Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Nhật Bản thu hút 10 tỷ USD nhà từ đầu tư ngoại

Chứng khoán

26/01/2024 08:45

Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua thêm khoảng 1.500 tỷ yên (10,1 tỷ USD) cổ phiếu Nhật Bản so với số tiền họ bán trong ba tuần giao dịch đầu tiên của năm 2024, một đợt mua gần như khớp với tốc độ đã thấy trong đợt tăng giá chứng khoán vào mùa xuân năm ngoái.

Theo Nikkei, các nhà đầu tư ngoại đã mua ròng 384,1 tỷ yên chỉ trong 5 ngày kết thúc vào ngày 19/1, dữ liệu của Japan Exchange Group công bố hôm thứ Năm (25/1) cho thấy.

Con số hàng tuần đó tăng lên 397,1 tỷ yên khi bao gồm cả hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán liên quan. Sức mua ròng đã chậm lại so với mức 1,44 nghìn tỷ yên trong 5 ngày kết thúc vào ngày 12/1, nhưng người nước ngoài vẫn là nhóm người mua nổi bật nhất.

Nhu cầu này đã giúp chỉ số Nikkei Stock Average tăng 1% trong tuần trước lên 35.963, mức cao nhất kể từ khi bong bóng tài sản vỡ vào đầu những năm 1990.

Người nước ngoài là người mua ròng cổ phiếu Nhật Bản trong ba tuần liên tiếp kể từ đầu năm 2024, trung bình 493,4 tỷ yên mỗi tuần.

Họ cũng là những người mua ròng trong 12 tuần liên tiếp cho đến giữa tháng 6/2023, một phần được thúc đẩy bởi sự lạc quan của nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett. Họ đã mua ròng trung bình 514,6 tỷ yên mỗi tuần trong thời gian đó.

Chứng khoán Nhật Bản thu hút 10 tỷ USD nhà từ đầu tư ngoại- Ảnh 1.

Chứng khoán Nhật Bản đã tăng vọt lên mức cao lịch sử khi thu hút được sự quan tâm lớn hơn từ các nhà đầu tư quốc tế. Ảnh: Nikkei

Sau đó, họ giảm mua vào và nhiều người chuyển sang cắt giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu Nhật Bản. Thay vào đó, các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang cổ phiếu công nghệ Mỹ, đặc biệt khi đồng yên yếu hơn khiến chứng khoán Nhật Bản mất giá trị tính theo đồng USD.

Nhưng các nhà đầu tư quốc tế hiện đang có cái nhìn khác về thị trường Nhật Bản khi những lo ngại về địa chính trị và kinh tế khiến họ rời xa Trung Quốc. Hoạt động trong ba tuần qua đã đưa các nhà đầu tư nước ngoài vào lãnh thổ mua ròng trong các giao dịch tích lũy từ tháng 7/2023.

Lauren Goodwin, chiến lược gia trưởng thị trường tại New York Life Investments, cho biết những nỗ lực của khu vực công và tư nhân nhằm làm cho môi trường kinh tế và kinh doanh của Nhật Bản trở nên cạnh tranh hơn đã thu hút các nhà đầu tư. Goodwin cho biết bà đang có quan điểm quá quan trọng đối với cổ phiếu Nhật Bản vì những diễn biến trong những năm gần đây cho thấy Nhật Bản đang thay đổi.

Các nhà đầu tư quốc tế cũng đã mua cổ phiếu Nhật Bản vào đầu những năm 2010 nhờ sự lạc quan về chiến lược kích thích kinh tế Abenomics. Nhưng sự nhiệt thành dần dần nhường chỗ cho sự thất vọng. Tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu Nhật Bản của họ bắt đầu giảm sau khi đạt mức 20 nghìn tỷ yên vào tháng 6/2015 và hiện ở mức hơn 7,6 nghìn tỷ yên.

Ông Frank Benzimra, người đứng đầu chiến lược cổ phiếu châu Á tại Societe Generale, cho biết cổ phiếu Nhật Bản vẫn chiếm một tỷ lệ hạn chế trong danh mục nắm giữ của các nhà đầu tư tổ chức có tầm nhìn dài hạn. Ông Benzimra cho biết một khi họ rút lui, sẽ phải mất nhiều năm để thu hồi vốn đầu tư dài hạn.

Trong khi đó, các nhà đầu tư bán lẻ Nhật Bản đã bán thêm 185,4 tỷ yên cổ phiếu trong nước so với lượng họ mua vào tuần thứ ba của tháng 1, tuần bán ròng thứ sáu liên tiếp.

Quỹ tín thác đầu tư và cổ phiếu riêng lẻ đã được mua thông qua chương trình đầu tư miễn thuế Tài khoản tiết kiệm cá nhân Nippon sửa đổi, có hiệu lực trong tháng này. 

Tuy nhiên, việc chốt lợi nhuận đã giành chiến thắng trong số các nhà đầu tư bán lẻ trong bối cảnh chỉ số Nikkei Stock Average phục hồi.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement