Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc tranh luận lớn về trái phiếu: Thị trường bò hay gấu vào năm 2024?

Chứng khoán

26/12/2023 12:09

Thách thức đối với các nhà đầu tư là điều hướng các động lực toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng trong thời kỳ nợ nần lịch sử, tăng trưởng chậm chạp và bất ổn chính trị.

Trong bối cảnh gián đoạn kinh tế và địa chính trị toàn cầu kéo dài , thị trường trái phiếu thế giới đang trải qua một thời kỳ vô cùng bất ổn.

Trong ngắn hạn, có những câu hỏi đặt ra là liệu lợi suất có đạt đỉnh hay không khi các ngân hàng trung ương kéo đòn bẩy lãi suất để kiềm chế lạm phát mà không làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Về lâu dài, sự trỗi dậy của Nam bán cầu thông qua các tuyến thương mại mới và các hiệp định kinh tế đa phương đang chuyển quyền lực kinh tế ra khỏi các nền kinh tế phát triển.

Hành lang Ấn Độ-Trung Đông được công bố gần đây phản ánh quy mô tham vọng và sự lạc quan trên khắp các thị trường đang phát triển - nhiều thị trường trong số đó đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng nhờ thị trường vốn mới được tự do hóa, chiến lược đa dạng hóa quốc gia và dòng vốn lớn.

Hành lang mới, được tiết lộ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ năm nay, sẽ tạo ra hai tuyến thương mại mới nối Ấn Độ với GCC đang phát triển nhanh và sau đó tới châu Âu.

Cuộc tranh luận lớn về trái phiếu: Thị trường bò hay gấu vào năm 2024?- Ảnh 1.

Đối với thị trường trái phiếu, những dấu hiệu khó hiểu đang làm nảy sinh những quan điểm khác nhau về hiệu quả hoạt động. Ảnh: Getty

Một khi đạt được tiến bộ, cơ sở hạ tầng vật chất, mạng lưới dữ liệu, cảng và đường ống dẫn khí đốt sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế và chính trị giữa Đông và Tây, trong đó các nước GCC tăng trưởng cao đóng vai trò là cửa ngõ trên thực tế cho lợi ích kinh tế của 1,4 tỷ người trong khu vực.

Việc huy động vốn cho sự phát triển như vậy sẽ rất quan trọng và chúng ta có thể thấy các quốc gia khai thác thị trường trái phiếu để tạo điều kiện thuận lợi cho hành lang này. Hơn nữa, cơ sở quyền lực kinh tế của Trung Đông sẽ được củng cố hơn nữa khi Ả Rập Saudi và UAE gia nhập nhóm Brics vào tháng 1.

Thách thức đối với các nhà đầu tư là hiểu được những động lực toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng này trong thời kỳ nợ nần lịch sử, tăng trưởng chậm chạp và những bất ổn chính trị ở các nền kinh tế phát triển.

Đối với thị trường trái phiếu, những dấu hiệu khó hiểu này đang làm nảy sinh những quan điểm khác nhau về hiệu suất, tạo ra sự thiếu đồng thuận giữa phe bò và phe gấu.

Những người đầu cơ trái phiếu lập luận rằng lợi suất hiện nay khoảng 5% đối với trái phiếu kỳ hạn 10 năm kết hợp với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tạm dừng áp dụng lãi suất chính sách hiện tại, với lợi suất thực tế khá lớn (sau khi trừ lạm phát) gần 2,5%.

Điều này sẽ mang lại lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm gần với mức cao nhất trước năm 2008.

Tuy nhiên, những người đầu cơ trái phiếu lập luận rằng để lợi suất quay trở lại đường cong chuẩn hóa với lợi suất kỳ hạn dài cao hơn lợi suất kỳ hạn ngắn, lợi suất kỳ hạn 10 năm phải tăng cao hơn lãi suất chính sách mở rộng của Fed là 5,5%, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn còn mạnh mẽ.

Một động thái như vậy sẽ trái ngược hoàn toàn với những gì chúng ta thường thấy trong một chu kỳ muộn khi đường cong lợi suất bình thường hóa để ứng phó với sự sụt giảm mạnh của lợi suất kỳ hạn ngắn do sự suy thoái khiến Fed phải cắt giảm lãi suất.

Cuộc tranh luận lớn về trái phiếu: Thị trường bò hay gấu vào năm 2024?- Ảnh 2.

Liệu lợi suất trái phiếu Mỹ có đạt đỉnh hay không trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn còn mạnh mẽ vẫn là một cuộc tranh luận chính trên thị trường.

Tăng trưởng của Mỹ đã tăng tốc trong quý 3/2023 lên mức 4,9% hàng năm nhờ mức tiêu dùng mạnh mẽ vào mùa hè.

Tuy nhiên, tăng trưởng có thể sẽ chậm lại đáng kể trong những quý tới trong bối cảnh các điều kiện tài chính bị thắt chặt do tác động chậm trễ của việc tăng lãi suất 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022 và tác động mờ dần của các biện pháp kích thích đại dịch.

Hơn nữa, nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng ở khu vực đồng euro và điều kiện tài chính thắt chặt trên khắp EU và Anh cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh khó có thể tăng lãi suất hơn nữa khi họ thúc đẩy tăng trưởng.

Chốt mức cao lịch sử

Trong EU, các nền kinh tế lớn như Đức đã bị suy giảm đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất – Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc, quốc gia có tốc độ tăng trưởng chậm lại làm giảm xuất khẩu.

Tất cả những yếu tố này kết hợp lại có nghĩa là chúng tôi tiếp tục nhận thấy rủi ro/lợi nhuận hấp dẫn từ trái phiếu chính phủ chất lượng cao và chúng tôi giữ quan điểm thiên về trái phiếu chính phủ cấp độ đầu tư ở thị trường phát triển trong phạm vi phân bổ đa dạng của chúng.

Hiệu suất lịch sử cho thấy lợi suất trái phiếu có xu hướng đạt đỉnh không xa mức đỉnh của lãi suất chính sách của Fed mà chúng tôi tin rằng đã đạt được. Do đó, lợi suất hiện nay mang lại cơ hội đạt được lợi suất thực tế cao nhất kể từ năm 2008. Hơn nữa, chúng còn mang lại một bước đệm đáng kể chống lại sự giảm giá tạm thời hơn nữa.

Tất nhiên, có khả năng lợi suất có thể tăng trở lại trong ngắn hạn nếu việc bình thường hóa đường cong xảy ra thông qua lợi suất kỳ hạn ngắn không thay đổi và lợi suất kỳ hạn dài tăng cùng với lãi suất nắm giữ của Fed.

Tuy nhiên, khả năng tăng đáng kể hơn nữa dường như khó xảy ra do lạm phát hạ nhiệt và các dấu hiệu gia tăng cho thấy chi phí đi vay đang ảnh hưởng đến ngân sách hộ gia đình.

Khả năng phục hồi của cổ phiếu

Khi lạm phát hạ nhiệt, thu nhập tăng mạnh ở các lĩnh vực tăng trưởng quan trọng, chẳng hạn như công nghệ ở Mỹ, cũng đang hỗ trợ tăng trưởng trên thị trường chứng khoán. Tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp vẫn ở mức cao ở Mỹ trong năm nay, bên cạnh các yếu tố cơ bản và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Xa hơn ở Nhật Bản, chúng tôi thấy nhiều yếu tố tích cực, bao gồm sự gia tăng mua lại cổ phiếu, trạng thái tiền mặt ròng của doanh nghiệp, cải thiện trong quản trị doanh nghiệp và khả năng cách ly tương đối với các sự kiện địa chính trị so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu. Tuy nhiên, khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản có thể làm giảm thu nhập của doanh nghiệp.

Sau đó, cổ phiếu toàn cầu vẫn là khoản phân bổ cốt lõi trong danh mục đầu tư của tổ chức Standard Chartered với cảnh báo rằng bất kỳ sự leo thang nào của xung đột ở Trung Đông đều có nguy cơ đẩy giá dầu tăng cao và gây ra lạm phát.

Bên ngoài Nhật Bản, chúng tôi duy trì phân bổ cân bằng cốt lõi cho châu Á, mặc dù thị trường Trung Quốc tiếp tục bị đè nặng bởi triển vọng lĩnh vực bất động sản yếu kém của nước này mặc dù mức tiêu thụ và sản lượng công nghiệp cao hơn dự kiến.

Chạy với những con bò đực

Trong các khoản phân bổ nền tảng của mình, chúng tôi tiếp tục đứng về phía những nhà đầu cơ giá lên và duy trì quan điểm thừa cân để phát triển trái phiếu cấp đầu tư trên thị trường trong phạm vi phân bổ đa dạng của chúng tôi.

Khả năng lãi suất tiếp tục tăng có nghĩa là đường cong lợi suất có khả năng bình thường hóa.

Tuy nhiên, bất chấp triển vọng về một đợt phục hồi cuối năm của cổ phiếu, chúng tôi kỳ vọng một kết quả trong phạm vi hẹp khi lợi suất trái phiếu bị giới hạn và thu nhập dương tăng lên cùng với sự chậm lại được dự đoán trong tăng trưởng của Mỹ và hoạt động kinh doanh toàn cầu nói chung.

Bối cảnh là không chắc chắn, nhưng khi chúng ta tiến tới mức lãi suất cao nhất trong bối cảnh lạm phát giảm, tiêu dùng giảm và tăng trưởng toàn cầu suy yếu, cuộc tranh luận lớn về trái phiếu có thể sẽ nghiêng về phía những nhà đầu cơ giá lên.

Biểu tượng bò và gấu trong thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường gấu (Bear market) và thị trường bò (Bull market) phản ánh hai xu hướng đối nghịch nhau trong chứng khoán.

Thị trường bò (Bull market) sử dụng hình ảnh con bò để ẩn dụ cho thị trường tăng giá, đại diện cho xu thế đi lên.

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ định nghĩa, thị trường bò là thời điểm ghi nhận giá cổ phiếu tăng và tâm lý thị trường lạc quan. Khi đó, chỉ số đại diện cho thị trường khi đó tăng từ 20% trong khoảng thời gian ít nhất 2 tháng.

Ngược lại, thị trường gấu (Bear market) lại biểu thị cho thời điểm giá cổ phiếu giảm, tâm lý thị trường bi quan. Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ định nghĩa, thị trường gấu là thuật ngữ được sử dụng để mô tả khi thị trường chứng khoán giảm từ 20% trở lên trong thời gian ít nhất 2 tháng.

Theo các chuyên gia, đặc trưng của thị trường bò và thị trường gấu được biểu thị thông qua các khía cạnh như quy luật cung cầu chứng khoán, tình hình của nền kinh tế hay tâm lý nhà đầu tư.

Với thị trường bò, nhà đầu tư cần tận dụng lợi thế uptrend, giá các cổ phiếu có xu hướng tăng để xác định điểm mua và điểm bán hợp lý, thu được lợi nhuận kỳ vọng. Ở thị trường Bull Market, cũng sẽ có những thời điểm chứng khoán giảm, nhưng về dài hạn danh mục đầu tư vẫn có khả năng sinh lời.

Ngược lại, khi ở trong thị trường gấu, nhà đầu tư nên quản trị cảm xúc để tránh các rủi ro trong quá trình giao dịch. Các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư mới - F0 thường chạy theo hiệu ứng FOMO, mua ở mức cao trong sự hưng phấn của thị trường tăng giá và hoảng loạn bán ra ở mức thấp trong sự ảm đạm của thị trường giá xuống.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement