Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Đà Lạt: Tiếp tục ra 'tối hậu thư' cho Khu du lịch Nam Hồ

Chính sách - Hạ tầng

25/05/2024 07:23

Khu du lịch Nam Hồ được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê đất lâm nghiệp để triển khai dự án. Tuy nhiên, dự án đã xảy ra hàng loạt sai phạm kéo dài nhiều năm nhưng không giải quyết dứt điểm.

Khu du lịch Nam Hồ, phường 11, TP Đà Lạt do Công ty Cổ phần Xây dựng du lịch Nam Hồ làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê 10,31ha đất lâm nghiệp để triển khai dự án từ năm 2005.

Qua tìm hiểu, tại dự án được cấp phép xây dựng 95 công trình, sau gần 20 năm hiện tại ở đây có 93 công trình hiện hữu, trong đó có 88 công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng, 5 công trình đang xây dựng. Tuy nhiên, dù dự án đang triển khai nhưng những sai phạm liên tiếp xảy ra. Cụ thể, UBND TP Đà Lạt xác định có 88 trong tổng số 93 công trình thi công sai giấy phép.

Đà Lạt: Tiếp tục ra 'tối hậu thư' cho Khu du lịch Nam Hồ- Ảnh 1.

Loạt công trình sai phạm về trật tự xây dựng tồn tại từ lâu nhưng chưa được xử lý dứt điểm tại khu du lịch Nam Hồ, TP Đà Lạt

Khi phát hiện các sai phạm, UBND phường 11, Phòng Quản lý đô thị TP Đà Lạt đã kiểm tra, lập hồ sơ đề xuất UBND TP Đà Lạt ban hành 3 quyết định xử phạt hành chính trong năm 2020 và 2022 với tổng mức xử phạt 190 triệu đồng đối với 57 công trình, diện tích vi phạm lên tới hơn 1.140m2, đồng thời buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm không phù hợp quy hoạch, thiết kế được duyệt trong 90 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 4 công trình chấp hành khắc phục hậu quả. Còn lại hàng loạt công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp việc cơ quan chức năng nhiều lần nhắc nhở.

Đặc biệt, ngoài phần diện tích đã bị xử phạt hành chính, buộc khắc phục hậu quả, tại dự án này còn có 37 công trình khác với một loạt sai phạm về trật tự xây dựng, mục đích sử dụng với diện tích vi phạm lên tới hàng ngàn mét vuông trong nhiều năm nhưng chưa hoàn tất hồ sơ xử lý.

Đơn cử, nhiều công trình được cấp phép ban đầu có công năng sử dụng là nhà nghỉ sinh viên học sinh, nhà nghỉ du lịch nhưng thực tế nhà đầu tư sử dụng làm nhà ở dân dụng (theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án này không được hình thành đơn vị ở mà chỉ được áp dụng vào phục vụ lưu trú du lịch), do vậy các vấn đề phát sinh như công trình phụ trái phép, mái che (48 công trình phần lớn là khung sắt, mái kính), tầng hầm cũng được nhà đầu tư tranh thủ cải tạo, làm thêm dẫn tới tình trạng lộn xộn tại đây.

Mới đây, ngày 23-4, UBND TP Đà Lạt tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả trước ngày 10-5-2024, tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn nhưng các sai phạm trên vẫn không được khắc phục.

Sau đó, UBND TP Đà Lạt lại tiếp tục yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xử lý dứt điểm các sai phạm, hoàn thành trước ngày 30-5, trường hợp Công ty Cổ phần Xây dựng du lịch Nam Hồ không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế, không hợp thức các sai phạm.

DOÀN KIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement