Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đại gia Lê Thanh Thản hầu tòa, hàng trăm bị hại tới tham dự

Nóng trong ngày

10/08/2023 11:49

Sáng 10/8, TAND TP. Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử ông Lê Thanh Thản (73 tuổi, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Bemes kiêm Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh) về tội “Lừa dối khách hàng”. Hàng trăm bị hại tới tòa, nhiều người trong số đó muốn "đòi sổ đỏ" thay vì nhận tiền.

Sáng 10/8, TAND TP. Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Lê Thanh Thản, Chủ tịch các công ty Bemes, Mường Thanh về tội "Lừa dối khách hàng" theo khoản 2, Điều 198 với khung hình phạt tiền từ 100 - 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Cùng hầu tòa với ông Thản có các bị cáo: Đỗ Văn Hưng (nguyên Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội); Nguyễn Duy Uyển (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng); Bùi Văn Bằng (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng); Nguyễn Văn Năm (nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông); Vương Đăng Quân (nguyên Phó Chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông) và Mai Quang Bài (nguyên cán bộ Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông). Nhóm này bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999, theo TPO.

Hội đồng xét xử vụ án gồm 3 người, do thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh làm chủ tọa. Phía công tố và kiểm sát xét xử có 2 người thuộc Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội.

Đại gia Lê Thanh Thản hầu tòa, hàng trăm bị hại tới tham dự - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thanh Thản được dìu lên phòng xét xử. Ảnh: TPO

Đúng 9h, ông Thản vào hội trường xét xử. Năm nay 73 tuổi, vị này di chuyển chậm lên khu vực bị cáo rồi ngồi hàng ghế đầu tiên.

Từ sáng sớm, hàng trăm bị hại trong vụ án đã tới tòa. Thư ký cho hay, có mặt 143 bị hại trong số 504 người được triệu tập.

Trao đổi với Dân Việt, nhiều người trong đó khẳng định họ muốn tiếp tục sinh sống tại căn nhà đã mua từ ông Lê Thanh Thản và mong nhà nước tạo điều kiện cho làm sổ đỏ. Nếu phải trả nhà rồi nhận lại tiền đã đưa cho ông Thản, họ chắc chắn không đồng ý.

Theo cáo trạng, công ty Bemes được UBND Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng ông Thản với cương vị là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bemes đã chỉ đạo thi công vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng.

Ông Thản tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Với khối nhà cao tầng, ông đã chỉ đạo tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng. Bemes còn xây dựng tăng căn hộ và xây thêm một tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt.

Với nhà thấp tầng, Bemes tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ.

Ông Thản bị cáo buộc từ tháng 3/2011 đã chỉ đạo cấp dưới quảng cáo "thông tin gian dối về tính pháp lý" của dự án để bán các căn hộ xây dựng trái pháp luật. Cụ thể, vị này quảng cáo dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất...

Nhiều khách hàng tin tưởng nên đã ký hợp đồng mua bán nhà với công ty Bemes. Tại các hợp đồng này, ông Thản với vai trò tổng giám đốc đã trực tiếp ký với khách hàng, cam kết các điều khoản với mục đích để họ tin tưởng nộp tiền mua căn hộ theo tiến độ thi công. Việc kinh doanh, ấn định giá bán căn hộ tại dự án đều do ông quyết định.

Tổng cộng, ông Thản đã bán 488 căn hộ khi không được công nhận quyền sử dụng đất và qua đây thu lời bất chính hơn 480 tỷ đồng, theo phía công tố.

Để xảy ra sai phạm, cơ quan tố tụng cho rằng còn có sự thiếu trách nhiệm của nhóm cựu cán bộ phường Kiến Hưng và thanh tra xây dựng quận Hà Đông. Suốt quá trình dự án CT6 Kiến Hưng xây dựng, nhóm này không thanh tra, kiểm tra để ngăn chặn.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement