Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chuyện gì sẽ xảy ra với thị trường bất động sản khi bị siết tín dụng?

Khóa van tín dụng bất động sản, giá nhà đất sẽ hạ nhiệt, nhưng người mua nhà sẽ khó vay vốn, chủ đầu tư sẽ thiếu vốn.
news

Hai vợ chồng đi làm với mức thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng, nhiều năm nay gia đình chị Hoàng Hà (quận Bắc Từ Liêm) luôn tằn tiện tích cóp để thực hiện ước mơ mua một ngôi nhà riêng.

Sau công cuộc tìm kiếm khá vất vả, chị Hà chọn được 1 căn hộ chung cư gần 90m2 khá ưng ý tại khu vực quận này có mức giá 2,4 tỷ đồng. Gia đình chị dự định mua với kế hoạch vay lãi ngân hàng và trả trong dài hạn. Thế nhưng, trước thông tin các ngân hàng đang siết chặt cho vay bất động sản khiến giấc mơ của chị Hà cũng như nhiều gia đình khác rơi vào nỗi lo gián đoạn.

Chị Hoàng Hà chia sẻ, để mua căn hộ giá 2,4 tỷ đồng, gia đình chị đã tính phương án vay ngân hàng khoảng 1,2 tỷ đồng bởi nguồn tài chính vẫn còn eo hẹp. Khi tìm hiểu, chị Hà cho biết, trước đây, các ngân hàng có thể cho vay khoảng 70% giá trị tài sản định giá thì nay rút xuống chỉ còn khoảng 50%. Mà định giá căn hộ của ngân hàng bao giờ cũng thấp hơn so với thực tế nên khi tỷ lệ khoản vay bị “siết” thì số vốn mong đợi được vay càng thu hẹp lại.

khach-hang-tham-khao-mot-du-an-bat-dong-san-o-ha-noi-anh-cong-hung(1).jpg
Siết tín dụng bất động sản khiến nhiều người gặp khó trong việc mua nhà. Ảnh minh họa.

Mặc dù vẫn biết việc siết cho vay bất động sản là một trong những động thái để góp phần làm giảm cầu về nhà đất, có tác dụng hạ nhiệt sức nóng của thị trường bất động sản hiện nay nhưng những người đang cần mua nhà để ở như gia đình chị Hà vẫn đang mong có cơ chế phù hợp để họ tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) nhận xét, trên thực tế, cho vay bất động sản vẫn là khoản cho vay lãi nhất của các ngân hàng. Các ngân hàng cho vay 6 lĩnh vực ưu tiên với lãi suất không quá 6 %/năm. Trong khi đó, lãi suất cho vay bất động sản lên đến 11-12 %/năm, chưa tính đến các khoản khác. Do đó, các ngân hàng không dễ gì bỏ qua mảng cho vay đem lại lợi nhuận cao nhất.

Bởi vậy, với các dự án bất động sản phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ... thì việc các ngân hàng liên kết để cho khách hàng vay vẫn diễn ra bình thường. Đây cũng là loại hình bất động sản mà người mua an tâm bởi có sự liên kết giữa chủ đầu tư dự án với hệ thống ngân hàng để cho vay, ông Châu phân tích.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, việc siết cho vay bất động sản ngay lập tức sẽ tác động rất lớn đến cả khách hàng lẫn chủ đầu tư. Nếu các công ty kinh doanh bất động sản không được vay từ ngân hàng sẽ rất khó có nguồn lực để tạo lập quỹ đất và rất nhiều chi phí khác như xây dựng, bảo lãnh dự án...

Như vậy, các chủ đầu tư chắc chắn sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn, dẫn đến nguồn cung nhà đất tung ra thị trường bị hạn chế. Còn với khách hàng cá nhân, nếu họ không được ngân hàng cho vay mua nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu ra của chủ đầu tư, dẫn đến cơ hội mua nhà để ở của người dân càng khó khăn hơn.

7590815584cc4a9213dd.jpg
Với những dự án ở phân khúc cao cấp càng khó hơn, khi bị siết tín dụng bất động sản.

Kể từ năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã có lộ trình siết tín dụng bất động sản với chính sách kiểm soát chặt chẽ nên tốc độ tăng trưởng tín dụng ở lĩnh vực này tiếp tục xu hướng giảm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 3 năm gần đây, hoạt động cho vay đối với lĩnh vực bất động sản giảm về tỷ trọng so với tín dụng của toàn hệ thống.

Tín dụng đổ vào bất động sản giảm từ trên 26% năm 2018 xuống khoảng 12% năm 2020, thấp hơn tăng trưởng chung của nền kinh tế. Đến cuối năm 2021, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản duy trì khoảng 12%.

Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước chủ trương sẽ hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, hạn chế tín dụng đen.

Riêng với lĩnh vực bất động sản, ngân hàng tạo điều kiện cho bất động sản nhà ở, tín dụng tiêu dùng phục vụ nhu cầu thực, chính đáng và tiếp tục kiểm soát chặt chẽ bất động sản đầu cơ, dự án lớn có hệ số rủi ro cao...

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc kiểm soát chặt không có nghĩa là dòng tiền không vào bất động sản nữa mà chỉ hạn chế vào những phân khúc đầu cơ, rủi ro của những dự án lớn.

dji_0568-min-1-.jpg
Không chỉ người mua nhà gặp khó, mà theo các chuyên gia, không ít chủ đầu tư cũng khó khăn trong việc huy động vốn để triển khai dự án khi bị khóa van bất động sản. Ảnh minh họa.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, trong xu hướng siết tín dụng chảy vào bất động sản, người vay mua nhà để ở có thể bị ảnh hưởng bởi lãi suất cho vay dự kiến cao hơn và việc giải ngân sẽ khó hơn.

Bất động sản có thể là lĩnh vực cho vay an toàn bởi có tài sản thế chấp và nếu vay mua nhà để ở thường là người có nhu cầu thật. Nhưng trong bối cảnh dòng vốn được Ngân hàng Nhà nước định hướng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do dịch thì tín dụng nhà, đất sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, khi dòng vốn hạn hẹp, Ngân hàng Nhà nước cũng vẫn cần có những cơ chế cho vay ưu đãi và khuyến khích các doanh nghiêp đang phát triển dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, khoảng 1 - 2 tỷ đồng/căn dành cho nhu cầu ở thực.

Cùng đó, khuyến khích các ngân hàng thương mại tăng tín dụng tiêu dùng mua nhà dành cho khách hàng cá nhân mua nhà lần đầu, mua nhà để ở chứ không phải để đầu cơ. Có như vậy, dòng vốn vẫn đến trúng đích.

Theo các chuyên gia, hiện số lượng người vay vốn để đầu cơ bất động sản không nhiều, nhất là đầu cơ mua đất bởi đây là khoản đầu tư dài hạn, nhiều rủi ro về thanh khoản và giá cả. Phần lớn những người vay vốn mua bất động sản đều có nhu cầu mua nhà để ở; trong đó, chủ yếu là mua chung cư và thế chấp bằng chính tài sản đó.

Do đó, nếu các ngân hàng sẽ siết tín dụng bất động sản một cách chọn lọc, không nên “khóa van” hoàn toàn đối với tín dụng cho lĩnh vực này. Bởi nếu tín dụng bị khóa đột ngột, nhiều dự án dở dang sẽ gặp khó, doanh nghiệp không trả được nợ vay, ngân hàng lại đối diện với nguy cơ nợ xấu.

(Nguồn: TTXVN)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Hệ tiện ích mua sắm đẳng cấp tăng hấp lực cho đô thị du lịch NovaWorld Ho Tram

Hệ tiện ích mua sắm đẳng cấp tăng hấp lực cho đô thị du lịch NovaWorld Ho Tram

Yếu tố trải nghiệm mua sắm - ăn uống - giải trí dần đóng vai trò lớn hơn trong quyết định điểm đến của du khách. Do đó, xu hướng tích hợp các trải nghiệm này vào các thành phố biển được nhiều đơn vị phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chọn lựa.

Chuyển động thị trường

30/09/2022

Thách thức bất động sản công nghiệp

Thách thức bất động sản công nghiệp

Theo số liệu của Savills Việt Nam, các khu công nghiệp (KCN) tại hai đầu cầu kinh tế lớn Hà Nội và TP.HCM đạt tỷ lệ lấp đầy cao. Điều này đặt ra thách thức về nguồn cung trong tương lai.

Chuyển động thị trường

30/09/2022

Shophouse Binh Chau Onsen thu hút nhà đầu tư nhờ lợi thế khoáng nóng 'đặc quyền'

Shophouse Binh Chau Onsen thu hút nhà đầu tư nhờ lợi thế khoáng nóng 'đặc quyền'

Suối khoáng nóng Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) thời gian gần đây nổi lên như một điểm đến đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn.

Chuyển động thị trường

29/09/2022

Dòng tiền sẽ quay trở lại thị trường bất động sản trong dài hạn

Dòng tiền sẽ quay trở lại thị trường bất động sản trong dài hạn

Đó là nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, khi số liệu cho thấy mức độ quan tâm đến bất động sản (BĐS) tại TP.HCM trong 8 tháng đầu năm 2022 tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, trong khi chỉ số này của Hà Nội là 4%.

Chuyển động thị trường

28/09/2022

Thương vụ chuyển nhượng Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' bất thành

Thương vụ chuyển nhượng Khu dân cư Đại Nam của ông Dũng 'lò vôi' bất thành

Theo thông tin mới nhất phát đi từ ông Võ Kim Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, thương vụ sang nhượng một phần khu dân cư Đại Nam tại Bình Phước cho Vinasing đã chấm dứt do công ty này không thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng.

Chuyển động thị trường

28/09/2022

Ông Dũng 'lò vôi' bán dự án Khu dân cư Đại Nam thu về hơn 2.400 tỷ đồng

Ông Dũng 'lò vôi' bán dự án Khu dân cư Đại Nam thu về hơn 2.400 tỷ đồng

Ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") Chủ tịch Công ty TNHH MTV Tân Khai vừa chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư Đại Nam (xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) cho Công ty Cổ phần Vinasing Group với giá hơn 2.400 tỷ đồng.

Chuyển động thị trường

27/09/2022

Người mua nhà ở Trung Quốc đang 'ôm' các tài sản 'mục nát' chưa hoàn thiện

Người mua nhà ở Trung Quốc đang 'ôm' các tài sản 'mục nát' chưa hoàn thiện

Bà Xu (55 tuổi) mua một căn hộ trong một khu nhà cao tầng ở thành phố Quế Lâm, miền nam Trung Quốc cách đây ba năm, do bị thu hút bởi những tờ quảng cáo giới thiệu tầm nhìn ra bờ sông và không khí trong lành của thành phố.

Chuyển động thị trường

26/09/2022

KDI Holdings của ông "trùm" tài chính Kiều Hữu Dũng sẽ thế chân FLC làm Tổ hợp nghỉ dưỡng hơn 8.000 ha tại Khánh Hòa?

KDI Holdings của ông "trùm" tài chính Kiều Hữu Dũng sẽ thế chân FLC làm Tổ hợp nghỉ dưỡng hơn 8.000 ha tại Khánh Hòa?

Tập đoàn KDI Holdings vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng Khánh Hòa đề xuất cho doanh nghiệp này khảo sát, nghiên cứu khu vực Đầm Nha Phu, thị xã Ninh Hòa, bao gồm mặt nước và vùng đất ven đầm.

Chuyển động thị trường

23/09/2022

Báo cáo ngành xây dựng: Kỳ vọng tiến độ đầu tư công trong nửa cuối 2022

Báo cáo ngành xây dựng: Kỳ vọng tiến độ đầu tư công trong nửa cuối 2022

Nửa đầu năm 2022 ngành xây dựng đã đối mặt với rất nhiều khó khăn từ chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao cho đến thị trường bất động sản gặp vấn đề về huy động vốn.

Báo cáo phân tích

22/09/2022