Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cổ phiếu Tesla tăng mạnh khi lượng giao hàng trong quý 2 vượt kỳ vọng

Doanh nghiệp

03/07/2024 09:07

Giá cổ phiếu của Tesla tăng khoảng 9% sau khi nhà sản xuất xe điện này công bố lượng xe giao hàng trong quý vượt kỳ vọng của thị trường.

Công ty có trụ sở tại Texas cho biết đã giao 443.956 xe từ tháng 4 đến tháng 6, vượt ước tính của thị trường là 439.300 xe.

Troy Teslike, một nhà nghiên cứu độc lập với khoảng 150.000 người theo dõi trên X, đã dự đoán sẽ có 423.000 xe được giao trong quý gần nhất.

Thomas Monteiro, nhà phân tích cấp cao tại Investing.com, cho biết lượng xe giao hàng tốt hơn mong đợi không chỉ mang lại luồng gió mới cho biên lợi nhuận của Tesla mà còn cho toàn bộ thị trường xe điện.

Ông Monteiro chia sẻ trên tờ The National của UAE rằng: "Thực tế là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới vẫn có thể cung cấp nhiều xe hơn… cho thấy thị trường xe điện vẫn chưa chết hẳn, như một số nhà phân tích đã nhanh chóng chỉ ra cách đây vài tháng".

Cổ phiếu Tesla tăng mạnh khi lượng giao hàng trong quý 2 vượt kỳ vọng- Ảnh 1.

Du khách đang xem một chiếc xe điện Tesla được bày bán tại một trung tâm mua sắm ở Bangkok. Ảnh: EPA

"Câu chuyện thực sự ở đây đối với các nhà đầu tư là về mặt công nghệ, với cả robot hình người và câu chuyện về Robotaxi đang phát triển với tốc độ thú vị. Cả hai, đặc biệt khi kết hợp lại, đều có tiềm năng trở thành những yếu tố thay đổi hoàn toàn lợi nhuận của công ty, dẫn đến loại doanh số mà các cổ đông Tesla mong đợi".

Tuy nhiên, lượng xe giao trong quý 2 của Tesla ít hơn 4,8% so với con số được báo cáo cùng kỳ năm ngoái.

Tesla, công ty dự kiến công bố thu nhập quý 2 vào ngày 23/7, không đưa ra bất kỳ lý do nào đằng sau sự sụt giảm hàng năm về lượng xe giao.

Trong quý 3, công ty báo cáo mức giảm hàng năm khoảng 8,5 phần trăm trong số lượng giao hàng và cho rằng sự sụt giảm này là do sự gián đoạn do các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Biển Đỏ và một cuộc tấn công vào nhà máy của công ty tại Đức. 

Quý đó đánh dấu lần đầu tiên Tesla báo cáo mức giảm theo năm kể từ khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến việc giao hàng vào năm 2020.

Trong quý 2, sản lượng của công ty đạt 410.831 xe, giảm hơn 14,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Sau thông báo, cổ phiếu của Tesla tăng 8,90% lên mức 228,53 USD/cổ phiếu vào ngày 2/7, đưa giá trị thị trường của công ty lên 716,09 tỷ USD. Cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 8% kể từ đầu năm.

Cổ phiếu của Tesla là một trong những cổ phiếu có hiệu suất kém nhất trong chỉ số S&P 500, vốn đã tăng hơn 15% kể từ đầu năm.

Tesla cho biết hãng đã giao khoảng 422.405 xe Model Y và Model 3 trong quý gần nhất và khoảng 21.551 xe đắt tiền hơn, bao gồm Model X và Model S.

Vào tháng 11/2023, Tesla đã giao những chiếc Cybertruck đầu tiên , bốn năm sau khi những chiếc xe tương lai này lần đầu tiên ra mắt. Công ty cho biết họ có thể sản xuất hơn 125.000 chiếc Cybertruck trong một năm, nhưng không công bố doanh số bán Cybertruck trong quý trước.

Tháng trước, công ty đã công bố đợt triệu hồi thứ tư, ảnh hưởng đến 11.688 xe tải kể từ khi mẫu xe này được ra mắt.

Vào tháng 4, nhà sản xuất xe điện cho biết họ đặt mục tiêu giới thiệu "các mẫu xe mới" trước nửa cuối năm sau khi phải vật lộn với doanh số yếu, lợi nhuận giảm và cạnh tranh gia tăng tại thị trường Trung Quốc. Nhà sản xuất ô tô cho biết họ tập trung vào "tăng trưởng có lãi" bằng cách sử dụng các nhà máy và dây chuyền sản xuất hiện có để giới thiệu các sản phẩm mới, rẻ hơn.

Tesla báo cáo lợi nhuận ròng trong quý 3 giảm 55% so với cùng kỳ năm trước xuống còn hơn 1,1 tỷ đô la, trong khi doanh thu giảm 9% xuống còn khoảng 21,3 tỷ đô la trong cùng kỳ.

Công ty niêm yết trên Nasdaq này cũng thông báo đã triển khai 9,4 gigawatt giờ sản phẩm lưu trữ năng lượng trong quý 2, mức triển khai theo quý cao nhất từ trước đến nay.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement