Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau phát biểu của ông Powell

Chứng khoán

10/07/2024 08:06

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (9/7), với chỉ số S&P 500 thiết lập thêm một kỷ lục đóng cửa mới, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cảnh báo về những rủi ro của việc giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian quá lâu.

S&P 500 chốt phiên tăng 0,07%, đạt 5.576,98 điểm, đánh dấu lần 36 trong năm nay thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục. Chỉ số Nasdaq cũng có thêm một kỷ lục đóng cửa mới, tăng 0,14%, chốt ở mức 18.429,29 điểm. Ngoài ra, kỷ lục nội phiên mới cũng được cả S&P 500 và Nasdaq ghi nhận trong phiên này.

Riêng Dow Jones một lần nữa trái chiều hai thước đo còn lại do các cổ phiếu blue-chip đuối sức. Chỉ số giảm 52,82 điểm, tương đương giảm 0,13%, chốt ở mức 39.291,97 điểm.

Ông Powell cho biết việc giữ lãi suất ở mức cao quá lâu có thể gây nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế, dường như ám chỉ rằng ngân hàng trung ương đang xem xét áp dụng lập trường ít hạn chế hơn.

"Việc nới lỏng hạn chế chính sách quá trễ hoặc quá ít có thể làm suy yếu hoạt động kinh tế và việc làm", ông Powell cho biết trong báo cáo cập nhật định kỳ nửa năm một lần về chính sách tiền tệ. "Nhiều dữ liệu kinh tế tích cực hơn sẽ củng cố niềm tin của chúng tôi rằng lạm phát đang tiến bền vững về mức mục tiêu 2%", ông Powell nói.

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau phát biểu của ông Powell- Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell trong phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện tại Washington, DC vào ngày 9/7/2024. Ảnh: Getty

Ông Powell sẽ tiếp tục có phiên điều trần trong tuần này trước Quốc hội Mỹ vào ngày 10/7 trước Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. Những nhận định của ông Powell được đưa ra trước khi có dữ liệu lạm phát quan trọng vào cuối tuần này, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 dự kiến công bố vào ngày 11/7 và chỉ số giá sản xuất (PPI) được công bố vào ngày 12/7.

"Thị trường việc làm đang yếu đi và ông Powell bắt đầu để ý đến điều đó. Ông ấy nhận thấy rằng chính sách tiền tệ đang thắt chặt và việc giảm lạm phát đã có tiến bộ. Việc này có thể mở đường cho ông ấy trở nên mềm mỏng hơn trong thời gian còn lại của năm nay", trưởng chiến lược David Russell của công ty TradeStation nhận định với hãng tin CNBC.

Còn theo nhà kinh tế trưởng Brian Jacobsen của công ty Annex Wealth Management, những phát biểu của ông Powell có thể "là một sự thất vọng nhẹ đối với những người vốn hy vọng ông ấy đưa ra một tuyên bố rõ ràng hơn" về việc Fed cần thêm bao nhiêu dữ liệu để quyết định giảm lãi suất.

"Ông ấy bắt đầu chuẩn bị cho giảm lãi suất. Câu hỏi là chính xác bao giờ thì lãi suất giảm. Đó là một câu hỏi mà ông ấy sẽ không thể trả lời vàothời điểm này. Ông ấy nói cần thêm dữ liệu nhưng chúng ta đều không biết là ông ấy cần thêm bao nhiêu", ông Jacobsen nói với hãng tin Reuters.

Trên thị trường lãi suất tương lai, các nhà giao dịch đang đặt cược khả năng khoảng 70% Fed có đợt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9, giảm nhẹ từ mức 71% vào ngày thứ 2 - theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME.

Sự tăng điểm của S&P 500 vẫn thiếu độ rộng, tập trung chủ yếu vào cổ phiếu công nghệ, dẫn tới mức tăng của chỉ số bị hạn chế. Nvidia tăng 2,5% sau khi một công ty môi giới nâng mục tiêu giá cổ phiếu của hãng sản xuất chip này lên 180 USD/cổ phiếu, đồng nghĩa tăng thêm 40% so với đóng cửa phiên ngày thứ Hai.

"S&P 500 chủ yếu vẫn được dẫn dắt bởi một số ít cổ phiếu công nghệ. Những cổ phiếu này hưởng lợi từ cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI). Trong khi đó, phần còn lại của thị trường đang đuối. Xét tới việc công nghệ AI vẫn đang phát triển mạnh, chúng tôi cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong trung hạn", nhà đồng sáng lập Deiya Pernas của công ty Pernas Research nhận định.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement