Chứng khoán toàn cầu sụt giảm khi Mỹ tiếp tục "ra đòn" trong cuộc chiến thương mại

Thứ tư, 11/07/2018 | 17:10 GMT+7

KHÔI NGUYÊN

Việc Mỹ sẽ áp thêm khoản thuế 200 tỷ USD vào hàng hoá Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm.

Mỹ áp đặt thêm khoản thuế 200 tỷ USD vào hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc là thông tin khiến các thị trường chứng khoán châu Á sụt giảm hôm nay (11/7, theo giờ Việt Nam). Trong đó, thị trường Trung Quốc dẫn đầu đà giảm, theo Reuters.

Washington đã quyết định áp đặt mức thuế bổ sung nhằm vào Bắc Kinh, sau khi các nỗ lực đàm phán một giải pháp cho tranh chấp không đi đến thỏa thuận nào. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục xấu đi.

Container vận chuyển hàng xuất khẩu của Trung Quốc tại một cảng ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters
Container vận chuyển hàng xuất khẩu của Trung Quốc tại một cảng ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Chỉ số MSCI (chỉ số đo hiệu suất của thị trường chứng khoán trong một khu vực cụ thể. MSCI Barra hiện quản lý khoảng 160.000 chỉ mục) đối với các cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương, ngoài Nhật Bản, giảm 1,5%.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt sụt giảm. Cụ thể: chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,2% và chỉ số Shanghai Composite giảm 2,4%. Chỉ số S & P 500 và hợp đồng tương lai Dow Jones giảm tương ứng 0,9% và 1%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc mất 1.3% và chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 1.8%.

Yoshinori Shigemi, nhà chiến lược thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management ở Tokyo, cho biết: “Thị trường vẫn nhạy cảm với chủ đề liên quan đến thương mại. Đó là điều mà nhà đầu tư phải tính đến trong dài hạn.

Đồng yên thường tăng giá so với một số đồng tiền khác trong những thời điểm căng thẳng chính trị và khủng hoảng thị trường. Đồng USD giảm 0,1% tại 110,88 yên, trở lại từ mức đỉnh gần nhất là 111,355 trong 2 tháng qua.

Đồng euro giảm 0,25% xuống còn 130,11 yen và đồng đô la Úc mất 0,7% còn 82,24 yên. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất hơn 0,5% so với đồng đô la và quay trở lại mức thấp 11 tháng trong tuần trước.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm gần 4 điểm cơ bản xuống 2.836%, giảm mạnh từ mức đỉnh trong 1 tuần là 2.875% so với trước đó 1 ngày.

Hôm thứ Sáu mới đây, Mỹ vừa áp khoản thuế trị giá 34 tỷ USD lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ. Hành động được xem là nét vẽ đầu tiên trên bức tranh về một cuộc chiến tranh thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng, nước này có thể tiếp tục áp đặt các khoản thuế tổng trị giá hơn 500 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Từ khóa: