Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cua cốm khan hiếm giá một triệu đồng một kg

Thị trường 24h

06/11/2019 09:08

Cua cốm tự nhiên đang vào độ khan hiếm, liên tục cháy hàng nên giá tăng 15% so với năm ngoái, giá cua cốm ở mức 700.000-1 triệu đồng/kg.

Hiện nay, tại các cửa hàng kinh doanh hải sản cho biết, cua cốm liên tục cháy hàng, hàng về bấy nhiêu là bán hết bấy nhiêu. Chia sẻ trên VnExpress, chị Hằng, chuyên bán hải sản ở quận 8 cho biết, mỗi đợt về khoảng 20 kg nhưng đều được khách đặt mua hết trong ngày. 

"Loại 4-5 con một kg tôi bán giá 700.000 đồng. Năm nay cua cốm hiếm hàng nên giá tăng 15% so với năm ngoái. Mỗi mùa tôi chỉ bán được 5-7 đợt là hết hàng", chị Hằng nói và cho rằng, sở dĩ cua cốm luôn hút khách vì số lượng khan hiếm. Loại cua này có lớp da non bên trong.

Trong khoảng thời gian lột xác, cua cốm vào hang trú ngụ, không di chuyển và lấp kín miệng hang để trốn tránh kẻ thù. Do đó, để bắt được cua cốm, phần lớn người dân chỉ còn cách đào hang nên số lượng cua bán trên thị trường rất hiếm.

Cua cốm liên tục cháy hàng, giá bán lên đến 1 triệu đồng/kg.
Cua cốm liên tục cháy hàng, giá bán lên đến 1 triệu đồng/kg.

Bên cạnh đó, người dân địa phương Cà Mau cho biết, cua cốm là loại đặc sản quý hiếm nên khi đánh bắt được người dân chủ yếu để làm quà biếu hoặc để lại thưởng thức chứ ít bán thương phẩm. Do đó, hàng bán trên thị trường đa phần là hàng nuôi. Để phân biệt cua nuôi và tự nhiên thì cần quan sát bụng cua. Với cua tự nhiên, bụng thường sậm màu, có thể là xanh rêu hoặc nâu đất. Còn cua nuôi, phần bụng dưới thường trong, dáng vẻ yếu ớt, thịt mỏng.

Cua cốm thường rất chắc, không bị ốp, thân đầy thịt, đầy gạch và không nước. Phần gạch của cua cốm, thật ra là lớp chất dinh dưỡng mà cua dự trữ để nuôi cơ thể trong những ngày lột xác không đi kiếm ăn được. Gạch cua cốm có màu vàng nhạt, ăn rất thơm ngon, béo, bùi, không bị cứng và ăn không ngán như gạch son ở cua gạch. 

Điểm đặc biệt của cua cốm là có phần gạch ngon và nhiều dinh dưỡng.
Điểm đặc biệt của cua cốm là có phần gạch ngon và nhiều dinh dưỡng.


Một khách hàng chuyên săn lùng mua sỉ cua cốm mỗi ngày, anh Hoàng, chủ cửa hàng hải sản ở quận Tân Bình (TP.HCM) cho biết, phải thu mua cua của hàng chục người dân bắt mỗi ngày nhưng vẫn không đủ cung ứng cho đơn đặt hàng của khách.

"Vì cua tự nhiên không nhiều nên mỗi kg cua cốm loại 3-4 con một kg tôi bán với giá trên 1 triệu đồng, còn loại 4-5 con một kg có giá 800.000 - 900.000 đồng", anh Hoàng nói và cho hay, cua bắt ngoài tự nhiên thịt sẽ ngon hơn do nó phải thường xuyên vận động để tìm thức ăn, thịt dai, đậm vị và giàu dinh dưỡng. Còn cua nuôi, thịt sẽ bở và mềm hơn.

Cua cốm có thể chế biến nhiều món ăn ngon như nướng, luộc, hấp, chiên... Khi chế biến, lớp vỏ ngoài cùng của cua cốm sẽ bong ra, để lộ lớp vỏ non mềm. Sau khi lột lớp vỏ cứng bao bọc phía bên ngoài, cua cốm thường không còn xương, có thể ăn trọn vẹn thịt, xương và lớp vỏ mới của cua. Vì vậy, cua cốm là đặc sản chỉ dành cho những người sành ăn nhất, khó tính nhất nên cua cốm thường có giá gần gấp đôi so với cua thường, cua gạch.

TRÚC BÌNH (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement