Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia lạc quan về giá vàng trong tuần tới (13/5-17/5)

Vàng - Ngoại tệ

12/05/2024 08:06

Cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các chuyên gia đang thể hiện sự lạc quan mới về kim loại quý, trong khi chỉ một nửa số nhà giao dịch bán lẻ tin rằng giá vàng có thể tăng giá vào tuần tới.

Đóng cửa phiên cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở quanh ngưỡng trên 2.360 USD/ounce. Tuần qua, giá vàng thế giới chứng kiến tuần tăng mạnh thứ 2 liên tiếp, với mức tăng gần 59 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước đó. Tuần qua, giá vàng thế giới chỉ có 1 phiên giảm giữa tuần, các phiên còn lại đều tăng.

Nguyên nhân chính thúc đẩy giá vàng thế giới tăng đó là nhu cầu mua tích trữ của người dân và các ngân hàng trung ương tiếp tục gia tăng.

Đặc biệt, giữa tuần, nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ đã công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh so với dự báo. Cụ thể, với 231.000 đơn, cao hơn nhiều mức dự báo là 212.000 đơn và 209.000 đơn đạt được của tuần trước đó. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình 4 tuần cũng tăng từ mức 210.000 đơn lên 215.000 đơn trong tuần qua.

Thông tin này khiến giới đầu tư lo ngại rủi ro gia tăng trên thị trường. Do đó họ đã đẩy mạnh mua vàng nhằm tích trữ và mong muốn tìm kiếm lợi nhuận trong rủi ro.

Giá vàng tăng mạnh còn bởi vào tuần tới cơ quan hoạch định chính sách tại Mỹ là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) họp. Giới đầu tư đang kỳ vọng, Fed sẽ sớm hạ lãi suất khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng.

Tuần trước đó, báo cáo việc làm tháng 4 tại Mỹ cũng cho thấy dấu hiệu thị trường việc làm kém tích cực. Nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất thấp sẽ thúc đẩy giá vàng còn tăng trong tương lai.

Gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định sẽ cân nhắc việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm 2024 và dữ liệu công bố trong 2 tuần qua đều củng cố khả năng cắt giảm lãi suất.

Cuộc khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các chuyên gia đang thể hiện sự lạc quan mới về kim loại quý, trong khi chỉ một nửa số nhà giao dịch bán lẻ tin rằng giá vàng có thể tăng giá vào tuần tới.

Tuần này, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát giá vàng của Kitco News và rất ít người dự báo giá vàng giảm. Có 10 chuyên gia (59%) cho rằng giá vàng tăng cao hơn vào tuần tới. Trong khi chỉ có 2 nhà phân tích (12%) dự đoán giá sẽ giảm. 5 chuyên gia (29%) dự báo vàng có xu hướng đi ngang.

Trong khi đó, 195 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. Đáng chú ý số nhà đầu tư dự báo tiêu cực về giá vàng có xu hướng tăng lên. 97 nhà giao dịch bán lẻ (50%) dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần tới. 42 người khác (21%), dự đoán giá sẽ thấp hơn. Có 56 người được hỏi (29%) kỳ vọng kim loại quý sẽ giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Chiến lược thị trường Colin Cieszynski của SIA Wealth Management là một trong số các chuyên gia lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Cieszynski cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng công bố trong tuần tới dù tăng cao hơn hay thấp hơn kỳ vọng cũng là kịch bản có lợi cho vàng. Ông giải thích, nếu CPI của Mỹ tăng nóng, vàng sẽ phát huy vai trò là công cụ phòng ngừa lạm phát. Ở chiều ngược lại, nếu CPI của Mỹ giảm, kỳ vọng cắt giảm lãi suất sẽ tăng lên, tạo áp lực lên đồng USD và có lợi cho vàng.

Cùng quan điểm, chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh vào tuần tới khi nhìn vào sức mạnh kỹ thuật trong tuần này của giới đầu cơ giá lên.

Chuyên gia Mark Leibovit của VR Metals/Resource Letter vẫn giữ dự báo lạc quan của mình về vàng trong năm 2024. Ông kỳ vọng giá kim loại quý này sẽ chạm mốc 2.700 USD/ounce trong năm nay.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins không mấy tin tưởng về vàng. Millman nói rằng, sẽ không ngạc nhiên nếu vàng kiểm tra lại dưới mức 2.200 USD/ounce hoặc 2.150 USD/ounce. Nếu một đợt bán tháo tiếp theo được kích hoạt khi dữ liệu cho thấy khả năng Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng không loại trừ khả năng giá vàng sẽ được đẩy lên 2.400 USD, 2.500 USD, thậm chí 2.600 USD/ounce.

Là người duy trì quan điểm trung lập về biến động của vàng trong ngắn hạn, Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management cho rằng, vàng vẫn đang trong giai đoạn củng cố sau đợt phục hồi mạnh mẽ đưa vàng lên mốc 2.400 USD/ounce vào giữa tháng 4 vừa qua, theo qdnd.vn.

Ngoài chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất, thị trường trong tuần này sẽ chờ đợi báo cáo doanh số bán lẻ của Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần cùng phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại Amsterdam.

Thị trường trong nước phiên hôm qua 11/5, giá vàng miếng SJC đã quay đầu giảm mạnh so với phiên trước, nhưng vẫn đánh dấu một tuần tăng mạnh.

Tuần qua, giá vàng SJC đã liên tục tăng từ đầu tuần, chỉ có 1 phiên cuối tuần giảm. Có những phiên giá vàng miếng SJC tăng tới trên 3 triệu đồng/phiên, đây là bước giá cao nhất từ trước tới nay trên thị trường.

Mặc dù, phiên cuối tuần giảm, nhưng giá vàng SJC vẫn có tuần tăng mạnh. Kết tuần, giá vàng SJC trên thị trường tự do đã tăng 5,4 triệu đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji tăng tới 5,7 triệu đồng/lượng và tại Bảo Tín Minh Châu tăng 4,3 triệu đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Chuyên gia nhận định, thị trường vàng tuần qua tăng quá “nóng” sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đấu thầu thành công phiên thứ 2, bán ra 3.400 lượng vàng, với giá rất cao là 86,05 triệu đồng/lượng. Nhiều nhà đầu tư nhận định rằng, giá đấu thầu bán ra của NHNN quá cao đã đẩy mặt bằng giá vàng trên thị trường tăng mạnh.

Cùng với đó, nhà đầu tư kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục đầu thầu bán ra số vàng miếng SJC còn lại trong tổng 16.800 lượng vàng. Cứ với mỗi lần đấu giá, NHNN lại có mức giá khởi điểm cao như thời gian qua sẽ thúc đẩy giá vàng SJC tăng cao. Khi giá vàng tăng cao còn thúc đẩy nhu cầu giao dịch trên thị trường tăng trở lại trong những ngày qua.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement