Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Trung Quốc phục hồi mang lại hy vọng về nhiều giao dịch cho các ngân hàng phương Tây

Chứng khoán

27/05/2024 07:56

Sau một năm sụt giảm trong các giao dịch làm giảm lợi nhuận của một số ngân hàng phương Tây lớn nhất đang hoạt động tại Trung Quốc, sự phục hồi gần đây của thị trường chứng khoán ở nước này đã làm dấy lên hy vọng có thể chấm dứt và đầu tư sẽ quay trở lại, nâng mức phí của họ.

Các ngân hàng toàn cầu, bao gồm UBS và Goldman Sachs, có các đơn vị ở Trung Quốc vào tuần trước đã điều chỉnh tăng dự báo của họ về chỉ số thị trường chứng khoán trong và ngoài nước sau khi gói giải cứu chính thức lớn được phê duyệt vào ngày 17/5 nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang suy yếu của Trung Quốc.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tranh luận xem đợt phục hồi của thị trường chứng khoán sẽ kéo dài bao lâu, nhưng sự thay đổi tâm lý đang khiến các ngân hàng nước ngoài bán tài sản Trung Quốc dễ dàng hơn. 

Cuộc biểu tình hiện tại được coi là có thể so sánh với cuối năm 2022, khi các nhà đầu tư lạc quan về triển vọng mở cửa trở lại sau COVID của Trung Quốc. Theo báo cáo do Goldman Sachs dẫn đầu vào ngày 20/5, mức tăng mới nhất đã thúc đẩy "57% lợi nhuận từ đáy đến đỉnh" trên chỉ số MSCI Trung Quốc trong 88 ngày.

Ba chỉ số chính mà các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng để theo dõi chứng khoán Trung Quốc, CSI 300, Hang Seng Index và MSCI China, đều tăng vọt kể từ giữa tháng 4, khi các nhà quản lý đại lục và Hồng Kông thực hiện các bước phối hợp để hỗ trợ cổ phiếu, trái phiếu và thị trường chứng khoán, thị trường nhà đất.

Chứng khoán Trung Quốc phục hồi mang lại hy vọng về nhiều giao dịch cho các ngân hàng phương Tây- Ảnh 1.

Ba chỉ số chính mà nhà đầu tư nước ngoài sử dụng để theo dõi chứng khoán Trung Quốc – CSI 300, Hang Seng Index và MSCI China – đều tăng kể từ giữa tháng 4. Ảnh: Nikkei/Getty Images

Ngày 12/4, cơ quan giám sát chứng khoán Trung Quốc đã cập nhật các hướng dẫn chính sách mỗi thập kỷ một lần, yêu cầu các công ty niêm yết cải thiện chất lượng và lợi nhuận của cổ đông. Vài ngày sau, cơ quan giám sát này cũng thông báo rằng sẽ có nhiều sản phẩm đủ điều kiện tham gia chương trình giao dịch kết nối nối thị trường Hồng Kông và đại lục. 

Vào ngày 17/5, Hội đồng Nhà nước, ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý nhà ở đã cùng nhau đưa ra gói giải cứu chỉ đạo chính quyền địa phương mua các dự án bất động sản chưa bán được, một chính sách được nhiều nhà đầu tư trong nước coi là thuận lợi, các nhà phân tích tại Bank of America (BofA) cho biết.

CSI 300, Hang Seng Index và MSCI China lần lượt đóng cửa ở mức 3601,475, 18608,94 và 61,4 vào thứ Sáu, tăng 5%, 9,2% và 9,7% từ đầu năm đến nay.

Các ngân hàng toàn cầu cho rằng thị trường chứng khoán còn nhiều dư địa để hoạt động. Goldman Sachs dự đoán chỉ số MSCI Trung Quốc sẽ tăng 8% lên 70 và chỉ số CSI 300 tăng 11%, có thể đạt 4.100, trong 12 tháng tới. UBS dự báo MSCI có thể đạt 67, giám đốc đầu tư của bộ phận quản lý tài sản toàn cầu cho biết trong ghi chú hôm thứ Ba.

Joseph Chan, đối tác sáng lập của Oriental Patron, một công ty chứng khoán có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: "Sự phục hồi ở thị trường Trung Quốc sẽ hỗ trợ hoạt động IPO". Ông cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài bỏ tiền vào cổ phiếu hạng A sẽ giúp các ngân hàng đầu tư phương Tây tìm được giao dịch trên thị trường.

Người phát ngôn của JPMorgan cho biết ngân hàng nhận thấy sự thèm muốn của các nhà đầu tư trong nước và toàn cầu đối với cổ phiếu loại A tiếp tục hồi sinh khi "tâm lý thị trường chuyển biến tích cực hơn". Đối với hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư, người ta nhận thấy "nhu cầu phát hành tăng lên so với đầu năm".

Chứng khoán Trung Quốc phục hồi mang lại hy vọng về nhiều giao dịch cho các ngân hàng phương Tây- Ảnh 2.

Ngân hàng đầu tư, hoạt động kinh doanh cốt lõi của các công ty chứng khoán Trung Quốc của các ngân hàng toàn cầu, đã phải hứng chịu sự sụt giảm của thị trường và giao dịch chậm lại, do sự phục hồi yếu hơn mong đợi sau đại dịch khiến các nhà đầu tư thất vọng và quy định chặt chẽ hơn buộc nhiều công ty phải gác lại kế hoạch tăng vốn. tiền thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Phí tổng hợp từ bảo lãnh phát hành cổ phiếu và trái phiếu cũng như tư vấn về mua bán và sáp nhập tại bảy ngân hàng toàn cầu, bao gồm Goldman Sachs và UBS, đã giảm 34,5% so với cùng kỳ năm 2023, dựa trên tiết lộ hàng năm của các đơn vị tại Trung Quốc của các ngân hàng này cho chính quyền địa phương vào cuối năm 2023. Họ đã tạo ra lợi nhuận ròng tổng hợp là 137,1 triệu nhân dân tệ (18,9 triệu USD).

Nhưng bất chấp sự phục hồi của thị trường chứng khoán gần đây, lộ trình IPO vẫn chưa được cải thiện nhiều đối với các chủ ngân hàng trong nước do các hạn chế đối với danh sách mới vẫn được áp dụng.

Robert Chang, người sáng lập nhà đầu tư cổ phần tư nhân Genbridge Capital, tập trung đầu tư vào các công ty hướng tới người tiêu dùng Trung Quốc, cho biết các cơ quan quản lý Trung Quốc vẫn hạn chế khả năng IPO của một số công ty, bao gồm cả những công ty kinh doanh mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. 

Chuyên gia cổ phần tư nhân này không có bất kỳ thỏa thuận bảo lãnh phát hành nào với các ngân hàng đầu tư nước ngoài xếp hàng cho các công ty trong danh mục đầu tư của họ muốn niêm yết ở đại lục, ông Chang cho biết, mặc dù Morgan Stanley đóng vai trò là nhà tài trợ cho việc niêm yết tại Hồng Kông của Shiyue Daotian, một trong những danh mục đầu tư của Genbridge. các công ty vào năm 2023.

"Lợi thế của [các ngân hàng đầu tư quốc tế] là thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, những người đã ra đi. Họ không thể thu hút thêm người, tại sao thị phần của họ không giảm?" ông Chang nói.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa quay trở lại bất chấp sự phục hồi của thị trường chứng khoán, có nghĩa là các chủ ngân hàng cần đa dạng hóa thu nhập phí của mình bằng cách tư vấn về các thương vụ M&A chẳng hạn.

Dữ liệu của Dealogic cho thấy, doanh thu ngân hàng đầu tư từ việc tư vấn về danh sách cổ phiếu A, các khoản nợ tiếp theo, các khoản nợ bằng đồng nhân dân tệ cũng như các hoạt động mua bán và sáp nhập ở đại lục đứng ở mức 883 triệu USD tính đến tháng 3, con số quý đầu tiên thấp nhất kể từ năm 2019.

Trong số các giao dịch trên thị trường vốn cổ phần ở Trung Quốc trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, bao gồm IPO và các giao dịch tiếp theo của các công ty niêm yết, chỉ có 3 giao dịch được thực hiện bởi các tổ chức tại Trung Quốc của ngân hàng nước ngoài, dữ liệu của Dealogic cho thấy, ít hơn 14 giao dịch trong cùng một thời điểm. khoảng thời gian năm ngoái. 

Cho đến năm 2024, Goldman Sachs đã tư vấn về một thỏa thuận tiếp theo cho Công ty Dược phẩm Salubris Thâm Quyến, công ty đã huy động được 80 triệu USD bằng cách bán cổ phiếu mới. Deutsche Bank đã tư vấn cho hai thương vụ như vậy, trong đó một thương vụ được thực hiện cùng với DBS.

Ông Rebecca Xu, đồng sáng lập Asia Alternatives, một chuyên gia về quỹ, cho biết: "Chúng ta chỉ cần thấy các nhà đầu tư toàn cầu quay trở lại thị trường vốn. Đó thực sự là điều lớn nhất mà tất cả chúng ta đang chờ đợi". hội thảo do Hiệp hội đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân Hồng Kông tổ chức vào thứ Hai tuần trước.

Các nhà phân tích từ BofA cho biết phần lớn các nhà đầu tư ở Singapore tỏ ra "hoài nghi" và cho biết các bước hỗ trợ thị trường bất động sản của Bắc Kinh vẫn "quá muộn", các nhà phân tích từ BofA cho biết trong báo cáo hôm thứ Tư, trích dẫn một cuộc họp hồi đầu tuần.

Các nhà phân tích cho biết: "Các nhà đầu tư đến thăm Trung Quốc gần đây cũng cảm thấy rằng 'các yếu tố cơ bản không được cải thiện nhiều' và lo ngại rằng 'sự tăng giá cổ phiếu gần đây là sự khác biệt so với các nguyên tắc cơ bản'". Các yếu tố cơ bản mà nhà đầu tư đang cân nhắc trước khi đầu tư vào Trung Quốc bao gồm tình hình kinh tế vĩ mô của Nhật Bản và hiệu quả hoạt động của nhà sản xuất chip Nvidia.

Hiện tại, các ngân hàng phương Tây cần duy trì hoạt động trong nước bằng cách cắt giảm chi phí. Điều đó sẽ buộc họ phải giảm số lượng nhân viên. Đơn vị chứng khoán Trung Quốc của Credit Suisse có số nhân viên ít hơn 40% vào năm 2023 so với năm 2022 do công ty hoàn tất việc sáp nhập với UBS. 

Công ty chứng khoán Morgan Stanley (Trung Quốc) cắt giảm hơn 9% nhân sự và còn 145 nhân viên vào năm 2023, công bố tài chính cho thấy.

Benny Cheung, đối tác chuyên về thị trường vốn và ngân hàng tại Ernst & Young ở Hồng Kông, cho biết các ngân hàng quốc tế sẽ duy trì sự hiện diện tại thị trường Trung Quốc bất chấp triển vọng u ám. 

"Các tổ chức này sẽ không bao giờ nói rằng quy mô thị trường quá nhỏ, nhưng họ sẽ giảm chi phí hoạt động, chẳng hạn như bằng cách giảm số lượng nhân viên" để tồn tại trong thị trường hiện tại, ông Cheung cho biết.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement