Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cúng rằm tháng Giêng 2019 vào giờ nào là tốt nhất?

Sức khỏe

16/02/2019 23:12

Việc cúng rằm tháng Giêng vô cùng quan trọng trong văn hóa Việt. Vậy, chúng ta nên cúng giờ nào là tốt nhất?

Rằm tháng Giêng 2019 là ngày nào?

Năm 2019, rằm tháng Giêng tức ngày 15/1 âm lịch năm Kỷ Hợi là ngày 19/2 dương lịch. Rằm tháng Giêng năm 2019 là ngày Đinh Hợi, tuy được xem là ngày Hắc đạo nhưng trong ngày vẫn có nhiều cát tinh hội tụ, lại có trực Thu, biểu trưng cho việc thu hoạch tốt.

Trong ngày có các khung giờ hoàng đạo sau: Tân Sửu (1h-3h), Giáp Thìn (7h-9h), Bính Ngọ (11h-13h), Đinh Mùi (13h-15h), Canh Tuất (19h-21h), Tân Hợi (21h-23h). Dù là ngày Hắc đạo nhưng nếu chọn giờ tốt để hành sự thì vẫn có thể đạt được mong muốn. 

Cúng rằm tháng Giêng 2019 vào giờ nào là tốt nhất?

Cúng rằm tháng Giêng 2019 giờ nào tốt?

Vậy năm Kỷ Hợi 2019 này, nên làm lễ cúng rằm tháng Giêng vào thời điểm nào? Theo các chuyên gia phong thủy, thời gian làm lễ cúng rằm tháng Giêng 2019 tốt nhất chính là vào giờ Ngọ, từ 11h đến 13h ngày chính Rằm. Dân gian tin rằng đây là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại bận rộn, rằm tháng Giêng 2019 rơi vào 19/2 dương lịch, là ngày thứ 3, ngày đi làm trong tuần nên không phải gia đình nào cũng có thể sắp xếp công việc để làm lễ cúng trong khung giờ này được.

Gia chủ không sắp xếp thực hiện được lễ cúng trong giờ Ngọ hôm đó cũng đừng quá hoang mang lo lắng. Việc thờ cúng cốt ở tâm thành, bạn có thể làm lễ cúng từ ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 18/2 dương lịch. Song nên nhớ rằng lễ cúng rằm nên cố gắng làm xong xuôi trước 7h tốt ngày 19/2 dương lịch, tức ngày Chính rằm nhé. 

Gia chủ có thể chọn các khung giờ hoàng đạo trong ngày để làm lễ cúng là tốt nhất, nếu không thì tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà làm vào lúc gia đình thấy phù hợp nhất. 

Ngày 18/2 dương lịch, tức ngày 14 tháng Giêng có các khung giờ hoàng đạo sau: Quý Tị (9h-11h), Bính Thân (15h-17h), Đinh Dậu (17h-19h). Còn với ngày chính Rằm 19/2 dương lịch thì gia chủ có thể làm lễ cúng vào các khung giờ Giáp Thìn (7h-9h), Bính Ngọ (11h-13h), Đinh Mùi (13h-15h). 

Nên cúng rằm tháng Giêng ở nhà hay ở chùa?

Cúng rằm tháng Giêng 2019 vào giờ nào là tốt nhất?

Việc thực hiện lễ cúng rằm tháng Giêng ở nhà hay ở chùa hoàn toàn do gia đình lựa chọn, có thể xem xét điều kiện kinh tế và hoàn cảnh gia đình để đưa ra quyết định. 

Nếu làm ở chùa, đã giờ các sư thầy làm lễ thì gia chủ cũng cần phải có mặt làm lễ, không thể phó mặc mọi chuyện cho thầy chùa. Gia chủ không thành tâm thì dù dâng lên mâm cao cỗ đầy nhưng thần Phật ngự ở trên cao, thấy rõ mọi điều dưới hạ giới, chắc chắn sẽ không công nhận, dâng cúng có nhiều đến mấy cũng là vô ích. 

Thông thường, mâm cỗ rằm tháng Giêng dâng lên Phật là mâm cỗ chay thanh tịnh, có thể có đồ chay, cũng có thể chỉ cần trái cây, bánh ngọt, hương hoa đèn nến là đủ, tùy vào điều kiện của gia đình mà biện lễ. Còn mâm cúng gia tiên có thể làm các món ăn mặn để dâng cúng. 

Tuy nhiên, dù làm lễ cúng ở chùa hay ở nhà thì cũng đều phải nhớ rằng tâm thành là điều cốt lõi trong mọi việc thờ cúng. Gia chủ cần thành tâm biện lễ, dâng cúng thần Phật, tổ tiên với tấm lòng thành kính nhất. 

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

KHÁNH VY (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement