19/08/2019 11:16
Công dụng và dinh dưỡng trong quả chuối đối với sức khỏe
Chuối được xem là loại trái cây ngon, bổ rẻ vì hàm lượng dinh dưỡng cao và có khả năng phòng tránh bệnh.
Lợi ích về mặt sức khỏe từ quả chuối là điều không ai bàn cãi. Tuy nhiên, độ chín của quả chuối ảnh hưởng như thế nào đến dinh dưỡng không phải ai cũng nhận biết được, theo Dailymail.
Vì vậy, trong một bài chia sẻ gần đây của mình, chuyên gia dinh dưỡng thể thao người Úc Ryan Pinto đã nói về các lợi ích khác nhau của quả chuối và bật mí lý do tại sao ăn một quả chuối chín có thể không phải là một ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn.
Theo Ryun Pinto, chuối xanh là thực phẩm có FODMAP (những carbonhygrate chuỗi ngắn mà một số người không thể tiêu hóa được) thấp, đầy tinh bột. Chuối xanh là thực phẩm kháng tinh bột. Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong chuối xanh là nguyên nhân làm cho hệ tiêu hóa hoạt động vất vả hơn. Đó cũng là lý do vì sao ăn chuối xanh thường có cảm giác nhanh đầy bụng, nhanh no, ngấy hoặc đầy hơi…
Nếu bạn đang cần tìm kiếm loại chuối có hàm lượng GL thấp hơn thì chuối xanh là lựa chọn tốt nhất. Khi ăn chuối xanh, cơ thể bạn sẽ phá vỡ tinh bột này thành glucose. Bằng cách này, chuối xanh sẽ từ từ làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chuối xanh không dễ ăn, nó có thể có vị đắng và không thể ăn một lúc nhiều quả chuối xanh được bởi chúng chứa ít đường trong mỗi “vết cắn”.
Chuối vàng
Khi ăn chuối vàng là lúc bạn nói lời chào tạm biệt với tinh bột và lời chào làm quen với đường. Theo chuyên gia dinh dưỡng Ryun, chuối vàng “mềmm và ngọt hơn” vì chứa nhiều đường. Chuối vàng cũng có chỉ số glyecmic cao hơn, dễ tiêu hóa hơn. Với việc có ít tinh bột để phá vỡ hơn so với chuối xanh, hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng trong chuối vàng nhanh hơn.
Để bù đắp cho việc mất lượng vi chất dinh dưỡng như tuổi của quả chuối, chuối vàng được thiên nhiên ban tặng chất chống oxy hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng Leanne Ward, đến từ Brisbane, thường ăn một quả chuối vàng và một quả trứng luộc trong bữa ăn thứ hai trong ngày. Leanne ăn sáu bữa một ngày, uống nhiều trà thảo dược và nước lọc.
Chuối đốm
Chuối chín thường có các đốm nâu trên vỏ chuối, có vị ngọt nhiều hơn do hàm lượng đường trong những quả chuối này cao hơn bình thường.
"Các đốm nâu trên quả chuối không chỉ cho thấy một quả chuối đã già, mà chúng còn thể hiện lượng tinh bột đã được chuyển đổi thành đường", Ryan giải thích.
Như vậy, số lượng đốm nâu trên quả chuối càng nhiều thì quả chuối càng chứa nhiều đường. Ngoài ra, những đốm nâu kia cũng có thể được coi là “những tên lửa đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể”. Những quả chuối đốm rất giàu chất chống oxy hóa đến nỗi chúng có khả năng phòng chống ung thư.
Ryun cho hay “Yếu tố hoại tử khối u (TNF), có chức năng tiêu diệt khối u, được liên kết với những chấm đốm màu nâu đó”.
Chuối nâu
Giống như các tinh bột đã phân hủy thành đường khi chuối chín, diệp lục cũng hình thành một dạng mới. Sự phân hủy diệp lục này là lý do vì sao mức độ chống oxy hóa tăng lên khi chuối già đi. Các tinh bột kháng, thực tế bây giờ đều đã chuyển hóa thành đường.
Có thể nói, trong một quả chuối có khoảng 100 calo, ít chất béo và là nguồn thực phẩm giàu kali, vitamin B6, vitamin C và chất xơ.
Chuối cung cấp cho cơ thể những lợi ích gì?
Chuối rất giàu hàm lượng pectin, chuối càng chín thì tỷ lệ pectin càng dễ hòa tan. Chuối chưa chín chứa rất nhiều tinh bột kháng. Cả pectin và tinh bột đều hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết trong máu. Đồng thời chúng cũng đóng vai trò như chất xơ hòa tan, tốt cho hệ tiêu hóa.
Một quả chuối cỡ trung bình có khoảng 3 gram chất xơ, là thực phẩm bổ sung chất xơ cho cơ thể khá tốt.
Một số nghiên cứu tiết lộ rằng tiêu thụ 15 - 30 gram tinh bột kháng mỗi ngày có thể cải thiện độ nhạy insulin lên đến 50% trong vòng bốn tuần.
Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở phụ nữ đã xác định rằng những người ăn chuối thường xuyên, trung bình ba lần mỗi tuần sẽ giảm 33% khả năng mắc bệnh thận.
Mối liên quan giữa việc ăn chuối hàng ngày và bệnh đột quỵ
Đột quỵ là một trong những kẻ giết người lớn nhất ở nước Úc và là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật, đồng thời nó cũng được đánh giá là kẻ giết người lớn thứ ba ở Anh.
Một nghiên cứu kéo dài suốt 8 năm trên 5.600 đàn ông và phụ nữ trên 65 tuổi cho thấy, những người ăn ít thực phẩm chứa kali trong chế độ ăn uống hàng ngày có nguy cơ đột quỵ cao gấp 1,5 lần.
Chuối là thực phẩm chứa kali dồi dào, giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở người lớn tuổi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các thực phẩm chứa nhiều kali như đậu lăng, cam, bơ…
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Queen's, Hawaii xác định lượng kali thấp là ít hơn 2,4 gram mỗi ngày và lượng tiêu thụ mỗi ngày cần cao hơn 4 gram.
Ở nước Anh, liều lượng kali cần bổ sung hàng ngày là 3,5gram.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp