--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chứng khoán Mỹ gọi tên Tổng thống Trump, Shark Tank Mark Cuban chọn ông Biden

TIỂU GU | 04/11/2020, 09:35

Chỉ số S&P 500 tăng trong 3 tháng khiến sàn chứng khoán nghiêng về phía Tổng thống Trump trong khi một số doanh nhân lại bầu ông Biden.

Thị trường chứng khoán và các doanh nhân nổi tiếng vẫn là một trong những kênh dự báo bầu cử đáng tin cậy hiện nay. Tuy nhiên giới kinh doanh vẫn đang chia phe rõ rệt.

Sàn chứng khoán nói ông Trump thắng

Theo phân tích của Fox News, lịch sử thị trường chứng khoán cho thấy, Tổng thống Donald Trump sẽ giữ ghế trong 4 năm nữa ở Nhà Trắng. Nhận định trên được đưa ra khi quan sát chỉ số S&P 500 chuẩn. Đây là chỉ số đã dự đoán người chiến thắng trong 87% tất cả các cuộc bầu cử tổng thống và mọi cuộc bầu cử kể từ năm 1984.

Tính đến ngày 2/11, chỉ số S&P 500 đã tăng 1,2% kể từ ngày 31/7. Thông thường, mức tăng trong 3 tháng trước cuộc bầu cử đã báo hiệu chiến thắng cho đảng đương nhiệm trong khi thua lỗ báo hiệu sự chuyển giao quyền lực.

Diễn biến chỉ số S&P 500 trong 6 tháng qua. Nguồn: Google Chứng khoán
Diễn biến chỉ số S&P 500 trong 6 tháng qua. Nguồn: Google Chứng khoán

Anthony Saliba, Giám đốc điều hành của Matrix Execution Group có trụ sở tại Chicago, nói với Fox News rằng: “Ông Trump sẽ lại ngồi yên vị trí tại số nhà 1600 trong 4 năm nữa”. Địa chỉ của Nhà Trắng là 1600 Đại lộ Pennsylvania.

Trong khi S&P 500 đang chỉ ra chiến thắng của Trump, các chỉ số khác dựa trên thị trường và nền kinh tế cho thấy cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ là ứng cử viên tuyên thệ nhậm chức vào ngày nhậm chức.

Đồng USD, chỉ số đã chọn chính xác 7/8 người chiến thắng cuộc bầu cử gần đây nhất và luôn đúng kể từ năm 2000. Theo thông lệ, khi USD tăng gia, đảng đương nhiệm sẽ mất quyền điều hành. Tờ bạc xanh đã tăng 0,6% trong 3 tháng qua. Vào ngày bầu cử, chỉ số hối đoái đã tăng 2 xu so với mức đóng cửa ngày 31/7.

Fox News cho biết, cũng có lợi cho Biden là vào đầu năm nay, đại dịch COVID-19 đã đẩy nền kinh tế Mỹ vào cuộc suy thoái sâu sắc nhất sau Thế chiến II. Các tổng thống phải chứng kiến cuộc suy thoái kinh tế trong 2 năm trước cuộc bầu cử đã thua 5/7 chiến dịch, bao gồm cả trường hợp gần đây nhất, chiến thắng của cựu Tổng thống Bill Clinton trước George HW Bush.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc mít tinh vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Capital Region. Ảnh: AP
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc mít tinh vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Capital Region. Ảnh: AP

Tuy nhiên dù đang chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, 56% người Mỹ nói rằng họ đang sống tốt hơn so với 4 năm trước, theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào đầu tháng này. Tỷ lệ cao nhất của các cựu tổng thống khác thấp hơn, trong đó Barack Obama là 45%, George W. Bush là 47%, George HW Bush là 38% và Ronald Reagan là 44%. Trong nhóm đó, chỉ có George HW Bush là không trúng cử.

“Cá mập” Mỹ chọn ông Biden

Chia sẻ trên CNBC, Shark Mark Cuban, doanh nhân nổi tiếng với vai trò “cá mập trong Shark Tank Mỹ và chủ sở hữu của Dallas Mavericks, đã nêu quan điểm của mình về cuộc bầu cử. Vị này cho rằng, cựu Phó Chủ tịch là “lựa chọn đúng đắn cho công việc kinh doanh”. Cuban trích dẫn lý do của ông là sự bất ổn kinh tế gây ra bởi “phản ứng thất bại” của ông Trump đối với đại dịch COVID-19.

“Bạn luôn phải nhận ra rằng không có sự lãnh đạo thì sẽ có sự bất ổn. Và sự bất ổn định là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với một doanh nghiệp”, Cuban nói trong một cuộc phỏng vấn với Rhett Buttle, cố vấn kinh doanh quốc gia của ông Biden.

Mark Cuban,
Mark Cuban, "cá mập" của Shark Tank Mỹ và chủ sở hữu của Dallas Mavericks. Ảnh: Reuters

“Nếu bạn không thể mở rộng cánh cửa trong cộng đồng kinh doanh, cho dù đó là vì bất ổn dân sự hay COVID-19, thì một doanh nhân vĩ đại đến đâu cũng không quan trọng”, Cuban nhận định.

“Cũng giống như cách mà ông Donald Trump vừa hoàn toàn không có phản ứng với COVID-19, ông ấy đã nghiền nát hàng trăm nghìn, nếu không phải nói là hàng triệu doanh nghiệp”, vị này nhấn mạnh.

Ông Cuban cho biết, ông tin rằng Biden sẽ là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy hơn Tổng thống Trump khi nói đến việc xử lý đại dịch COVID-19 trong tương lai, bao gồm cả việc tung ra một loại vaccine hiệu nghiệm. “Chúng tôi cần ai đó có thể lãnh đạo, người trung thực với các nhà khoa học, tin tưởng vào khoa học và hiểu cách thích nghi”, Cuban nói và gán những phẩm chất đó cho ông Biden.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong một bài phát biểu cho Đại hội Quốc gia Dân chủ 2020. Ảnh: Reuters
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong một bài phát biểu cho Đại hội Quốc gia Dân chủ 2020. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên hồi tháng 4/2020, ông cũng đã chỉ trích ứng cử viên Biden vì đã “quá im lặng” vào thời điểm khởi đầu của đại dịch. Ông từng cho rằng Biden đã “không thực sự đưa ra các giải pháp theo cách xây dựng lòng tin”.

The New York Post đưa tin, các lượt tìm kiếm xung quanh "chuyển đến Canada" đã tăng đột biến trên Google trong một giờ sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Chuyện người Mỹ tìm cách di cư không còn lạ vào mỗi đợt bầu cử. Trang web nhập cư của chính phủ Canada bị sập khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 bắt đầu có hiệu lực. Và nếu nhìn vào xu hướng của Google, các tìm kiếm về việc chuyển đến Canada cũng tăng đột biến vào tháng 11/2004 trong cuộc chạy đua tổng thống giữa Tổng thống George W. Bush và Sen. John Kerry. 

Điều tương tự cũng xảy ra vào tháng 11/2012 khi Thống đốc Mitt Romney ra tranh cử với Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên dù tìm kiếm nhiều nhưng dường như không có nhiều người Mỹ làm theo. CNN báo cáo rằng số lượng người nộp đơn di cư từ Mỹ trong tháng 1 đến tháng 3 chỉ tăng 3,6% từ năm 2016 đến năm 2017, tức là chỉ có thêm 66 đơn đăng ký.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Biden đang băng băng về đích
Biden ra mắt website chuyển giao quyền lực của ông, cho thấy sự tự tin chiến thắng sau khi giành được nhiều bang chiến trường quan trọng.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chứng khoán Mỹ gọi tên Tổng thống Trump, Shark Tank Mark Cuban chọn ông Biden