--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến lãnh án 4 năm, Út 'trọc' 20 năm tù giam

PV (t/h) | 21/05/2020, 20:38

Chiều 21/5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải Quân đã tuyên phạt ông Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng mức án 4 năm tù.

Thay mặt HĐXX, Đại tá Lê Thành Nam, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa công bố bản án, tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến 4 năm tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, báo điện tử VTC News thông tin.

Liên quan đến vai trò của các bị cáo, VOV cho biết, tại phiên xét xử cuối cùng hôm nay, HĐXX nhận định hành vi cho thuê đất quốc phòng của các bị cáo đã vi phạm quy định pháp luật, khiến Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý 3 khu đất số 2, số 7-9 và số 9-11 đường Tôn Đức Thắng, TP HCM. Giá trị quyền sử dụng của 3 khu đất là hơn 939 tỷ. Do đó, hành vi của các bị cáo Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo, Trần Trọng Tuấn đã phạm vào tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai. 

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại tòa. 
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại tòa. 

Hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Hiến là Tư lệnh có vai trò cao nhất trong quản lý đất đai nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ, thiếu kiểm tra, đôn đốc, các cán bộ dưới quyền... thiếu kiểm tra tính hợp pháp, không chỉ đạo kiểm tra năng lực các đối tác nên đã ký tờ trình đưa 3 khu đất vào làm kinh tế trái quy định. 

Bị cáo không kiểm tra theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc không góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tháng 8/2011, bị cáo có thành lập tổng đoàn kiểm tra của QCHQ nhưng không có biện pháp chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục pháp lý hay chấm dứt đối với các dự án sai phạm. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX xác định bị cáo Nguyễn Văn Hiến hành vi phạm tội nghiêm trọng, xâm phạm đến tính đúng đắn trong quản lý đất quốc phòng, ngoài ra còn gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh cán bộ cấp cao trong Hải quân nên phải xử lý nghiêm.

HĐXX tiến hành tuyên phạt các bị cáo: Bị cáo Nguyễn Văn Hiến, cấp bậc Đô đốc, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân bị tuyên: 4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu Phó TGĐ Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) nhận 20 năm tù. Cộng với bản án cũ, Hệ phải chịu mức án 30 năm tù.

Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế, Quân chủng Hải quân - QCHQ): 9 năm tù; Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch biển đảo Hải Thành): 8 năm tù; Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính QCHQ): 7 năm tù; Trần Trọng Tuấn (cựu Phó Giám đốc, công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch biển đảo Hải Thành) 4 năm tù.

Phạm Văn Diệt (cựu TGĐ công ty CP tập đoàn Đức Bình): 15 năm tù; Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh): 7 năm tù.

HĐXX cũng tuyên phạt hình phạt bổ sung:

Cấm bị cáo Nguyễn Văn Hiến đảm nhiệm chức vụ quản lý trong các cơ quan, tổ chức trong 3 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Xử phạt bị cáo Hệ 80 triệu đồng, Diệt 60 triệu đồng và Hoan 20 triệu đồng.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng, làm QCHQ mất quyền sử dụng 3 khu đất trong thời gian dài, gây thất thoát lớn số tiền của Nhà nước.

Hành vi phạm tội của bị cáo Hiến gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của các cán bộ cấp cao ở QCHQ, nên phải xử lý nghiêm.

Bị cáo Hệ, Diệt, Hoan là đồng phạm giản đơn, trong đó bị cáo Hệ là người khởi sướng, chỉ đạo Diệt và Hoan thực hiện hành vi phạm tội.

Theo HĐXX, các bị cáo Thiềm, Nga, Thảo và Tuấn là những cán bộ có trách nhiệm trong việc tham mưu cho cấp trên, nhưng đã cố ý làm trái.

Các bị cáo này phạm tội vì hiểu biết pháp luật về đất đai còn hạn chế, lại muốn thực hiện dự án vì mong có nguồn thu cho QCHQ.

Hành vi phạm tội của bị cáo Hiến và cấp dưới tuy không có động cợ vụ lợi, nhưng đã gây thất thoát của Nhà nước số tiền lớn.

Ngoài ra, HĐXX kiến nghị UBND TP.HCM thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đã cấp không đúng cho các tổ chức, cá nhân tại 3 khu đất số 2, số 7-9 và số 9-11 để làm thủ tục cấp lại GCNQSDĐ cho QCHQ.

QCHQ và UBND TP.HCM xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật đối với các công trình xây dựng trên khu đất số 2 và khu đất số 9-11, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, tránh tạo phức tạp, ảnh hưởng xấu đến thực thi chính sách pháp luật về đầu tư trên địa bàn.

Kiến nghị UBND TP làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với sai phạm của các cá nhân có liên quan đến việc Sở Tài chính xác nhận công ty Hải Thành hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng các khu đất, trong khi công ty này chưa nộp tiền về kho bạc nhà nước theo đúng thủ tục ghi thu, ghi chi.

Kiến nghị các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng tiếp tục rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng để tránh sự việc tương tự, theo Vietnamnet.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị phạt 3-4 năm tù
Với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", VKS đã đề nghị 3 đến 4 năm tù đối với nguyên đô đốc Nguyễn Văn Hiến.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến lãnh án 4 năm, Út 'trọc' 20 năm tù giam