Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Nhật tăng vọt khi đồng yên chạm mức thấp nhất 1 năm

Chứng khoán

02/10/2023 11:36

Chứng khoán Nhật Bản tăng vọt vào sáng 2/10, với chỉ số Nikkei 225 được hỗ trợ bởi đồng yên trượt xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm và sau khi Mỹ tránh được việc chính phủ đóng cửa.

Thuy nhiên, theo hãng tin Reuters, thị trường chứng khoán còn lại trong khu vực có diễn biến trái chiều, trong đó cổ phiếu dầu mỏ và tài nguyên của Australia bị ảnh hưởng do giá dầu thô giảm vào tuần trước.

Giao dịch cũng thưa thớt do thị trường Hồng Kông (Trung Quốc) nghỉ lễ, trong khi Trung Quốc đại lục đã đóng cửa kể từ thứ Sáu để nghỉ Tuần lễ Vàng, kéo dài đến cuối tuần này.

Chỉ số Nikkei đã tăng vọt lên 1,6%, phục hồi từ mức đóng cửa thấp nhất trong hơn một tháng vào cuối tuần trước.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng 0,6%, cho thấy sự phục hồi từ mức giảm 0,3% của S&P 500 vào thứ Sáu.

Ngày 30/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn nguy cơ Chính phủ đóng cửa.

Đạo luật này giúp phân bổ ngân sách để bảo đảm Chính phủ liên bang có thể duy trì hoạt động đến ngày 17/11 tới.

Chứng khoán Nhật tăng vọt khi đồng yên chạm mức thấp nhất 1 năm - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Chia sẻ trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) hình ảnh Tổng thống đang ký ban hành luật vào tối 30/9 (theo giờ địa phương), ông Joe Biden thông báo: "Tôi vừa ký ban hành luật nhằm duy trì hoạt động của Chính phủ trong 47 ngày. Có nhiều thời gian để thông qua dự luật ngân sách của Chính phủ, và tôi rất mong muốn Quốc hội sẽ bắt tay vào làm việc ngay lập tức. Người dân Mỹ mong đợi Chính phủ của họ làm việc. Chúng ta hãy chắc chắn rằng việc đó sẽ diễn ra".

"Rủi ro đóng cửa chỉ bị trì hoãn chứ không được loại bỏ", chiến lược gia của TD Securities viết trong báo cáo gửi khách hàng.

"Cảm giác bất ổn giảm bớt có thể sẽ giúp thị trường giảm nhẹ", nhưng "sự biến động của thị trường có thể vẫn tăng cao khi các nhà đầu tư chờ đợi chất xúc tác tiếp theo, có thể là dữ liệu hàng đầu".

Chứng khoán Nhật Bản cũng được thúc đẩy nhờ cuộc khảo sát Tankan hàng quý của Ngân hàng Nhật Bản, cho thấy tâm lý kinh doanh được cải thiện.

Đồng thời, vào sáng 2/10, đồng yên trượt xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/10 ở mức 149,74 mỗi USD, ngay cả khi đà tăng rộng hơn của đồng tiền Mỹ đã tạm dừng sau khi chỉ số đồng USD leo lên mức cao nhất 10 tháng vào tuần trước.

Đồng yên yếu hơn làm tăng thu nhập của doanh nghiệp thu được ở nước ngoài khi họ hồi hương.

Ở những nơi khác trong khu vực, tâm trạng trầm lắng hơn. Kospi của Hàn Quốc tăng 0,1%, trong khi chỉ số chứng khoán chuẩn của Australia giảm 0,05%.

Ngoài lực cản về cổ phiếu năng lượng và tài nguyên khác, các nhà đầu tư Úc cũng thận trọng trước quyết định chính sách của Ngân hàng Dự trữ vào ngày 3/10, quyết định đầu tiên dưới thời thống đốc mới Michele Bullock.

Ngân hàng trung ương New Zealand đưa ra chính sách vào ngày 4/10. Chỉ số chứng khoán chuẩn của nước này giảm 0,5%.

Chứng khoán Antipodean sụt giảm bất chấp những dấu hiệu mới cho thấy nền kinh tế của đối tác thương mại quan trọng Trung Quốc có thể đang ổn định. Mặc dù thước đo riêng về hoạt động của nhà máy trong dữ liệu cuối tuần qua bất ngờ giảm nhưng nó vẫn nằm trong phạm vi mở rộng - một ngày sau khi dữ liệu chính thức ghi nhận mức mở rộng đầu tiên sau sáu tháng.

(Nguồn: Reuters)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement