Vàng Mua Bán
SJC HN 46,500 47,420
SJC HCM 46,500 47,400
DOJI AVPL / HN 46,200 47,200
DOJI AVPL / HCM 46,400 47,200
Ngoại tệ Mua tiền mặt Bán
USD 23,155.00 23,185.00
EUR 24,732.60 24,982.42
GBP 29,645.37 29,944.82
JPY 203.08 205.13
Chứng khoán
VNIndex 909.67 6.33 0.7%
HNX 106.66 2.49 2.33%
UPCOM 55.23 -1.07 -1.93%

Chứng khoán tuần 8-12/1: Nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đang có vị thế tốt

NGUYỄN DUY 17:13 | 07/01/2018

Nhà đầu tư lướt sóng có thể tận dụng trạng thái điều chỉnh của chỉ số để mua những cổ phiếu đang được dòng tiền chú ý.

Lạc quan đầu năm

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một sự khởi đầu năm mới theo kịch bản tích cực.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, VnIndex tăng 28,41 điểm lên 1.012,65 điểm. HnxIndex tăng 2,06 điểm lên 118,92 điểm. Thanh khoản trên hai sàn tăng mạnh và đạt mức cao mới với hơn 7.600 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn. 

Phiên giao dịch cuối tuần thị trường chững lại khi nhà đầu tư bắt đầu có dấu hiệu chốt lời. Việc chốt lời chủ yếu xảy ra ở nhóm vốn hóa lớn, sau một đà tăng dài. VnIndex và HnxIndex đều điều chỉnh giảm phiên cuối tuần. 

Giới phân tích cũng cho rằng, phiên giảm điểm cuối tuần qua giúp củng cố giúp mặt bằng giá mới, trước khi chinh phục những ngưỡng cao hơn. 

Tuy các chỉ số phiên cuối tuần giảm, nhưng điều tích cực là dòng tiền vẫn đổ mạnh vào thị trường để bắt đáy. Thanh khoản thị trường tăng cao với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 356,4 triệu cổ phiếu, trị giá trên 9.000 tỉ đồng và nếu loại trừ giá trị giao dịch cổ phiếu HDB đạt mức hơn 1.239 tỉ đồng do hiệu ứng niêm yết trên sàn HOSE, thì thanh khoản phiên cuối tuần vẫn ở mức cao nhất tuần.

Diễn biến các mã cổ phiếu tăng, giảm và đứng giá trong các phiên giao dịch ở tuần qua.
Diễn biến các mã cổ phiếu tăng, giảm và đứng giá trong các phiên giao dịch ở tuần qua.

Thanh khoản tăng cao là minh chứng cho niềm tin vững chắc của nhà đầu tư vào thị trường. Tuần qua, nhóm cổ phiếu dầu khí hưởng lợi từ diễn biến đi lên của giá dầu thế giới với nhiều mã tăng mạnh như PLX tăng 5,3%, PVD tăng 6,9%, PVS tăng10,6%, PVB tăng 2%. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp nhóm cổ phiếu dầu khí có sự tăng trưởng mạnh. 

Theo giới phân tích, thời gian qua, giá dầu hồi phục khiến giá cổ phiếu thuộc họ dầu khí cũng được hưởng lợi và tăng giá theo. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, vẫn còn nhiều sự lo ngại cho sự tăng trưởng của giá dầu trong thời gia tới. Các chuyên gia cho rằng, giá dầu mặc dù có tăng nhưng sẽ không tăng mạnh. 

Trên thị trường dầu mỏ thế giới, sau khi đi xuống trong phiên đầu tuần, giá dầu thế giới tuần qua đã liên tiếp chạm mốc cao nhất kể từ giữa năm 2015 vào các phiên giữa tuần do bất ổn địa chính trị và báo cáo về lượng dầu dự trữ tại Mỹ.

Tuy nhiên, giá vàng đen đã đánh mất đà tăng trong phiên cuối tuần, khi mối lo dư cung trở lại ám ảnh các nhà giao dịch. Hiện nay, các nhà giao dịch đang lo ngại sự gia tăng sản lượng dầu tại Mỹ sẽ làm suy yếu những nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). 

Tuần qua, dòng tiền vẫn tiếp tục chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và gần như tất cả các mã thuộc nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng đều tăng như SHB tăng 3,2%, STB tăng 5,8%, MBB tăng 3%, ACB tăng 5,1%, CTG tăng 3,7%, VPB tăng 8,3%, LPB tăng 4,7%, BID tăng 7,5%, EIB tăng 2%. Trong tuần tới, nhóm cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng tiếp tục hút được dòng tiền và giữ nhịp thị trường. 

Tương tự, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đu theo đà tăng của thị trường với nhiều mã tăng mạnh và thanh khoản được cải thiện như SSI, HCM, VND, VCI…

Đặc biệt, dòng tiền vẫn luân chuyển tốt giữa các mã trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giúp gia tăng sức mua và duy trì sắc xanh ở nhóm cổ phiếu này. Đây cũng là nguyên nhân tố chính giúp 2 chỉ số tăng mạnh trong tuần giao dịch vừa qua.

Những mã cổ phiếu lớn tăng mạnh có thể kể đến như VNM tăng 2,3%, SAB tăng 6%, MSN tăng tới 10,4%, VIC tăng 3,5%, FPT tăng 5,1%. 

Một yếu tố tích cực phải kể đến nữa là khối ngoại giao dịch rất mạnh trong tuần qua. Cụ thể khối ngoại đã mua vào tổng cộng 84,2 triệu cổ phiếu, trị giá 3.787 tỉ đồng, trong khi bán ra gần 69 triệu cổ phiếu trị giá 2.803 tỉ đồng. Như vậy, tổng khối lượng mua ròng cổ phiếu của khối ngoại đạt hơn 15,2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 984,3 tỉ đồng. 

Tính riêng trên sàn HOSE, khối ngoại có tuần mua ròng thứ ba liên tiếp với giá trị đạt 1.205 tỉ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng đạt 21,3 triệu cổ phiếu. Đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp khối ngoại duy trì mức mua ròng trên 1.000 tỉ đồng trên sàn HOSE. 

Với việc VnIndex bứt phá thành công cột mốc 1.000 điểm sau 10 năm chờ đợi đã đem đến không khí tràn đầy hưng phấn và lạc quan cho các nhà đầu tư, giới chuyên gia, lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với thị trường năm 2018.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thị trường chứng khoán có nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ từ câu chuyện quyết tâm của Chính phủ trong mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng đến dự báo về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 5 năm tới đều rất khả quan. Đặc biệt dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán năm qua đã tăng lên rất nhiều, vì vậy sức cầu hiện nay trên thị trường chứng khoán là rất tốt. 

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày

Bạn đã đăng ký nhận bản tin thàng công.

“Nếu chúng ta liên tưởng lại những đợt tăng của trước đây, như đợt tăng của thị trường chứng khoán những năm 2006-2007 thì rõ ràng là đợt tăng này bền vững hơn rất nhiều, cả về phương diện dòng vốn và về phương diện nền kinh tế vĩ mô”, ông Dũng cho biết.

Tiếp tục nắm gữ 

Ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ông khá lạc quan về nền kinh tế vĩ mô, khả năng tăng trưởng kinh tế đất nước và sự hồi phục của kinh tế thế giới. 

Theo ông Bằng, giá dầu, giá nguyên liệu đầu vào có sự hồi phục nhưng cũng sẽ không đến mức độ tăng cao. Vì vậy, năm tới có khả năng cao Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng, ổn định lãi suất, lạm phát. Nếu Ngân hàng Nhà nước nỗ lực phấn đấu xử lý nợ và có thể giảm mặt bằng vốn cho vay thì đó là cơ hội rất tốt cho sự phát triển của thị trường chứng khoán. 

Diễn biến của hai chỉ số VnIndex và HnxIndex trong tuần qua.
Diễn biến của hai chỉ số VnIndex và HnxIndex trong tuần qua.

Chính phủ đang thể hiện rất rõ quyết tâm về phát triển doanh nghiệp tư nhân. Bên cạnh đó, nếu điều chỉnh được những quy định về đầu tư nước ngoài trong Luật Chứng khoán thì việc thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ rõ ràng hơn. 

Ông Bằng nhận định, năm 2018, các vấn đề về thương mại, đầu tư và các chính sách để thúc đẩy nền kinh tế sẽ có nhiều điều thuận lợi hơn. Việc cổ phần hóa những doanh nghiệp lớn sẽ tiếp tục thu hút được nhiều dòng vốn trong nước và quốc tế vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, cấu trúc quản trị doanh nghiệp sẽ tốt hơn, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ lớn hơn. 

Ông Nguyễn Việt Đức, chuyên gia cao cấp chiến lược thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán MB-MBS cho rằng, với việc Chính phủ đẩy mạnh IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) và niêm yết các nhóm tổng công ty, Tập đoàn lớn của Nhà nước thì bức tranh cổ phiếu sẽ có thay đổi rất lớn trong năm 2018.

“Có thể từ 1/3 đến 1/2 cổ phiếu hiện tại đang ở trong rổ VN30 có thể bị thay thế trong năm 2018. Các nhà đầu tư hiện rất quan tâm đến những đợt bán vốn nhà nước và đây sẽ là địa chỉ hút dòng tiền trong năm 2018”, ông Đức nói.

Nhận định về chứng khoán tuần tới, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT-FPTS cho rằng, đà tăng của VnIndex đã tạm chững lại trong phiên cuối tuần, chỉ số đảo chiều giảm 7,1 điểm xuống đứng ở mức 1012,65 điểm. Với diễn biến này, nhiều khả năng VnIndex sẽ thực hiện nhịp hiệu chỉnh nhằm củng cố lại nền tảng giá cao vừa tạo lập.

Phân tích kỹ thuật của FPTS cho thấy, trên khung thời gian Intraday, xu hướng tăng gia tốc bắt đầu từ phiên giao dịch ngày 2/1/2018 đã bị phá vỡ bởi áp lực bán xuất hiện đột ngột trong phiên buổi sáng. Biến động sau đó của VnIndex là trạng thái giằng co rộng trong phạm vi 1.012-1.019 điểm.

Trong các phiên tuần tới, hai mốc điểm cần lưu ý sẽ là khu vực 1010 điểm (tương ứng với đường xu hướng tăng tồn tại trên intraday M5 trước khi VNIndex thực hiện gia tốc) và 1.000 điểm (SMA 5 ngày) do đây là các ngưỡng hỗ trợ có thể giúp VnIndex quay lại chiều tăng giá.

“Nhà đầu tư vẫn tiếp tục nắm giữ với các cổ phiếu cơ bản đang có vị thế tốt. Với các vị thế lướt sóng thì có thể tận dụng trạng thái điều chỉnh của chỉ số để tham gia những cổ phiếu đang được dòng tiền chú ý hoặc kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan trong thời gian tới”, FPTS khuyến cáo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt-VCSC nhận định, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tích cực với ngưỡng hỗ trợ MA5 của VnIndex nằm tại 1.005 điểm, của VN30 nằm tại 1.000 điểm và ngưỡng hỗ trợ MA10 của HnxIndex nằm tại 117 điểm.

Nhiều khả năng, quán tính giảm điểm của thị trường vẫn sẽ duy trì trong phiên giao dịch tới và các ngưỡng hỗ ngắn hạn nói trên sẽ được kiểm định lại. Hiện tại, VnIndex và HnxIndex vẫn còn khoảng cách nhất định với các ngưỡng cản trung hạn nằm tại vùng 1.100 điểm hay 125 điểm. Do đó, VCSC cho rằng thị trường sẽ chưa tạo đỉnh ngắn hạn tại nhịp điều chỉnh này.

Còn Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt-VDSC nhận định, sau nhiều phiên tăng điểm, hai chỉ số VnIndex và HnxIndex cùng quay đầu giảm điểm khi chạm kháng cự. Thanh khoản tăng cao cho thấp áp lực chốt lời lớn. Một nhịp điều chỉnh ngắn hạn khả năng cao sẽ xuất hiện. Đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân tại các mức giá hấp dẫn hơn.

Từ khóa:
id news:155392