Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Công ty mẹ của Gojek sắp sa thải 1.300 nhân viên

Doanh nghiệp

18/11/2022 11:50

Ngày 18/11, GoTo Group - công ty mẹ của Gojek muốn cắt giảm nhân sự số lượng lớn nhằm giúp công ty tiết kiệm chi phí để đối phó với những rủi ro trong tương lai.

Bloomberg dẫn nguồn từ GoTo Group, công ty công nghệ lớn nhất Indonesia đồng thời là công ty mẹ của hãng gọi xe công nghệ Gojek cho biết công ty này đang có kế hoạch sa thải 1.300 nhân sự, hoặc khoảng 12% nhân viên chính thức của mình để giảm chi phí và tăng cường thanh khoản.

GoTo đang thực hiện kế hoạch sa thải nhân viên, vì những gã khổng lồ công nghệ như Meta, và Apple. cũng đang cắt giảm nhân viên hoặc tạm thời đóng băng tuyển dụng sau nhiều năm mở rộng quy mô, tuyển người ồ ạt. Nguy cơ về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu càng khiến nhiều công ty công nghệ tham gia xu hướng sa thải nhân sự hơn.

Xu hướng cắt giảm nhân sự trong ngành công nghệ đang tiến gần đến mức ngang ngửa so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát. 

Các doanh nghiệp, cả lớn lẫn nhỏ, đều đang cố gắng tập trung vào lợi nhuận thay vì tìm mọi cách để mở rộng quy mô như trong vài năm qua. Những doanh nghiệp này cũng đang cố gắng cắt giảm chi phí để chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn trong tương lai.

Công ty mẹ của Gojek sắp sa thải 1.300 nhân viên - Ảnh 1.

Các công ty gọi xe công nghệ, thương mại điện tử và fintech, chẳng hạn như Sea và Grab, hai trong số những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, đều đang bị thua lỗ. Các giám đốc điều hành của GoTo cho biết họ đang cố gắng cân bằng chi tiêu cho tăng trưởng nhằm nỗ lực đạt được lợi nhuận

GoTo Group có trụ sở tại Jakarta, Indonesia cũng hoạt động tại một số thị trường Đông Nam Á khác như Singapore và Việt Nam.

GoTo được thành lập vào tháng 5/2021, là sự hợp nhất giữa công ty gọi xe và giao đồ ăn Gojek cũng như kỳ lân thương mại điện tử Tokopedia, hai trong số những startup lớn nhất tại Indonesia.

Sự hợp nhất của GoTo đã thổi bùng làn sóng xuất hiện các kỳ lân (những startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) ở khu vực Đông Nam Á trong những năm gần đây. Chính Indonesia cũng là nơi chứng kiến hàng loạt kỳ lân mới ra đời, tiêu biểu như Bukalapak, một nhà điều hành nền tảng thương mại điện tử.

Trong báo cáo đầu tiên được công bố sau khi chính thức lên sàn, công ty mẹ Gojek đã công bố khoản lỗ ròng 21.400 tỷ rupiah trong năm tài chính 2021. Trong ba tháng đầu năm nay, siêu ứng dụng của Indonesia đã lỗ ròng 6.500 tỷ rupiah, cao hơn đáng kể so với khoản lỗ 1.800 tỷ rupiah trước khi hợp nhất vào quý I/2021.

Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2022, tính đến cuối tháng 6, GoTo có 9.630 nhân viên làm việc toàn thời gian. Công ty không công bố số lượng nhân viên bán thời gian. Cuối năm 2021, số lượng nhân viên bán thời gian làm việc tại GoTo là 455 người.

Công ty mẹ của Gojek sắp sa thải 1.300 nhân viên - Ảnh 2.

Làn sóng sa thải nhân viên đang càn quét ngành công nghệ. Ảnh: Gettyimages

Thời gian gần đây, thung lũng Silicon tại Mỹ - nơi từng là nguồn cung cấp việc làm lương cao đáng tin cậy và cổ phiếu bùng nổ chứng kiến một thời kỳ khó khăn với các công ty công nghệ lớn bao gồm Meta, Twitter, Snap và Microsoft khiến hàng chục nghìn nhân viên công nghệ bị mất việc.

Đại diện Amazon cho biết quá trình cắt giảm lượng nhân sự lớn bắt đầu diễn ra tại công ty tuần này. Theo truyền thông Mỹ, con số nhân viên bị sa thải lên đến 10 nghìn người, chiếm 3% nhân sự tại Amazon.

Meta - công ty mẹ của Facebook, đồng thời điều hành Instagram và WhatsApp, thông báo sẽ cắt giảm khoảng 13% nhân sự, tức khoảng 11 nghìn người.

Mạng xã hội Twitter sa thải khoảng một nửa lực lượng lao động, ngay sau khi được tỷ phú Elon Musk tiếp quản với giá 44 tỷ USD.

Snapchat thông báo cắt giảm ít nhất 20% lực lượng lao động, khoảng 1.200 người.

Sea - công ty mẹ của Shopee, SeaMoney và Garena cắt giảm khoảng 7.000 vị trí, tương đương 10% nhân sự trong 6 tháng qua.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement