23/05/2023 09:10
Đã tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm khiến 76 trẻ ở Nghệ An nhập viện
Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm xác định nguyên nhân khiến 76 trẻ tại Trường Mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương ngộ độc là do vi khuẩn S.aureus trong sữa chua lên men.
Ngày 22/5, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Nghệ An đưa ra kết luận trên, sau 12 ngày xảy ra vụ ngộ độc. Theo đó, kết quả kiểm nghiệm 10 mẫu gồm 6 mẫu sữa chua và thức ăn, 4 mẫu chất nôn của bệnh nhân, do Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm Quốc gia thực hiện, cho thấy món sữa chua nhiễm vi khuẩn S.aureus.
Trước đó, vào ngày 9/5/2023, tại Trường Mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An xảy ra một vụ ngộ độc làm 76 trẻ phải nhập viện, nhưng không có trường hợp tử vong.
Đây là vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus), thường gây nhiễm trùng nhẹ trên da. Nếu chúng xâm nhập sâu hơn vào máu, khớp, phổi, tim, có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.
Sữa chua này do các cô nuôi của nhà trường tự chế biến và cho các cháu uống trực tiếp.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị Sở Y tế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục có tổ chức bếp ăn bán trú để tránh ngộ độc tương tự.
Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tham mưu Ủy ban nhân dân huyện Đô Lương xử lý vi phạm hành chính đối với bếp ăn tập thể Trường Mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương; đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú trên địa bàn. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả các thôn, xóm và đến tận người dân về việc lựa chọn và sử dụng, chế biến thực phẩm an toàn, đặc biệt là các thực phẩm, hàng hóa bày bán xung quanh các khu vực trường học, bệnh viện, nhà máy, khu công nghiệp.
(Nguồn: Tổng hợp)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp