Vàng Mua Bán
SJC HN 55,050 55,570
SJC HCM 55,050 55,550
DOJI AVPL / HN 55,100 55,600
DOJI AVPL / HCM 55,100 55,600
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,070.00 23,100.00
EUR 26,390.14 26,656.71
GBP 29,082.28 29,376.04
JPY 212.68 214.83
Chứng khoán
VNIndex 903.98 -8.52 -0.94%
HNX 131.74 -1.38 -1.05%
UPCOM 61.78 0.49 0.8%

Công trình bên cạnh thi công gây ảnh hưởng, bảo vệ quyền lợi thế nào?

MINH NGHĨA 07:00 | 07/01/2018

Trong trường hợp nhà bên cạnh thi công gây ảnh hưởng, người dân có quyền yêu cầu cơ quan chức năng áp dụng biện pháp bảo vệ quyền lợi của mình.

Bên cạnh nhà tôi đang ở có một công trình 4 tầng đang xây dựng. Do công trình này đào gần sát móng nhà tôi nên tôi lo ngại sẽ ảnh hưởng tới móng nhà và kết cấu sau này. Trong trường hợp này, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình nếu lỡ công trình bên cạnh thi công mà ảnh hưởng đến nhà tôi?

Liên quan đến câu hỏi này,Luật sư Lê Ngô Trung – Luật sư Cao cấp Công ty Luật TNHH Vega đã có một số tư vấn cho độc giả.

Luật sư Lê Ngô Trung – Luật sư Cao cấp Công ty Luật TNHH Vega
Luật sư Lê Ngô Trung – Luật sư Cao cấp Công ty Luật TNHH Vega

 Luật sư Lê Ngô Trung cho biết,  Theo quy định của Bộ luật dân sự (BLDS) thì:

Điều 174. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.

Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác …

Do đó, trường hợp công trình bên cạnh thi công mà ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp khác của người khác, thì phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Bên cạnh đó, người có quyền và lợi ích bị xâm phạm có thể áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền lợi của mình như đề xuất, kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi gây thiệt hại như đình chỉ thi công, khắc phục hậu quả … theo khoản 1 Điều 164 BLDS “Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, để yêu cầu bồi thường có cơ sở hợp lý thì người đưa ra yêu cầu phải chứng minh được lỗi của người bị yêu cầu, hậu quả - thiệt hại do lỗi này gây ra. Thực tế những vụ việc liên quan thường bị kéo dài, cũng như khó khăn khi giải quyết các tranh chấp (theo phương thức Tòa án khi các bên không đồng thuận) xuất phát từ việc xác định mức độ thiệt hại thực tế và nguyên nhân dẫn đến thiệt hại này.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình thì, Luật sư Trung cho rằng, người dân cần thực hiện các biện pháp sau đây:

-       Trước khi thiệt hại xảy ra: cần ghi nhận tình trạng căn nhà khi chưa bị ảnh hưởng bằng các biện pháp như giám định căn nhà, ghi lại hình ảnh hiện trạng có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, hoặc lập vi bằng …;

-       Khi thiệt hại xảy ra: cần tiến hành mời đơn vị giám định để xác định nguyên nhân về sụt lún, ảnh hưởng … 

Trường hợp thiệt hại xảy ra, và các bên không thỏa thuận được mức bồi thường dẫn đến phải giải quyết bằng việc yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xử lý thì cần lưu ý đến thời hiệu khởi kiện được quy định tại Điều 588 BLDS “Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.

Từ khóa:
id news:155312