icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Fed Powell: Tăng lãi suất, chính sách chặt chẽ hơn để kiểm soát lạm phát

Ngân hàng

12/01/2022

10:14

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Ba cho biết nền kinh tế khỏe mạnh cần chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Điều đó có thể sẽ kéo theo việc tăng lãi suất, giảm mua tài sản hàng tháng và bảng cân đối kế toán nhỏ hơn. Powell đã đưa ra các bình luận trong một cuộc điều trần, trong đó các thượng nghị sĩ chủ chốt cho biết họ sẽ ủng hộ ông trong nhiệm kỳ thứ hai.

Là một phần của buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện Hoa Kỳ, Powell cho biết ông dự kiến ​​một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay, cùng với các đợt giảm khác trong sự trợ giúp bất thường mà Fed đã cung cấp trong thời kỳ đại dịch.

“Khi chúng tôi bước qua năm nay… nếu mọi thứ phát triển như mong đợi, chúng tôi sẽ bình thường hóa chính sách, nghĩa là chúng tôi sẽ kết thúc việc mua tài sản vào tháng 3, có nghĩa là chúng tôi sẽ tăng lãi suất trong suốt cả năm", ông nói với các thành viên ủy ban.

“Có lẽ vào một thời điểm nào đó vào cuối năm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu cho phép bảng cân đối kế toán hoạt động, và đó chỉ là con đường để bình thường hóa chính sách".

106999552-1641917842271-106999552-16419175182022-01-11t161108z_579834756_rc24xr92fwt2_rtrmadp_0_usa-fed-senate-powell.jpg
Jerome Powell phát biểu trong phiên điều trần tái đề cử của ông tại Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện trên Đồi Capitol, ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 11/1/2022.

Ông đã đưa ra những nhận xét trong phiên họp kéo dài 2 tiếng rưỡi bao gồm cả lời khen ngợi đối với cách xử lý nền kinh tế của Fed và những lời chỉ trích về những sai sót đạo đức được nhận thức từ các quan chức ngân hàng trung ương.

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lo lắng về việc liệu Fed có đang đi quá xa so với các mục tiêu đã nêu về ổn định giá cả, toàn dụng lao động và giám sát ngân hàng hay không.

Tuy nhiên, cuối cùng, Powell dường như hướng tới sự xác nhận thành công từ toàn thể Thượng viện. Chủ tịch Ủy ban Sherrod Brown, D-Ohio và Thượng nghị sĩ Pennsylvania Patrick Toomey, đảng viên Đảng Cộng hòa xếp hạng, đều cho biết họ có kế hoạch ủng hộ đề cử của Tổng thống Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass nói rằng bà sẽ phản đối việc đề cử, sau khi gọi Powell là “nguy hiểm” trong một phiên điều trần năm ngoái.

Nhiều câu hỏi từ cả hai phía tập trung vào lạm phát, vốn đang ở mức cao gần 40 năm. Sau khi tuyên bố mức tăng “tạm thời” trong phần lớn năm 2021, Fed đã xoay quanh vấn đề lạm phát và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất ba hoặc bốn lần trong năm nay với mức tăng điểm phần trăm hàng quý.

Lãi suất cao hơn kiểm soát lạm phát bằng cách làm chậm lại dòng tiền, vốn đang chạy nhanh trong nền kinh tế khi Fed và Quốc hội đã kết hợp để cung cấp hơn 10.000 tỷ USD kích thích.

Powell nói: “Nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao lâu hơn dự kiến, thì nếu chúng ta phải tăng lãi suất nhiều hơn trong thời gian tới”, Powell nói.

Hỗ trợ việc làm, chống lạm phát

Ngoài việc tăng lãi suất, Fed cũng đang giảm bớt lượng mua trái phiếu hàng tháng, vốn đã bổ sung hơn 4.500 tỷ USD vào bảng cân đối kế toán kể từ những ngày đầu của đại dịch.

Các quan chức cũng cho biết họ sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán vào cuối năm nay, chủ yếu có khả năng bằng cách cho phép một mức tiền thu được cạn kiệt mỗi tháng, mặc dù Fed cũng có thể bán tài sản hoàn toàn.

Powell cho biết các động thái này là để đáp ứng với một nền kinh tế có cả bức tranh việc làm mạnh mẽ, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9% trong tháng 12, nhưng với lạm phát dự kiến ​​sẽ cao nhất 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Powell nói: “Điều thực sự nói với chúng tôi là nền kinh tế không còn cần hoặc không muốn các chính sách có tính tương thích cao mà chúng tôi đã có để đối phó với đại dịch và hậu quả của nó.

“Chúng tôi thực sự sẽ chuyển sang một chính sách gần với mức bình thường hơn trong năm nay. Nhưng đó là một con đường dài để trở lại bình thường từ bay giờ".

Ông đã phải đối mặt với một số câu hỏi về lý do tại sao Fed gọi sai lạm phát và ông lại viện dẫn các vấn đề chủ yếu liên quan đến đại dịch, vốn chứng kiến ​​chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, các kệ hàng dự trữ thưa thớt và giá cả tăng cao mà Powell nói có thể đe dọa sự phục hồi.

“Nếu lạm phát kéo dài dai dẳng, ăn sâu vào nền kinh tế và suy nghĩ của người dân, thì chắc chắn điều đó sẽ dẫn đến chính sách tiền tệ cao hơn nhiều từ điều này", ông nói. "Điều đó có thể dẫn đến suy thoái và điều đó sẽ có hại cho người lao động".

Powell cũng phải đối mặt với câu hỏi về một cuộc tranh cãi trong những tháng gần đây về hoạt động tài chính của một số quan chức xung quanh thời điểm Fed chuẩn bị thực hiện một loạt các biện pháp giải cứu ngay trước khi tuyên bố đại dịch.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida hôm thứ Hai đã thông báo rằng ông sẽ từ chức vài tuần trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình sau khi tiết lộ thêm về việc mua và bán các quỹ cổ phần của mình. Chủ tịch Fed khu vực Eric Rosengren ở Boston và Robert Kaplan của Dallas đã từ chức vào năm 2021 sau những tiết lộ tương tự.

Powell cho biết Fed sẽ sớm công bố các quy tắc cấm các hoạt động tương tự mà không cần thông báo trước 45 ngày.

(Nguồn: CNBC)

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

IMF kêu gọi châu Á lưu ý đến rủi ro lan tỏa từ việc thắt chặt

IMF kêu gọi châu Á lưu ý đến rủi ro lan tỏa từ việc thắt chặt

Theo Reuters, ngày 19/5, một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi các nền kinh tế châu Á phải lưu ý đến rủi ro lan tỏa khi một thập kỷ các chính sách nới lỏng bất thường của các ngân hàng trung ương lớn bị rút lại nhanh hơn dự kiến.

Ngân hàng

20/05/2022

Đồng Baht Thái Lan chạm mức thấp nhất trong 5 năm do Trung Quốc hạn chế du lịch nước ngoài

Đồng Baht Thái Lan chạm mức thấp nhất trong 5 năm do Trung Quốc hạn chế du lịch nước ngoài

Chính sách "zero COVID'' nghiêm ngặt của Trung Quốc làm lu mờ triển vọng phục hồi của ngành du lịch Thái Lan.

Ngân hàng

14/05/2022

Thí điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip

Thí điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip

Ngày 9/5, đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) cho biết Bộ Công an đã tổ chức thực hiện việc rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại một số ngân hàng.

Ngân hàng

09/05/2022

Ngân hàng cho vay lớn nhất nước Nga có thể bị loại khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT

Ngân hàng cho vay lớn nhất nước Nga có thể bị loại khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT

Liên minh châu Âu đặt mục tiêu cắt Sberbank (SBER.MM), công ty cho vay lớn nhất của Nga, khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT trong bối cảnh các phương Tây tìm cách cô lập Moscow khỏi thị trường tài chính do cuộc chiến ở Ukraina.

Ngân hàng

05/05/2022

Sacombank: Lãi trước thuế quý 1 tăng 59%, nợ xấu giảm

Sacombank: Lãi trước thuế quý 1 tăng 59%, nợ xấu giảm

Theo BCTC hợp nhất quý 1/2022 vừa được công bố, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) báo lãi trước thuế tăng 59% so với cùng kỳ, thu được gần 1,589 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh các nguồn thu ngoài lãi. Nợ xấu giảm 7% so với đầu năm.

Ngân hàng

03/05/2022

Vietcombank ghi nhận lợi nhuận gần 10.000 tỷ đồng trong quý đầu năm

Vietcombank ghi nhận lợi nhuận gần 10.000 tỷ đồng trong quý đầu năm

Kết quả kinh doanh trên được Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Quang Dũng chia sẻ tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 diễn ra sáng nay 29/4 tại Hà Nội.

Ngân hàng

29/04/2022

Chủ tịch Jerome Powell báo hiệu Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm vào tháng 5

Chủ tịch Jerome Powell báo hiệu Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm vào tháng 5

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 21/4 cho biết ngân hàng trung ương cam kết tăng lãi suất “khẩn trương” để giảm lạm phát.

Ngân hàng

22/04/2022

Moody's: Nga có thể bị vỡ nợ đối với trái phiếu bằng đồng USD

Moody's: Nga có thể bị vỡ nợ đối với trái phiếu bằng đồng USD

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 14/4 cho rằng Nga “có thể bị xem là vỡ nợ” nếu không thanh toán hai trái phiếu bằng đồng USD khi hết thời gian ân hạn ngày 4/5.

Ngân hàng

15/04/2022

Các ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương chịu thiệt hại về việc tăng lãi suất

Các ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương chịu thiệt hại về việc tăng lãi suất

Đối mặt với lạm phát tràn lan và nguy cơ bán tháo tiền tệ, các ngân hàng trung ương trên khắp châu Á - Thái Bình Dương đã phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn mức họ muốn.

Ngân hàng

15/04/2022