--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cổ phiếu Samsung lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án hơn 2 năm tù

NGỌC CHÂU | 18/01/2021, 16:53

Cổ phiếu các tập đoàn liên quan đến tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đã lao dốc vào ngày 18/1 sau khi người thừa kế Samsung ông Jay. Y Lee đã bị tòa án Hàn Quốc kết án 2 năm 6 tháng tù giam.

Theo CNBC, cuối phiên giao dịch ngày thứ Hai tại thị trường Hàn Quốc, cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm 3,41%. sau khi giảm hơn 4% trước đó trong phiên.

Cổ phiếu của Samsung C & T cũng bị lỗ nặng và giảm 6,84%. Trong khi đó, Samsung SDI giảm 4,21% còn Samsung Heavy Industries giảm 2,74%. và Samsung Life Insurance trượt 4,96%.

Các cổ phiếu liên quan đến Samsung đã kéo chỉ số rộng lớn hơn của Hàn Quốc đi xuống, và Kospi Index giảm 2,33% vào cuối ngày giao dịch.

Cổ phiếu Samsung lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án hơn 2 năm tù

Theo hãng tin địa phương Yonhap, việc Lee trở lại nhà tù sau khi xét xử lại vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Trước đó, ông Lee đã bất ngờ được thoát khỏi án tù vào năm 2018 sau khi một tòa phúc thẩm Hàn Quốc đình chỉ án tù trước đó của ông. Án tù này dựa trên việc ông bị buộc tội đưa hối lộ trị giá 29,8 tỷ won (khoảng 27 triệu USD), Yonhap đưa tin.

Cùng năm này, ông Lee cháu trai của người sáng lập Samsung - bị kết án 5 năm tù vì vai trò trong vụ bê bối của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Lee bị cáo buộc cung cấp 8,9 tỷ won để hỗ trợ việc học cưỡi ngựa của con gái của Choi Soon-sil - bạn thân của bà Park và quyên góp cho một quỹ thể thao do gia đình bà Choi điều hành.

Tuy nhiên, Lee được trả tự do vào năm 2018 sau khi một tòa phúc thẩm cho ông này hưởng án treo 2 năm rưỡi. 

Tới năm 2019, Tòa án Tối cao Hàn Quốc lật lại phán quyết trên và ra lệnh xét xử lại. 

Cổ phiếu Samsung lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án hơn 2 năm tù

Chae Yi-bai, một nhà lập pháp Hàn Quốc khẳng định đây là một tin sốc đối với Samsung. "Nhưng tập đoàn này nên kết thúc các tranh chấp pháp lý và tiến về phía trước", ông Chae cho biết. 

Cổ phiếu của Samsung đã giảm tới hơn 4% sau khi bản án được tuyên. 

Luật sư cho Lee gọi quyết định này là “đáng tiếc”. Samsung từ chối bình luận về bản án trên. 

Dù công việc kinh doanh hàng ngày của Samsung được điều hành bởi một đội ngũ các nhà quản lý song sự vắng mặt của Lee có thể làm đình trệ các kế hoạch đầu tư và chiến lược dài hạn của tập đoàn này.

Bản thân Lee đóng vai trò quan trọng tại công ty, thường xuyên tham gia nhiều sự kiện liên quan tới chính phủ sau khi được ra tù. 

Shin Se-don, giáo sư tới từ Đai học Sookmyung cho rằng bản án trên có phần "khá nặng". "Ông Lee có thể quản lý công ty từ trong tù nhưng sẽ có một số trở ngại. Việc bắt giam Lee sẽ gây nên một cú sốc với mọi người. Samsung là trụ cột của nền kinh tế và mọi người sẽ rất buồn vì phán quyết này", Shin nhận định.

Lee Jae-yong đã được chuẩn bị trong vài thập kỷ để tiếp quản Samsung, tập đoàn do ông nội sáng lập và cha mình gây dựng thành một đế chế công nghệ. Tuy nhiên, sau khi cha của Lee qua đời hồi tháng 10 năm ngoái, Samsung vẫn chưa thể bổ nhiệm ông làm Chủ tịch ngay bởi Lee bị kẹt giữa hai vụ xét xử với cáo buộc hối lộ và gian lận kế toán để dọn đường cho việc kế nghiệp, theo Bloomberg.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Sống tiện nghi hơn với nhà thông minh của Sunshine Tech
Công nghệ ngày càng trở nên gần gũi với con người khi nhiều tiện ích đều được giải quyết chỉ bằng những nút chạm trên smartphone. Đó cũng là đặc quyền mà cư dân Sunshine được hưởng với các giải pháp nhà thông minh của Sunshine Tech.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cổ phiếu Samsung lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án hơn 2 năm tù