Chuyên gia dự báo giá vàng có thể đạt 1.400 USD vào cuối năm 2019

Thứ ba, 16/04/2019 | 16:30 GMT+7

MINH TUẤN

Hôm nay 16/4, một chuyên gia cho biết, giá vàng sẽ tăng cao hơn vào nửa cuối năm nay, dự kiến sẽ đạt 1.400 USD.

Các ngân hàng trung ương đã mua vàng ở mức chưa từng thấy trong 50 năm qua, như là một phần của sự đa dạng hóa dự trữ rộng lớn hơn từ các loại tiền tệ bao gồm cả đồng USD.

Những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và các vấn đề địa chính trị bao gồm cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm tăng thêm sự không chắc chắn, điều này thường mang lại lợi ích cho vàng, khi mà nó được coi là nơi trú ẩn an toàn - hoặc tài sản có xu hướng giữ giá hoặc tăng giá trị ngay cả khi thị trường hỗn loạn.

Chuyên gia dự báo giá vàng có thể đạt 1.400 USD vào cuối năm 2019

Hiện tại, Giá vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1.286,64 USD/ounce.

“Dự báo giá vàng được giao dịch ở khoảng giữa 1.217 USD cho đến 1.330 USD/ounce, tuy nhiên điều này sẽ thay đổi” - Martin Huxley, chuyên gia về kim loại quý tại công ty dịch vụ tài chính INTL FCStone ở Singapore cho biết.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi hy vọng vàng sẽ tiếp tục giao dịch khá nhiều trong phạm vi đó trong những tháng tới", ông Huxley nói với CNBC vào 16/4. "Tuy nhiên, trong nửa cuối năm nay, chúng tôi hy vọng nó sẽ tăng cao hơn và có khả năng đạt 1.400 USD vào cuối năm nay".

Huxley cho biết tín hiệu của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ không tăng lãi suất cơ bản vào nửa cuối năm nay nên đây là tin hỗ trợ cho thị trường kim loại quý.

"Quan điểm của tổ chức này là không tăng lãi suất trong năm nay, một lần nữa sẽ hỗ trợ cho ngành kim loại quý", theo ông Huxley.

Ngân hàng trung ương đa dạng hóa

Huxley không đơn độc trong quan điểm của mình về vàng. Chuyên gia kim loại Suki Cooper của Standard Chartered cho biết hồi tháng trước, cô hy vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong năm nay.

“Chúng tôi trông chờ giá vàng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm nay. Đây là quý thứ tư chúng ta thấy giá vàng tăng cao như đã từng xảy ra vào năm 2018 và 2017, và có thể ở mức cao so với 5 năm trước đây” - Cooper cho CNBC biết.

Huxley đưa thêm thông tin, năm ngoái các ngân hàng trung ương đã mua vào 650 tấn vàng (tương đương 15% dung lượng thị trường vàng toàn cầu).

Ông nói rằng việc chuyển sang vàng không chỉ diễn ra ở các quốc gia như Nga và Kazakhstan mà còn ở  các ngân hàng trung ương ở Ba Lan, Hungary, Philippines và gần đây hơn, Trung Quốc cũng đã tham gia.

"Thực tế là các ngân hàng trung ương và khu vực chính thức đang đa dạng hóa dự trữ của họ, tôi nghĩ đây là một tuyên bố rất tích cực cho lĩnh vực này", ông nói.

Huxley cũng nói rằng những lo ngại về thương mại toàn cầu, sự không chắc chắn chính trị ở Mỹ - nơi phải đối mặt với cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới - và các vấn đề ở Liên minh châu Âu, là những vấn đề cần được xem xét cho các nhà đầu tư.

"Tôi nghĩ rằng những yếu tố đó thường sẽ hỗ trợ cho vàng", ông nói với CNBC.

Từ khóa: