Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cứu sống bé trai 12 tuổi bị vỡ động mạch chủ hiếm gặp

Sức khỏe

27/12/2016 09:09

Bệnh nhi bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A nhập viện trong tình trạng ngực trái đau dữ dội, khó thở và bị ngất phải phẫu thuật khẩn cấp…

Ca phẫu thuật “nguy hiểm” của bệnh nhi này đã được các chuyên gia và bác sỹ tại Đà Nẵng phẫu thuật thành công.

Ngày 27/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa chữa trị thành công cho một bệnh nhân nhi bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ.

Ca phẫu thuật “nguy hiểm”thay một đoạn động mạch chủ đồng thời thay van động mạch chủ cứu bệnh nhi A. đã được các chuyên gia – bác sĩ BV Hoàn Mỹ phẫu thuật thành công.

Theo đó, ngày 30/11, Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân nhi Nguyễn Lê Hoàng A. (12 tuổi, trú Đà Nẵng), nhập viện trong tình trạng ngực trái đau dữ dội, khó thở và bị ngất. Em được chẩn đoán vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A.

Được biết, bệnh tim bẩm sinh của bệnh nhi A. đã được phát hiện từ sớm và đã đi khám tại nhiều trung tâm y tế khác nhau, tuy nhiên do tính chất phức tạp và độ rủi ro cao, gia đình vẫn chưa quyết định cho em được phẫu thuật để điều trị dứt điểm.

Trưa ngày 30/11, em đột ngột bị đau ngực trái, kèm theo khó thở và ngất. Khi được gia đình đưa đến bệnh viện, bệnh nhân lúc mê lúc tỉnh, mệt mỏi, vã mồ hôi, môi và đầu chi tím.

Phình tách động mạch chủtuýpAlà bệnh tim tiên lượng nặng, rất xấu,không được điều trịthìnguy cơ tử vong tăng 1% cho mỗi giờ trong vòng 72 giờ và hơn 90% trường hợp không được điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

Ngay sau khi nhập viện cấp cứu, em A. được các bác sĩ hiện kiểm soát huyết áp tức thời nhằm hạn chế bóc tách lan rộng.

Nhận định đây là trường hợp cần được thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân.

Được biết,Phình tách động mạch chủtuýpAlà bệnh tim tiên lượng nặng, rất xấu,không được điều trịthìnguy cơ tử vong tăng 1% cho mỗi giờ trong vòng 72 giờ và hơn 90% trường hợp không được điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

Đây là căn bệnh thường gặp ở người lớn, khi phẫu thuật phải thay một đoạn động mạch chủ đồng thời thay van động mạch chủ. Tuy nhiên đây là trường hợp trẻ nên cần phải bảo tồn van động mạch chủ.

Sau khi hội chẩn cùng chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nộivới sự phối hợp của chuyên gia cùng ekip phẫu thuật, sau 6 giờ liên tục bao gồm các công đoạn.

Thay đoạn động mạch phình, bảo tồn van động mạch chủ, tạo hình lại động mạch vành phải và cắm lại hai lỗ động mạch vành vào mạch nhân tạo, ca phẫu thuật “nguy hiểm” này đã thành công.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng Khoa ngoại tim mạch lồng ngực, Đơn vị tim mạch – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết:

“Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt, mạch nhân tạo tương thích và hoạt động ổn định trong cơ thể, các hoạt động, chức năng của tim hồi phục tốt. Không có dấu hiệu nhiễm trùng hay xuất huyết trong, em Nguyễn Lê Hoàng A. đã được xuất viện vào sáng ngày 27/12 để trở lại với cuộc sống hàng ngày như bao trẻ em khỏe mạnh khác”.

Theo HOÀI THU (CAND)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement