Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cựu Bí thư tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị 9-10 năm tù

Nóng trong ngày

19/08/2022

17:07

Do những sai phạm nghiêm trọng trong vụ bán rẻ 2 khu "đất vàng", cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị VKS đề nghị mức án từ 9-10 năm tù với tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa trong vụ án chuyển nhượng "đất vàng" sai quy định ở tỉnh Bình Dương đã tiến hành đề nghị mức án với 28 bị cáo.

Cựu Bí thư Trần Văn Nam bị đề nghị 9-10 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Ảnh: X.A

Trong đó có những cựu lãnh đạo cao cấp của tỉnh Bình Dương như Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương), Trần Thanh Liêm (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương), Phạm Văn Cành (cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy), Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty 3/2), Trần Nguyên Vũ (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty 3/2)...

Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Trần Văn Nam từ 9-10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Cùng tội danh, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Liêm từ 9-10 năm tù; bị cáo Phạm Văn Cành 4-5 năm tù.

Với hai tội danh là "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Văn Minh bị đề nghị từ 29-30 năm tù; Trần Nguyên Vũ từ 24-26 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3 năm tù đến 23 năm tù.

Con rể của bị cáo Nguyễn Văn Minh là bị cáo Nguyễn Đại Dương bị đề nghị 6-7 năm tù. Con gái của bị cáo Minh là bị cáo Nguyễn Thục Anh, bị đề nghị 3-4 năm tù.

Về xử lý phần dân sự, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa tuyên theo hướng trả lại khu đất 43ha cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương. Do khu đất 43ha đã được thu hồi nên không buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường, quyền lợi của các bên liên quan sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật, theo Dân trí.

Cựu Bí thư Trần Văn Nam bị đề nghị 9-10 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty 3/2. Ảnh: TTXVN

Đối với khu đất 145ha, Công ty Tân Thành đã đồng ý trả lại cho Tỉnh ủy Bình Dương, phía tỉnh Bình Dương sẽ hoàn trả cho các cổ đông của công ty toàn bộ phần vốn góp theo giá trị ban đầu.

Sau khi nhận lại khu đất 145ha, các bên sẽ định giá Công ty Tân Thành để xử lý các vấn đề liên quan theo quy định. Viện Kiểm sát cho rằng các đề nghị này của hai bên là phù hợp.

Do đó Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên theo hướng trả lại khu đất 145ha cho chủ sở hữu là Tỉnh ủy Bình Dương và không yêu cầu các bị cáo liên quan sai phạm khu đất này phải bồi thường thiệt hại.

Trước đó, cáo trạng và diễn biến phiên tòa thể hiện, bị cáo Trần Văn Nam và Trần Thanh Liêm đã ký những văn bản đồng ý áp giá đất thấp hơn mức giá quy định (cụ thể là hơn 51.000 đồng/m2 đất) để giao các diện tích "đất vàng" cho Tổng công ty 3/2, thời điểm đó do bị cáo Nguyễn Văn Minh làm Chủ tịch. Các diện tích "đất vàng" gồm 145ha (Khu nghỉ dưỡng đảo Hồ Điệp) và 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Văn Minh cùng cấp dưới dùng các diện tích đất này để góp vốn vào các công ty tư nhân (Công ty Tân Phú, Công ty Tân Thành, Công ty Âu Lạc, Công ty Impco...) biến đất công thành đất tư, hưởng lợi số tiền lớn.

Các bị cáo trong vụ án được xác định gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Quá trình 5 ngày xét xử, cựu Bí thư Bình Dương, Trần Văn Nam khẳng định trong lời khai tại tòa: "Không bao che cho doanh nghiệp làm sai". Theo ông Nam, sau khi biết việc mua bán đất có vấn đề, đã kiên quyết chỉ đạo Tỉnh ủy Bình Dương họp để thanh tra, kiểm tra, "làm cho ra vấn đề". Việc áp giá đất thấp hơn quy định, ông Nam khai rằng do tin tưởng vào cấp dưới tham mưu nên đã ký duyệt.

Viện kiểm sát cáo buộc, ông Trần Văn Nam là cán bộ trải qua nhiều vị trí công tác trước khi giữ chức vụ cao nhất là Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Lẽ ra bị cáo Nam phải gương mẫu trong thực thi công vụ, phải hướng dẫn cán bộ cấp dưới làm đúng pháp luật, không để xảy ra vụ việc, theo VOV.

Với trách nhiệm là người đứng đầu, bị cáo Trần Văn Nam đã ký các văn bản gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước. Bị cáo Trần Văn Nam phải chịu trách nhiệm trong những quyết định và chỉ đạo của mình.

Bị cáo Nam có nhiều thành tích trong công tác, đã khắc phục một phần số tiền thiệt hại. Đây là những tình tiết giảm nhẹ.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh lại tạm dừng thông quan để phòng dịch COVID-19

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh lại tạm dừng thông quan để phòng dịch COVID-19

Cặp cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam) - Lý Hỏa (TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) tạm dừng thông quan sau 2 ngày mở lại hoạt động.

Nóng trong ngày

28/09/2022

Sau bão Noru gây mưa rất lớn, nhiều nơi đối phó lũ quét, sạt lở đất

Sau bão Noru gây mưa rất lớn, nhiều nơi đối phó lũ quét, sạt lở đất

Sáng 28/9, bão số 4 di chuyển theo hướng Tây, đi sang khu vực Nam Lào, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp và tan dần. Từ trưa và chiều 28/9, bãi Noru không còn ảnh hưởng đến Việt Nam.

Nóng trong ngày

28/09/2022

Bão Noru giảm sức gió và mưa khi đổ bộ khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Bão Noru giảm sức gió và mưa khi đổ bộ khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi

Rạng sáng 28/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tâm bão Noru đã nằm trên khu vực đất liền từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi. Lúc 4h, sức gió mạnh nhất duy trì cấp 10-11, giật cấp 13 trên đất liền.

Nóng trong ngày

28/09/2022

Khởi tố vụ án ở CDC Tiền Giang do liên quan đến Công ty Việt Á

Khởi tố vụ án ở CDC Tiền Giang do liên quan đến Công ty Việt Á

Ngày 27/9, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang.

Nóng trong ngày

27/09/2022

Tàu khách Thống Nhất tạm dừng khai thác để tránh bão Noru

Tàu khách Thống Nhất tạm dừng khai thác để tránh bão Noru

Theo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco), tàu khách Thống Nhất SE5/SE6 trên tuyến Bắc - Nam khởi hành ngày 27/9 sẽ tạm dừng khai thác do lo ngại ảnh hưởng của bão Noru.

Nóng trong ngày

27/09/2022

Nhiều sân bay miền Trung  - Tây nguyên đóng cửa vì siêu bão Noru

Nhiều sân bay miền Trung - Tây nguyên đóng cửa vì siêu bão Noru

Tối 26/9, Cảng vụ hàng không miền Trung thông báo tạm dừng khai thác các Cảng hàng không Đà Nẵng, Phú Bài, Pleiku, Phù Cát do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru).

Nóng trong ngày

26/09/2022

Nổ súng trong trường học ở Nga làm ít nhất 13 người thiệt mạng

Nổ súng trong trường học ở Nga làm ít nhất 13 người thiệt mạng

Một tay súng đã tấn công một trường học ở miền Trung nước Nga sát hại ít nhất 13 người và làm bị thương 21 người khác vào hôm thứ Hai (26/9), cảnh sát địa phương và các quan chức chính phủ nước này cho biết.

Nóng trong ngày

26/09/2022

Lấy mẫu xét nghiệm ADN 28 người tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Lấy mẫu xét nghiệm ADN 28 người tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Việc lấy mẫu xét nghiệm ADN nhiều trẻ em và người lớn đang sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai để chứng minh ông Lê Tùng Vân và những người ở đây có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không.

Nóng trong ngày

26/09/2022

Bà Đào Lan Hương lập vi bằng các bài đăng trên Facebook Phương Oanh

Bà Đào Lan Hương lập vi bằng các bài đăng trên Facebook Phương Oanh

Sau những hình ảnh Shark Bình tổ chức sinh nhật rình rang cho Phương Oanh gây bão dư luận, bà Đào Lan Hương đã làm việc với thừa phát lại nhằm lập vi bằng, củng cố hồ sơ yêu cầu xử phạt diễn viên này.

Nóng trong ngày

26/09/2022