Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyên gia bi quan với giá vàng trong tuần tới

Vàng - Ngoại tệ

20/05/2023 21:00

Vàng đã giảm xuống dưới 2.000 USD/ounce trong tuần này, khi các nhà phân tích Phố Wall lo ngại rằng đợt bán tháo có thể chưa kết thúc, theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco. Tâm lý bi quan của Phố Chính cũng tăng lên đáng kể, nhưng phe bò vẫn dẫn đầu trong tuần tới.

Nhận định giá vàng tuần qua

Tuần qua đã có sự biến động trái chiều giữa giá vàng trong nước và thế giới. Tuy nhiên, theo giới phân tích, giá vàng rất khó đoán định, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như suy thoái, lạm phát hay diễn biến của đồng USD…

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (20/5), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,7 – 67,42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,65 - 67,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tuần qua, mở cửa phiên đầu tuần (15/5), giá vàng được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm, giao dịch trên mốc 67,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Sang sáng 16/5, giá vàng giữ ổn định. Sáng 17/5, giá vàng giảm cùng chiều với giá vàng thế giới, sau đó tăng vào sáng 18/5. Đến sáng 19/5, giá vàng giảm trở lại và chỉ bật tăng mạnh vào cuối tuần 20/5.

Như vậy, giá vàng trong nước tăng 80.000 đồng/lượng, tương đương hơn 0,15% về giá trị ở chiều bán ra cả tuần. Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2/2023.

Chuyên gia bi quan với giá vàng trong tuần tới - Ảnh 1.

Biểu đồ giá vàng SJC tuần qua.

Theo Dow Jones Market Data, trong cả tuần qua, giá vàng thế giới giảm 1,9%, mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ ngày 3/2.

Dù diễn biến trái chiều như vậy, song theo nhận định của ông Shaokai Fan - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) và là Giám đốc toàn cầu về Ngân hàng Trung ương của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nếu nhìn vàng như một kênh đầu tư thì đây vẫn là kênh đầu tư tiềm năng từ nay đến cuối năm.

"Kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn tiềm ẩn yếu tố rủi ro liên quan đến suy thoái, lạm phát... nên giá vàng rất khó đoán định. Tuy vậy, khi đầu tư vàng chúng ta không chỉ đầu tư dựa trên giá vàng mà cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau; trong đó, tỷ lệ phân bổ đầu tư như thế nào, danh mục đầu tư ra sao và chắc chắn không chỉ đầu tư chỉ một loại hàng hóa...", ông Shaokai Fan nhấn mạnh.

Về phía Công ty Tư vấn Insignia Consultants, Giám đốc phụ trách nghiên cứu Chintan Karnani nhận định, việc vàng có tiếp tục giảm trong ngắn hạn hay không phụ thuộc vào diễn biến của đồng USD, hoặc việc giá vàng có duy trì trên mức trung bình 100 ngày là 1.927 USD/ounce hay không. Ngoài ra, báo cáo việc làm của Mỹ được công bố ngày 2/6 và nhu cầu với kim loại quý này cũng có thể làm biến động giá vàng.

Dự báo giá vàng tuần tới

Vàng đã giảm xuống dưới 2.000 USD/ounce trong tuần này, giảm gần 50 USD, với các nhà phân tích Phố Wall lo ngại rằng đợt bán tháo có thể chưa kết thúc, theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco. Tâm lý bi quan của Phố Chính cũng tăng lên đáng kể, nhưng phe bò vẫn dẫn đầu trong tuần tới.

Vàng đang nhìn vào tuần tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 2. Hợp đồng tương lai Comex tháng 6 đã giảm từ mức trên 2.013 USD/ounce vào đầu tuần xuống còn 1.964 USD vào sáng thứ Sáu. Đây là mức cao nhất trong hơn ba tháng khi vàng giảm gần 70 USD vào tuần đầu tháng 2.

Một trong những động lực giảm giá lớn nhất của vàng là sự tăng giá của đồng USD. Đồng bạc xanh đã tăng giá nhờ dữ liệu vĩ mô khả quan của Hoa Kỳ, điều này đã buộc thị trường phải định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Fed. Công cụ CME FedWatch hiện nhận thấy 44% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 0,25% vào tháng 6.

Trước đó, gần như nhất trí rằng Fed sẽ tạm dừng vào tháng 6 sau khi tăng lãi suất 5% chỉ trong hơn một năm. Một số diễn giả của Fed cũng đã phản đối ý tưởng tạm dừng vào tháng 6. Cùng với đó, thị trường bắt đầu đảo ngược việc đặt cược cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói với Kitco News: "Lãi suất của Mỹ tăng và đồng USD mạnh hơn đã kéo giá vàng xuống thấp hơn". "Nó giảm khoảng 2,3% sau khi hỗ trợ gần 1.950 USD được giữ vững. Sự ổn định của đồng USD, sau khi các ngưỡng kháng cự quan trọng được giữ vững, đã giúp vàng ổn định trước cuối tuần".

Hầu hết trong số 15 nhà phân tích tham gia ở Phố Wall đều tỏ ra bi quan khi được hỏi về kỳ vọng giá vàng của họ trong tuần tới, với 53% dự đoán mức thấp hơn. Chỉ có 20% là lạc quan về giá và 27% là trung lập.

Phía Phố Chính vẫn tăng giá, nhưng tâm lý giảm giá đã tăng lên đáng kể. Trong số 927 nhà đầu tư bán lẻ tham gia, 47% dự kiến giá cao hơn, 38% ước tính giá giảm và 15% trung lập, cuộc khảo sát của Kitco cho thấy.

Mục tiêu giá vàng trung bình của các nhà đầu tư bán lẻ vào cuối tuần tới là 1.991 USD/ounce, cao hơn gần 30 USD so với mức hiện tại.

Tại thời điểm viết bài, giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex được giao dịch ở mức 1.960,70 USD, tăng 0,05% trong ngày.

Theo Chandler, mức kháng cự đầu tiên là 1.979 USD và sau đó là 1.987 USD/ounce. Nhưng các chỉ báo động lượng vẫn còn chỗ cho một đợt giảm khác. Trong trường hợp đó, có hỗ trợ vững chắc ở khoảng 1.936 USD. Chandler cho biết: "Chìa khóa cho triển vọng là lãi suất của Mỹ và đồng USD, và sau những điều chỉnh lớn, sự hợp nhất có thể diễn ra trong tuần tới".

Michael Moor, người sáng lập Moor Analytics, cho biết có thể sẽ có áp lực mạnh lên vàng trong tuần tới sau khi kim loại quý này giảm hơn 100 USD kể từ khi kiểm tra mức trên 2.060 USD hai tuần trước.

Adrian Day, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết sự lạc quan xung quanh việc giải quyết cuộc tranh luận về trần nợ là một lực cản ngắn hạn khác đối với vàng. Tuy nhiên, Day lưu ý rằng xu hướng dài hạn của kim loại quý vẫn là tăng.

"Các ngân hàng trung ương sẽ thấy rằng họ không thể đạt được mục tiêu lạm phát thông qua việc tăng lãi suất mà không gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế và hệ thống tài chính", Day nói với Kitco News. 

"Nó đang diễn ra trong chuyển động chậm, chậm hơn so với các phương pháp khác do một lượng lớn thanh khoản được bơm vào hệ thống trong hơn một thập kỷ qua, điều này tạo ra một bước đệm tạm thời cho việc tăng lãi suất, trì hoãn tác động không thể tránh khỏi".

(Nguồn: TTXVN/Kitco News)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement