23/12/2019 14:52
Chuyên gia dinh dưỡng trả lời: Sushi có tốt cho sức khỏe không?
Đây là những gì chuyên gia dinh dưỡng đưa ra suy nghĩ về bữa ăn yêu thích của bạn.
Sushi là gì?
Theo Malina Malkani, RDN, người phát ngôn truyền thông của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng ở New York, NY, tiếng Nhật sushi sushi có nghĩa là gạo dày dạn, không phải cá. Các món ăn ngon bao gồm những hạt cơm như những hạt bóng nhỏ nấu từ gạo nếp được tẩm ướp với rau, trứng hoặc cá sống.
Sushi có tốt cho sức khỏe không?
Nói chung, Alyssa Pike, RD, giám đốc truyền thông dinh dưỡng cho Quỹ Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế tại Washington, DC cho biết, sushi rất tốt cho sức khỏe. Có một số cách để làm sushi, nhưng thường thì nó có chứa các thành phần như cá ngừ và cá hồi, có chứa omega-3 và protein.
Nhiều cuộn sushi có dưa chuột (giàu vitamin C, K và chất xơ), bơ (chứa đầy chất béo không bão hòa đơn), bọc rong biển (chứa nhiều iốt và chất xơ) và gừng (với gingerol, chất chống oxy hóa) ở bên cạnh, Malkani nói . Sushi cũng bao gồm cả ba chất dinh dưỡng đa lượng, carb, chất béo và protein. Cung cấp cho cơ thể bạn nhiều loại nhiên liệu ngon miệng.
Những món ăn cùng Sushi cũng khỏe
Malkani, người tạo ra Phong cách sống Wholitarian cho biết, câu trả lời cho câu hỏi là sushi lành mạnh. Nhưng một sự tăng cường thêm về dinh dưỡng chắc chắn đến từ các mặt sushi điển hình. Sushi Sushi cũng thường đi kèm với các loại thực phẩm nguyên chất có nguồn gốc từ thực vật, đậm đặc chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, như edamame, salad, rong biển, tempeh, đậu phụ, miso và rau củ hấp.
Chỉ ăn ở nhà hàng mà bạn tin tưởng
Ăn cá sống có thể dẫn đến các nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, bao gồm ngộ độc thực phẩm bởi vi khuẩn như Salmonella và Vibrio Vulnificus , cũng như ăn các ký sinh trùng như giun đũa, sán dây và giun dẹp cùng với cá, theo Malkani. Cá đông lạnh thương phẩm đông lạnh ở nhiệt độ 4 độ F trong tối thiểu ba ngày sẽ tiêu diệt phần lớn các ký sinh trùng này.
Bất cứ ai ăn sushi chỉ nên đặt hàng từ các nhà hàng đáng tin cậy hoặc có uy tín. Lựa chọn các nhà hàng sushi có uy tín, được biết đến với các nguyên liệu tươi, chất lượng cao, và các thực hành chuẩn bị và an toàn thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm.
Lựa chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp
Một trong những lý do chính khiến mọi người hỏi đến là sushi lành mạnh hay không là vì ngộ độc thủy ngân. Và có nguy cơ tiềm ẩn khi tiêu thụ quá nhiều thủy ngân nếu bạn ăn nhiều sushi thường xuyên nhưng nó phụ thuộc vào những gì bạn đặt hàng. Malkani nói rằng bạn có thể kiểm soát rủi ro của mình bằng cách ăn ít các loại cá lớn, sống lâu hơn như cá kiếm, cá mập, cá ngừ mắt to và cá thu vua ít thường xuyên hơn. Thay vào đó, chọn các tùy chọn con mồi nhỏ hơn như cá hồi, tôm và cá tuyết. Phụ nữ mang thai nên đặc biệt tránh cá sống và cá có nhiều thủy ngân, Pike cho biết thêm.
Sử dụng nước tương một cách vừa phải
Bạn có thể thích tắm sushi của bạn trong nước tương. Nhưng, thật đáng buồn, gia vị yêu quý này có thể chứa một cú đấm natri lớn. Một muỗng canh nước tương có thể có tới 1.024 miligam natri. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo ăn không quá 2.300 mg một ngày nếu bạn đang cố gắng để làm giảm huyết áp. Để tránh đầy bụng, hãy thử một loại nước tương ít natri hoặc giới hạn bản thân trong một lần rót nhỏ từ chai.
Tránh tempura quá nhiều
Sushi có tốt cho sức khỏe không? Đặt món tempura rau giống như thả một hạt đậu xanh đập vào nồi chiên. Một khẩu phần điển hình của tempura thực vật có thể có gần 1.600 calo, với 60 phần trăm đến từ dầu được hấp thụ bởi rau. Thu nhỏ phần của bạn bằng cách đặt một đĩa để chia sẻ giữa một nhóm bạn. Hạn chế các món katsu và agemono, cũng vậy, chúng cũng được chiên và do đó có nhiều chất béo và calo hơn, Malkani nói.
Xem xét nhu cầu cơ thể
Sáu đến tám miếng một cuộn cá hồi và bơ có khoảng 300 calo, trong khi hai cuộn sẽ chứa được 600 calo. Bạn có thể cắt giảm lượng calo bằng cách gọi một khẩu phần sashimi, súp, salad, hoặc bất kỳ món rau ít calo nào cũng sẽ lấp đầy bạn.
Chọn cơm gạo lứt
Sushi có tốt cho sức khỏe nếu có cơm trắng? Gạo lứt là một lựa chọn tốt hơn vì nó có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, Malkani nói. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard phát hiện ra rằng những người ăn gạo lứt hai lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn, trong khi những người ăn gạo trắng tăng nguy cơ. Lần tới khi bạn mua sushi từ siêu thị, hãy lấy những cuộn gạo lứt. Nhiều nhà hàng cũng sẽ chuẩn bị bánh gạo nâu nếu bạn chỉ cần hỏi.
Theo thehealthy
Advertisement
Advertisement