Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

COVID-19 lan 11 tỉnh, cả nước sẵn sàng tình huống dịch lan rộng

Sức khỏe

05/08/2020 20:46

Chỉ trong 10 ngày, dịch COVID-19 đã lan tới 11 tỉnh. Bộ Y tế yêu cầu tất cả các địa phương kích hoạt các kịch bản cho tình huống dịch lan rộng.

Ngày 5/8, tại cuộc giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, GS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế cảnh báo, đợt dịch COVID-19 đang diễn ra tại nước ta phức tạp, khó khăn hơn nhiều so với giai đoạn trước. Tốc độ lây lan của dịch nhanh hơn, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh tại cộng đồng, gia đình.

Trong hôm nay đã có thêm 2 tỉnh khác là Bắc Giang và Lạng Sơn báo cáo các ca bệnh COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, nâng tổng số 11 tỉnh, thành ghi nhận ca mắc trong cộng đồng chỉ trong 10 ngày qua.

Điều này đặt ra thách thức lớn là phải khẩn trương, quyết liệt, làm rất mạnh và cương quyết tất cả biện pháp phòng dịch, giúp hạn chế những ảnh hưởng tới phát triển kinh tế xã hội.

Trong bối cảnh hiện nay, khống chế dịch không còn là việc riêng của Quảng Nam, Đà Nẵng mà tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.

Quyền Bộ trưởng Y tế yêu cầu tất cả các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng cho phương án dịch Covid-19 lan rộng. Ảnh: Trần Minh
Quyền Bộ trưởng Y tế yêu cầu tất cả các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng cho phương án dịch Covid-19 lan rộng. Ảnh: Trần Minh

Quyền Bộ trưởng Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng.

“Ngay bây giờ, với các địa phương khi chưa có dịch cũng phải chuẩn bị tình huống này", quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Từ bài học của Đà Nẵng, ông Long yêu cầu các địa phương phải lên kế hoạch chi tiết các kịch bản, phân rõ cơ sở nào điều trị bệnh nhân dương tính, cơ sở nào để cấp cứu… đặc biệt, phải có phương án chuẩn bị nhân lực, đảm bảo phòng hộ cho nhân viên y tế.

"Lần này chúng ta phải làm từ rất sớm. Chúng tôi đã yêu cầu Cục khoa học công nghệ và đào tạo đẩy nhanh việc tập huấn nhân lực cho các địa phương. Nếu không, chúng ta sẽ bị hổng nguồn nhân lực lớn khi dịch xảy ra trên địa bàn", GS Long lưu ý.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các địa phương, trên cơ sở các hướng dẫn Bộ đã ban hành, phải rà soát lại cơ sở vật chất kể cả trong tình huống phải thành lập bệnh viện dã chiến.

Sở Y tế 63 tỉnh, thành rà soát lại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn, chuẩn bị phương án có thể xét nghiệm trên diện rộng với các trường hợp nghi ngờ để kịp thời phát hiện sớm, ngăn chặn dịch kịp thời.

"Chúng ta phải rà lại hết, lên các kịch bản, tình huống để báo cáo Ban chỉ đạo phòng dịch, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành", GS Long nhấn mạnh.

Riêng về máy thở, ông Long khẳng định các địa phương không nên lo lắng, có thể điều tiết được nhưng các trang thiết bị phòng hộ, khẩu trang, vật tư xét nghiệm cần tự đảm bảo.

Xác định các cơ sở y tế là khu vực nguy cơ cao nhất, quyền Bộ trưởng Y tế yêu cầu các địa phương khuyến cáo người dân hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám chữa bệnh định kỳ.

Khi đến bệnh viện, phải thực hiện phân luồng phân tuyến triệt để. Không để một bệnh nhân nhiễm bệnh phải phong toả cả bệnh viện.

Ngoài ra, các bệnh viện phải có phương án bảo vệ điểm yếu nhất là khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối...

"Phải coi đây là điểm phải bảo vệ cốt tử, vì nếu dịch đánh đúng vào đó, số tử vong sẽ lớn. Tại những khoa này, có nhiều bệnh nhân đã phụ thuộc máy móc, sự sống rất mong manh. Nếu thêm Covid sẽ rất khó quá khỏi như 8 trường hợp ở Đà Nẵng", GS Long nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng cũng lưu ý các Sở Y tế, cơ sở y tế yêu cầu người đến khám cơ sở y tế và nhân viên y tế phải cài đặt phần mềm Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm và phục vụ công tác truy vết, giám sát.

THÚY HẠNH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement