Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia dự báo: Giá vàng có xu hướng tăng trong tuần tới

Vàng - Ngoại tệ

03/12/2022 20:01

Các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ diễn biến tích cực hơn vào tuần tới, sau báo cáo việc làm của Mỹ.

Nhận định giá vàng tuần qua

Chốt phiên cuối tuần 3/12, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,15 – 67,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng so với phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,15 – 67,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 100.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần 2/12, trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Tuy nhiên, giá mặt hàng này đang hướng tới tuần giao dịch tốt nhất trong ba tuần qua, nhờ đồng USD suy yếu khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu khả năng sẽ giảm tốc lộ trình nâng lãi suất.

Chiều phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 1.799,80 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 10/8 là 1.804,46 USD/ounce vào đầu phiên. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn mất 0,1%, xuống 1.813,30 USD/ounce.

Giá vàng có xu hướng tăng trong tuần tới - Ảnh 1.

Tính tới thời điểm này tuần giá vàng tăng khoảng 2,5%, hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Chỉ số đồng USD ổn định nhưng đang hướng tới mức giảm hàng tuần khoảng 1%, chịu áp lực bởi kỳ vọng rằng mức lãi suất của Mỹ sáp đạt "đỉnh".

Đồng USD yếu hơn khiến vàng, vốn được định giá bằng đồng USD trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Hareesh V, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại công ty dịch vụ tài chính Geojit Financial Services ở Kochi, Ấn Độ, cho biết sau bình luận của ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed vào ngày 1/12, đồng USD đã điều chỉnh mạnh và điều này hỗ trợ cho sức hấp dẫn của vàng.

Ông Hareesh V nói: "Mức 1.805 USD/ounce có thể đóng vai trò là mức kháng cự ngay lúc này đối với vàng, việc vượt qua mức này có thể kích hoạt các đợt phục hồi mới của kim loại quý này".

Đầu tuần này, ông Powell đã nói rằng đã đến lúc Fed phải giảm tốc lộ trình tăng lãi suất. Lãi suất tăng đã duy trì vị thế truyền thống của vàng như một "hàng rào" ngăn ngừa lạm phát trong năm nay, nhưng nó lại khiến chi phí cơ hội để nắm giữ vàng cao hơn.

Dự báo giá vàng tuần tới

Một khởi đầu mạnh mẽ cho tháng 12 khi giá kết thúc tuần trên 1.800 USD/ounce và gần mức cao nhất trong hơn ba tháng, điều này đang tạo ra tâm lý lạc quan đáng kể trên thị trường. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu tâm lý có đủ để khiến các nhà đầu tư đứng ngoài lề hay không.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ trên Phố Chính đang rất lạc quan với giá vàng trong thời gian tới khi thị trường chứng kiến đà tăng kỹ thuật vững chắc.

Sự phục hồi của vàng bắt đầu vào 30/11, khi ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed nói rằng ngân hàng trung ương có thể giảm tốc độ thắt chặt vào tháng 12. Đồng thời, các nhà phân tích cũng nói rằng nỗi lo suy thoái kinh tế ngày càng tăng cũng đang tạo ra một động lực trú ẩn an toàn mới cho vàng.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng ngay cả khi lãi suất tăng tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh.

Tuần này, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia 'Khảo sát vàng của Kitco News'. Trong số những người tham gia, 12 nhà phân tích, tương đương 67%, cho rằng giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn và 6 nhà phân tích, tương đương 33%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Không có phiếu bầu trung lập trong cuộc khảo sát của tuần này.

Trong khi đó, 1.018 phiếu bầu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 715 người được hỏi, tương đương 70%, mong đợi vàng tăng vào tuần tới. 188 nhà đầu tư khác, tương đương 18%, nói rằng vàng sẽ thấp hơn, trong khi 115 người còn lại, tương đương 11%, cho ý kiến trung lập.

Dự đoán lạc quan vững chắc được đưa ra khi giá vàng có vẻ sẽ kết thúc tuần với mức tăng 2%, với giá vàng kỳ hạn tháng 2 được giao dịch lần cuối ở mức 1.809 USD/ounce. Ngay cả báo cáo việc làm tháng 11 tốt hơn dự kiến với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ cũng không đủ để làm giảm đà tăng mới của vàng.

Thứ Sáu, Cục Thống kê Lao động cho biết 263.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 11, các nhà kinh tế dự kiến tăng việc làm là 200.000. Đồng thời, tiền lương tăng 5,1% trong năm, cao hơn nhiều so với dự kiến.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart, cho biết tuần tới có thể rất nhiều tiến triển đối với kim loại quý vì đợt phục hồi hiện tại có thể được coi là một cú sốc kỹ thuật, tuy nhiên, ông nói thêm động lượng rõ ràng đang ở phía tăng giá.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng, ít nhất là trong ngắn hạn. Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết mặc dù ông vẫn là một nhà đầu cơ giá lên dài hạn, nhưng ông nhận thấy giá vàng có thể giảm vào tuần tới.

Ông nói: "Chúng ta có thể sẽ thấy một số diễn biến tiếp theo sau sự sụt giảm trong báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ, cho thấy nhiều việc làm mới hơn so với ước tính, cũng như sự điều chỉnh tự nhiên đối với một đợt tăng mạnh hàng tuần". 

Nhưng sau đó, một sự phục hồi, khi nhiều người tham gia thị trường đánh giá cao rằng Fed (và các ngân hàng trung ương khác, đặc biệt là ECB và BoE) sẽ không thể đạt được các mục tiêu lạm phát của họ mà không gây ra suy thoái nghiêm trọng.

Ông nói thêm rằng tiền lương tăng trong báo cáo việc làm tháng 11 cho thấy Fed vẫn phải đối phó với vấn đề lạm phát đang gia tăng.

(Nguồn: TTXVN/Kitco)

TRUNG HIẾU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement