Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia dự kiến giá vàng sẽ tăng mạnh vào tuần tới?

Vàng - Ngoại tệ

01/04/2023 18:15

Các chuyên gia dự kiến giá vàng sẽ lạc quan hơn vào tuần tới. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng ở mức hiện tại vì vàng sẽ kết thúc tháng tăng 8%.

Nhận định giá vàng tuần qua

Chốt phiên cuối tuần 1/4, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,25 - 66,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 27/3, giá vàng thế giới giảm hơn 1% khi những lo ngại về cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng dịu bớt và các nhà đầu tư chuyển hướng từ các tài sản an toàn sang các tài sản rủi ro hơn như chứng khoán.

Thương vụ First Citizens mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) đã giúp các chỉ số chính trên Phố Wall tăng cao hơn và kéo giá vàng xuống dưới mốc 2.000 USD/ounce.

Theo ông Phillip Streible, chiến lược gia tại công ty dịch vụ tài chính Blue Line Futures ở Chicago, giá vàng có thể sẽ tiếp tục chịu sức ép trong thời gian tới. 

Ông Neel Kashkari, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Minneapolis, cảnh báo những căng thẳng gần đây của ngành ngân hàng và kịch bản về sự suy yếu của hoạt động tín dụng sẽ khiến kinh tế Mỹ tiến gần hơn đến suy thoái. 

Chuyên gia dự kiến giá vàng sẽ tăng mạnh vào tuần tới? - Ảnh 1.

Chỉ số đồng USD yếu hơn đã thúc đẩy nhu cầu mua vào trên thị trường vàng và đẩy giá mặt hàng này đi lên trong phiên giao dịch liền sau đó. Tuy nhiên, nhu cầu mua chắc chắn đang bị kìm hãm bởi thực tế rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng - ít nhất vào thời điểm hiện tại - dường như đã ổn định. 

Ông Ole Hansen - trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank, cho biết giá vàng thời gian tới có thể trượt xuống mức 1.933 USD/ounce. Nhưng triển vọng của giá vàng vẫn theo hướng tăng, với lãi suất của Mỹ đang nhanh chóng đạt đỉnh và nền kinh tế vẫn có nguy cơ rơi vào suy thoái trong những tháng tới.

Giá vàng tiếp tục trồi sụt trong hai phiên giao dịch liền sau đó, do biến động của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, giữa lúc nhà đầu tư đang theo dõi số liệu lạm phát của Mỹ để đánh giá động thái tiếp theo của Fed. Số liệu mới nhất cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã tăng 2,6% trong quý IV/2022.

Tới phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 31/3), cũng là phiên giao dịch khép lại quý I/2023, giá vàng hạ sau dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng nhẹ trong tháng 2/2023.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.968,25 USD/ounce. Trước đó, giá vàng giao ngay tăng 0,4% khi dữ liệu cùng ngày cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát "ưa thích" của Fed, chỉ tăng 5% trong tháng 2/2023, giảm từ mức tương ứng 5,3% của tháng trước đó. Giá vàng giao kỳ hạn cũng mất 0,6% còn 1.986,2 USD/ounce.

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại quý độc lập tại New York, cho biết: "Giá vàng tăng nhanh nhưng quay đầu đị xuống sau báo cáo về chi tiêu tiêu dùng. 

Những nhà đầu cơ giá lên muốn có mức đóng cửa rất cao, lý tưởng là trên 2.000 USD/ounce vào cuối quý, như một bàn đạp để thách thức mức cao kỷ lục mọi thời đại 2.070 USD/ounce, tuy nhiên, thị trường kim loại quý không diễn biến theo hướng đó".

Trước đó, giá vàng đã chạm mốc 2.000 USD/ounce sau vụ phá sản bất ngờ của 2 ngân hàng khu vực của Mỹ, khiến nhiều người cược rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tạm dừng nâng lãi suất để ngăn chặn nguy cơ tình trạng sụp đổ lây lan trong hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Dự báo giá vàng tuần tới

Mức 2.000 USD vẫn là một mức khó vượt qua đối với thị trường vàng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ không dự đoán sẽ thấy bất kỳ đợt bán tháo đáng kể nào vì tâm lý lạc quan sẽ tiếp tục hỗ trợ giá gần mức cao kỷ lục vào tuần tới.

Trong khi các nhà đầu tư Phố chính vẫn kiên quyết tăng giá vàng trong thời gian tới, thì Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các Nhà phân tích Phố Wall do dự hơn một chút, với tâm lý lạc quan chiếm đa số nhỏ.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn các tiêu đề ban đầu, ngay cả các nhà phân tích trung lập với vàng trong ngắn hạn cũng lưu ý rằng có một số yếu tố trên thị trường và kim loại quý vẫn là một lựa chọn mua hấp dẫn khi giá giảm.

Mặc dù thị trường tiếp tục chứng kiến nhu cầu trú ẩn an toàn vững chắc khi lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng, một số nhà phân tích lưu ý rằng ảnh hưởng suy yếu của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới là động lực chính đằng sau đợt tăng cuối tuần này đẩy giá trở lại mức 2.000 USD/ounce.

Tuần trước, có tin tức cho biết Trung Quốc đã thanh toán giao dịch khí đốt quốc gia lỏng đầu tiên bằng đồng nhân dân tệ thông qua Sàn giao dịch dầu mỏ và khí đốt tự nhiên Thượng Hải. Ngoài ra, tuần trước, Trung Quốc và Brazil đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành các giao dịch thương mại và tài chính bằng đồng real và đồng nhân dân tệ, loại bỏ đồng đô la Mỹ.

Theo Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, cho biết : "Có những nền tảng rất rõ ràng cho vàng khi các quốc gia rời xa đồng đô la Mỹ".

Grady nói thêm rằng các ngân hàng trung ương mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối và hỗ trợ tiền tệ của họ đang cung cấp hỗ trợ dài hạn cực kỳ mạnh mẽ cho giá vàng và tạo ra một sàn vững chắc trên thị trường.

"Các ngân hàng trung ương không phải là nhà đầu tư hay thay đổi, những người sẽ bán vàng của họ nếu giá giảm. Họ đang mua vàng trong dài hạn", ông nói. "Điều này đang tạo ra sức mạnh đáng kể trên thị trường. Các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng có giá trị trên thị trường và nhanh chóng nhảy vào mua khi giá giảm".

Tuần này, 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 11 nhà phân tích, tương đương 50%, lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Đồng thời, ba nhà phân tích, tương đương 14%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới và tám nhà phân tích, tương đương 36%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 782 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 507 người được hỏi, tương đương 65%, tìm kiếm vàng sẽ tăng vào tuần tới, 158 cử tri khác, tương đương 20%, cho rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 117 cử tri, tương đương 15%, trung lập trong thời gian tới.

Mặc dù tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm từ mức cao nhất trong hơn một năm của tuần trước, nhưng nó vẫn tăng. Cuộc khảo sát cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ dự đoán giá vàng sẽ ở gần mức hiện tại với mục tiêu trung bình vào cuối tuần là 1.948 USD/ounce.

Trong cuộc khảo sát trước đó, cả Phố Wall và Phố Chính đều cực kỳ lạc quan về vàng và đang được chứng minh là đúng. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 1.993,10 USD/ounce, tăng gần 0,5% so với ngày 27/3.

Vàng không chỉ kết thúc tuần ở vùng tích cực mà trong tuần thứ hai liên tiếp, nó đã cố gắng giữ được mức hỗ trợ vững chắc ở mức khoảng 1.950 USD/ounce.

Ông Jim Wyckoff, lưu ý rằng vàng có động lượng kỹ thuật vững chắc. Ông giải thích rằng cùng với hiệu suất tăng hàng tuần của vàng, thị trường đang chứng kiến mức giá đóng cửa cao nhất mọi thời đại trong tháng và quý.

Ông nói trong một báo cáo đặc biệt: "Các quan điểm kỹ thuật ngắn hạn và dài hạn đối với vàng đã tăng lên và mức đóng cửa cao kỷ lục hàng tháng vào hôm nay sẽ chỉ đổ thêm dầu vào ngọn lửa tăng giá kỹ thuật đó".

Tuy nhiên, một số nhà phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng ở mức hiện tại vì vàng sẽ kết thúc tháng tăng 8%. Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông trung lập với vàng trong thời gian tới.

(Nguồn: TTXVN/Kitco)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement