Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia: Nhiều công ty công nghệ sa thải nhân viên để 'củng cố' khi nguồn vốn dần cạn

Doanh nghiệp

16/06/2022 16:06

Theo CNA, sau cuộc chạy đua tăng trưởng trong một thị trường bùng nổ, nhiều công ty công nghệ hiện đang "củng cố", một trong những lý do chính khiến hàng loạt công ty công nghệ bị sa thải nhân viên, các nhà phân tích cho biết.

Theo Layoffs.fyi, một trang web theo dõi tình trạng sa thải công nghệ, tại Mỹ, đã có hơn 35.000 công nhân đã bị cho thôi việc trong 6 tháng qua. 

Nhưng đây là một con số nhỏ so với tổng lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ ở đó, Phó Giáo sư Damien Joseph từ bộ phận Quản lý Hoạt động & Công nghệ Thông tin của Trường Kinh doanh Nanyang cho biết.

Những tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ đã cắt giảm nhân sự trong năm nay bao gồm Coinbase, Peloton, Netflix và Paypal.

Shopee đang sa thải hàng loạt nhân viên trong mảng ShopeePay và ShopeeFood ở Đông Nam Á. Họ cũng đang cắt giảm nhân sự ở Mexico, Argentina và Chile, cũng như một đội xuyên biên giới hỗ trợ thị trường Tây Ban Nha.

Có thời điểm, Sea - công ty mẹ của Shopee được cho là công ty giá trị nhất Đông Nam Á, trước khi định giá của nó sụp đổ sau đợt bán tháo công nghệ của Mỹ. Trong những tháng gần đây, Shopee đã rút khỏi Ấn Độ và Pháp, đồng thời đóng cửa thử nghiệm giai đoạn đầu ở Tây Ban Nha.

Trong khi Sea là một trong những công ty thua lỗ lớn nhất trong điều kiện thị trường hiện tại, họ không phải là doanh nghiệp duy nhất bị ảnh hưởng.

Chuyên gia: Nhiều công ty công nghệ sa thải nhân viên để 'củng cố' khi nguồn vốn dần cạn - Ảnh 1.

Chi nhánh thanh toán ShopeePay của Shopee và doanh nghiệp giao hàng thực phẩm ShopeeFood cũng được cho là đang phải đối mặt với việc cắt giảm. Một cuộc họp chung cũng đã được tổ chức vào ngày 13/6 để giải quyết việc cắt giảm việc làm của nhân viên Shopee.

Tesla đã sa thải Giám đốc điều hành tại Singapore chỉ hơn một tuần sau khi CEO Elon Musk cảnh báo về việc cắt giảm việc làm trên toàn cầu.

Đầu tháng này, Elon Musk đã gửi một lá thư cho các nhân viên thông báo về kế hoạch giảm "số nhân viên được trả lương xuống 10% khi công ty đang thừa nhân viên tại nhiều lĩnh vực". Theo Reuters, Elon Musk nói rằng ông có một "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế trong một email riêng gửi tới các giám đốc điều hành.

Sàn giao dịch tiền điện tử Crypto đã cắt giảm 260 nhân viên hoặc 5% lực lượng lao động của công ty khi thị trường tiền tệ kỹ thuật số sụt giảm, trong khi nhà đầu tư robot Stashaway sa thải 31 nhân viên trên 5 thị trường.

Người phát ngôn của StashAway cho biết trong vài tháng qua, tình hình kinh tế thế giới đã "thay đổi đáng kể và đột ngột, với cuộc chiến chống lạm phát làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu".

Người phát ngôn cho biết: "Sự thay đổi này đã tác động đến thị trường vốn đại chúng, trong đó các công ty công nghệ bị ảnh hưởng đặc biệt. Tác động này không chỉ xảy ra với StashAway và mục tiêu của chúng tôi là đi trước các động lực thị trường".

StashAway nói thêm rằng bất chấp việc sa thải, họ đã mở rộng đội ngũ đầu tư và sẽ tung ra các sản phẩm mới trong vài tháng tới.

PGS Joseph cho biết nhiều công ty trong số này mở rộng rất nhanh trong thời kỳ đại dịch, và hiện đang "củng cố trước một cuộc suy thoái dự kiến". Đồng thời, thanh khoản đang cạn kiệt ở châu Á, và khi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khó đảm bảo hơn, các công ty khởi nghiệp đang đóng cửa.

Ông nói: "Trong phạm vi những đợt sa thải này tập trung vào các công ty toàn cầu, Singapore có thể không ngoại lệ". "Câu hỏi đặt ra là các hoạt động địa phương gia tăng giá trị thực hiện cho chiến lược của các công ty toàn cầu này".

Bà Yorlin Ng, COO của Momentum Works, một công ty xây dựng và quản lý các dự án công nghệ, cho biết không ai biết triển vọng giảm giá sẽ kéo dài bao lâu. Bà nói, sẽ là thận trọng và cần thiết cho các công ty này để "điều chỉnh các ưu tiên của họ đối với bối cảnh đang thay đổi này".

"Trong một thị trường bùng nổ nơi vốn rẻ, doanh nghiệp đều chạy đua để tăng trưởng vì nếu họ không làm như vậy, đối thủ cạnh tranh của họ sẽ chiếm lĩnh thị trường".

"Khi tâm lý thị trường thay đổi, một số công ty buộc phải cắt giảm và ảnh hưởng đến tăng trưởng của họ; một số công ty thận trọng chuẩn bị cho tương lai không thể đoán trước; trong khi một số công ty khác có thể chỉ sử dụng các yếu tố bên ngoài như một cái cớ tốt hơn để cắt giảm chi phí".

Bà nói thêm rằng các công ty trên thị trường đại chúng của Mỹ, như Grab và Sea Group, nắm giữ lượng tiền mặt dự trữ đáng kể và có thể vượt qua làn sóng này.

Chuyên gia: Nhiều công ty công nghệ sa thải nhân viên để 'củng cố' khi nguồn vốn dần cạn - Ảnh 3.

Tesla đã sa thải Giám đốc điều hành tại Singapore chỉ hơn một tuần sau khi CEO Elon Musk cảnh báo về việc cắt giảm việc làm trên toàn cầu.

Các công ty công nghệ giai đoạn đầu cũng sẽ ít có tác động khi các nhà đầu tư mạo hiểm trong khu vực đã tích trữ đủ.

Bà nói: "Thách thức thực sự sẽ dành cho các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng, nơi khả năng sinh lời vẫn còn rất xa và cần có những điều chỉnh tổ chức đáng kể để chuyển đổi cơ cấu".

Và ảnh hưởng đến thị trường việc làm là hạn chế, với cả hai nhà phân tích cho rằng nhu cầu đối với các chuyên gia CNTT sẽ tiếp tục cao. PGS Joseph chỉ ra rằng đã có khoảng 9.000 danh sách việc làm CNTT cố định trên mycareersfuture tính đến ngày 15/6.

Ông nói: "Thị trường lao động CNTT có vẻ eo hẹp và thiên về nhân viên tiềm năng, vì vậy cần có góc nhìn nào đó… tình trạng sa thải đang diễn ra chủ yếu ở một số công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp".

"Vẫn có những vai trò công việc được yêu cầu cao, chẳng hạn như nhà phát triển phần mềm, chuyên gia phân tích kinh doanh, nhà khoa học dữ liệu, quản lý dự án".

Bà Ng cho rằng nhu cầu về các chuyên gia CNTT có thể không giảm mạnh trong làn sóng hiện nay.

Bà Yorlin Ng nói: "Các công ty thận trọng với nguồn dự trữ tiền mặt tốt có thể coi đây là cơ hội tốt để thu hút nhân tài CNTT vốn đang thiếu hụt trong khu vực và được coi là tài sản chiến lược cho tương lai. Suy cho cùng, việc sa thải công nghệ có thể không phải là một điều tồi tệ đối với xã hội. Khi các chuyên gia công nghệ có kinh nghiệm rời khỏi các công ty công nghệ, họ thành lập công ty của riêng mình hoặc tham gia vào các công ty trong các lĩnh vực khác, bằng cách nào đó sẽ thúc đẩy sự đổi mới."

(Nguồn: CNA)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement