--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chứng khoán Mỹ bất ngờ hồi phục, khi FED giữ nguyên lãi suất

MINH TUẤN | 12/12/2019, 08:52

Chứng khoán Mỹ hôm nay có phiên tăng nhẹ, sau khi FED cho biết sẽ không hạ lãi suất trong cuộc họp vừa rồi và giữ nguyên mức này đến năm 2020.

Theo tin từ Reuters, FED đánh giá rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế vừa phải và tỷ lệ lạm phát thấp của Mỹ có thể sẽ duy trì cho tới cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Sau khi hạ lãi suất 3 lần liên tiếp trong năm nay, FED giữ lãi suất tham chiếu ở mức 1,5-1,75%, một quyết định không nằm ngoài dự báo của giới phân tích.

"Quan điểm của FED là lạc quan thận trọng", chiến lược gia trưởng Karl Schamotta thuộc Cambridge Global Payments nhận định. "Thông qua tuyên bố lãi suất và các dự báo mà FED đưa ra, có thể thấy FED tin rằng họ đã thực hiện đủ các biện pháp đảm bảo để ngăn nền kinh tế rơi vào suy thoái".

Năm nay, ba đợt hạ lãi suất của FED đã góp phần quan trọng đưa thị trường chứng khoán Mỹ tăng lên mức kỷ lục. Tính từ đầu năm, chỉ số S&P 500 đã tăng khoảng 25%.

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Do đã tin chắc FED sẽ giữ nguyên lãi suất, giới đầu tư gần đây chuyển tâm điểm chú ý sang quan hệ thương mại Mỹ-Trung, trong đó có kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump đã nói sẽ áp thuế mới vào ngày 15/12, nhưng hiện chưa ai dám chắc liệu kế hoạch này có được thực thi hay không.

"Môi trường đưa chứng khoán Mỹ tăng điểm lên mức cao kỷ lục trong năm nay hiện vẫn đang duy trì. FED đã hạ lãi suất ba lần và mức lãi suất hiện nay là khá tốt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vấn đề mà thị trường quan tâm hơn cả sẽ là vấn đề thương mại", nhà quản lý quỹ James Ragan thuộc D.A. Davidson nhận xét.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, các nhà hoạch định chính sách của FED cho biết sẽ tiếp tục theo dõi "các diễn biến toàn cầu" để xác định sự cần thiết phải điều chỉnh lãi suất. Tuyên bố cũng nói FED sẽ chú ý tới "áp lực lạm phát đang ở mức thấp" - cho thấy mối lo của FED rằng tốc độ tăng giá cả ở Mỹ trong 2019 không đạt mục tiêu mà ngân hàng trung ương này đề ra.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,11%, đạt 27.911,09 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,29%, đạt 3.141,62 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,44%, đạt 8.654,05 điểm.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu ngành trong S&P 500 đều tăng điểm phiên này, với mức tăng mạnh nhất thuộc về hai nhóm vật tư và công nghệ.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,88 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,32 lần. Có tổng cộng khoảng 6,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 6,7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch hôm nay, sau 3 phiên tăng liên tiếp trước đó, do nhà đầu tư lo lắng về căng thẳng Mỹ-Trung.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chứng khoán Mỹ bất ngờ hồi phục, khi FED giữ nguyên lãi suất