Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu Giám đốc BV Thủ Đức Nguyễn Minh Quân nhận tội tham ô hơn 103 tỷ đồng

Nóng trong ngày

30/11/2023 14:44

Trong phiên tòa hôm nay 30/11, Cựu Giám đốc bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân đã thừa nhận tham ô hơn 103 tỷ đồng và xin khắc phục hậu quả.

Ngày 30/11, TAND TP.HCM tiếp tục tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại bệnh viện (BV Thủ Đức) và các đơn vị liên quan.

Liên quan đến vụ án bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc BV Thủ Đức) và 8 đồng phạm bị truy tố tội "Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản, rửa tiền".

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH TM DV SX Nguyễn Tâm, bị đưa ra xét xử về hai tội "tham ô tài sản" và "rửa tiền". Bị cáo Lợi bị cáo buộc có hành vi thực hành, giúp sức cho bị cáo Quân tham ô và rửa tiền hơn 100 tỷ đồng, theo Dân Việt.

Cựu Giám đốc BV Thủ Đức Nguyễn Minh Quân nhận tội tham ô hơn 103 tỷ đồng- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân được đưa đến phiên tòa sáng 30/11

Tại tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Minh Quân nói trước khi bị bắt, bị cáo có tìm hiểu và nhớ các điều luật trong bộ luật Tố tụng hình sự. "Bị cáo rất nhớ các điều luật và tìm hiểu các hành vi vi phạm. Cứ nghĩ mình biết nhưng qua 2 ngày xét xử thấy mình chả biết gì hết", bị cáo Quân nói thêm.

"Từ các câu hỏi của HĐXX, Viện kiểm sát, luật sư, bị cáo mới biết mình phạm tội. Trước đây, mình cứ nghĩ không phạm tội", bị cáo Quân tiếp tục trình bày.

Lý giải việc trước đây không thừa nhận hành vi phạm tội, bị cáo Nguyễn Minh Quân trình bày từ khi xảy ra vụ việc ở Bệnh viện TP.Thủ Đức, bị cáo có chạy án, kiểu "chạy đủ người hết, như khi bị ung thư ác tính, nghe giới thiệu ai cứ tới gặp, ai vỗ ngực xưng tên cứ tới gặp thì bị lừa. Nên quá trình điều tra, ai cứ giải thích luật là bị cáo nghĩ chắc bị dụ", bị cáo Quân phân trần.

Theo cáo trạng, để can thiệp thâu tóm toàn bộ gói thầu, Nguyễn Minh Quân (lúc này là Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng Quân) thành lập các công ty sân sau, có tên là các công ty Nguyễn Tâm, Trung Dung, Thanh Vương SG và Ngọc Đạo.

Quân chỉ đạo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty này để nâng giá thiết bị máy móc.

Sau đó, Lợi sử dụng ba công ty trong nhóm bốn công ty trên để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ tham gia đấu thầu, Lợi cố tình làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn các bộ còn lại, mục đích để chọn công ty trúng thầu.

Cáo trạng cũng xác định bị cáo Quân đã lợi dụng vị trí giám đốc, người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền; đã "thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu".

Từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm bốn công ty do Lợi quản lý đã tham gia đấu thầu và trúng 27/28 gói thầu tại BV Thủ Đức, tổng giá trị hơn 345,2 tỷ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí, số tiền Quân chiếm đoạt là 103,6 tỷ đồng.

Để che giấu nguồn tiền đã chiếm đoạt, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản của Quân và bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) hoặc chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của công ty, theo VTC News.

Cáo trạng cũng xác định bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm đã yêu cầu Lợi chuyển hơn 67,9 tỷ đồng cho mình. Trong đó, Quân và Diễm sử dụng 51,7 tỷ đồng mua bất động sản, xe sang...

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement