không đảng cầm quyền Zimbabwe (ZANU -PF) sẽ bắt đầu tiến trình luận tội ông...

Đảng cầm quyền yêu cầu Tổng thống Mugabe phải từ chức trước 12h trưa nay

Đảng cầm quyền Zimbabwe - Liên minh dân tộc Châu Phi Zimbabwe, Mặt trận yêu nước (ZANU PF) kêu gọi Tổng thống Robert Mugabe từ chức. Theo đó, trưa ngày 20/11 theo giờ địa phương là hạn chót mà đảng ZANU-PF cầm quyền tại Zimbabwe đưa ra đối với ông Robert Mugabe để từ chức Tổng thống nước này.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quyền lực của nhà lãnh đạo 93 tuổi này đã sụp đổ sau khi quân đội dường như đã nắm quyền kiểm soát đất nước từ hồi đầu tuần.

Quyết định này do Ủy ban trung ương đảng đưa ra tại một cuộc họp đặc biệt tại Harare, thủ đô Zimbabwe.

Trong một tuyên bố đưa ra sau phiên họp đặc biệt của Ủy ban trung ương đảng ZANU-PF, Bộ trưởng An ninh Mạng Patrick Chinamasa cho biết Tổng thống Mugabe sẽ phải từ chức trước 12h trưa 20/11 nếu không đảng này sẽ bắt đầu tiến trình luận tội ông.

Phát biểu trên tuyền hình, ông Chinamasa cũng cho biết đảng ZANU-PF sẽ thúc đẩy cải tổ Hiến pháp để loại bỏ "quan điểm một trung tâm quyền lực". Cũng theo quan chức này, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, đồng thời là tân Chủ tịch đảng này sẽ là ứng cử viên của đảng cho chức Tổng thống mới của Zimbabwe.

Trước đó, trong phiên họp đặc biệt của Ủy ban trung ương đảng ZANU-PF, ông Mugabe đã bị cách chức Chủ tịch đảng này và cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã được chọn là người thay thế. Ngoài ra, phu nhân của Tổng thống Mugabe là bà Grace Mugabe cũng bị loại khỏi ban lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ của ZANU-PF.

Căng thẳng tại Zimbabwe nổ ra sau khi quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa vấp phải sự phản đối dữ dội từ Tư lệnh Các lực lượng Quốc phòng Constantino Chiwenga và quân đội nước này cảnh báo can thiệp cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF của Tổng thống Mugabe, theo đó giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông , đồng thời quản thúc Tổng thống Mugabe cùng bà Grace Mugabe và hai nhân vật chủ chốt của nhóm chính trị G40 do bà đứng đầu tại khu “Nhà Xanh” của ông Mugabe ở thủ đô Harare.

Đại diện quân đội Zimbabwe khẳng định đây không phải là một cuộc đảo chính, song giới quan sát cho rằng hành động của quân đội sẽ mở ra một cuộc chuyển giao quyền lực tại quốc gia Nam Phi này.

ĐỨC DŨNG (Infonet)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement