Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ tịch Đà Nẵng nói về sai phạm trong quản lý đất đai

Vĩ mô

24/09/2017 08:46

Ông Thơ nhìn nhận: 'Sự việc xảy ra rồi, xử lý rồi nhưng người đứng đầu cũng bị xử lý nặng. TP chúng ta còn nhiều việc nữa chứ không chỉ những công trình trái phép trên Sơn Trà hay dự án Mường Thanh…'.

Hôm qua (23/9), lần đầu tiên kể từ khi sai phạm của tập thể Thường vụ Thành ủy và cá nhân Bí thư, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng được Ủy ban Kiểm tra trung ươngcông bố, người đứng đầu chính quyền thành phố Đà Nẵng đã đưa ra ý kiến về công tác quản lý đất đai trước các cán bộ chủ chốt từ cấp xã, phường đến cấp quận, huyện, sở ngành.

Ông Huỳnh Đức Thơ (người đội mũ) kiểm tra hiện trường 40 móng biệt thự trái phép tại Sơn Trà vào tháng 3 vừa qua và phát biểu tại cuộc họp ngày 23/9 (ảnh nhỏ)

Mở đầu cuộc họp sáng 23/9, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, dẫn lại nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, như Ủy ban Kiểm tra trung ươngcông bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tập thể và cá nhân, về các dự án tại Sơn Trà sẽ được “thanh tra toàn diện”, Bộ Công an điều tra nhiều dự án, nhà đất công sản... Ông Thơ cho rằng ngành chức năng trung ươngđang xử lý những vấn đề của Đà Nẵng là đúng quy định, đúng chức năng nhiệm vụ.

Không chỉ có Sơn Trà, Mường Thanh

Tại cuộc họp, ông Thơ chỉ đạo các ngành và các đơn vị liên quan việc làm trước mắt phải tập trung chuẩn bị tốt cho APEC. Về thu hút đầu tư, ông Thơ nhận định, gần đây chưa có nhiều đột phá, tiến bộ. Hiện nay, thành phốcòn một loạt lô đất trống chưa triển khai dự án, bị lấn chiếm... “Có những việc xử lý chậm, người ta nôn nóng nên xây dựng dẫn đến trái phép. Một loạt khu đất dành để làm bệnh viện, trường học... cần khẩn trương kêu gọi đầu tư, công khai để ai quan tâm thì đấu thầu”, ông Thơ chỉ đạo.

Ông Thơ nhìn nhận: “Sự việc xảy ra rồi, xử lý rồi nhưng người đứng đầu cũng bị xử lý nặng. Thành phốchúng ta còn nhiều việc nữa chứ không chỉ những công trình trái phép trên Sơn Trà hay dự án Mường Thanh… Rất nhiều việc ở dưới các địa bàn, ở các lĩnh vực mà các ngành, các cấp làm chưa tốt”. Theo ông, tại thành phố Đà Nẵng “có thói quen, tâm lý du di khi xảy ra rồi nhắc nhở, phê bình”, không xử lý đến nơi đến chốn. Đà Nẵng đã có “bài học thực tế” liên quan xử lý trách nhiệm trong các vụ bố trí đất tái định cư không rõ ràng, chưa xử lý cụ thể trách nhiệm trong các vụ thất thoát ngân sách...

Nói thêm về lĩnh vực của cá nhân phụ trách mà Ủy ban Kiểm tra trung ươngvừa kết luận có sai phạm, ông Thơ nhìn nhận: lĩnh vực trật tự xây dựng liên quan đến nhiều ngành như Sở Xây dựng, GTVT… và nhiều quận, phường. Rất nhiều thứ lộn xộn ở bên dưới như vỉa hè, lấn chiếm đất xây dựng trái phép, cơi nới nhếch nhác…; nếu cơ sở không xử lý thì “không ai biết được”. Đơn cử, gần đây các khách sạn đào móng rồi đổ hàng chục ngàn mét khối nước thải ra biển. “Việc này phải phát hiện ở xã phường. Mấy ông xã phường ở dưới người ta làm gì mà không biết, vấn đề là có làm hay không và có báo hay không thôi. Một cái nhà chỉ cần chở mấy viên gạch về là ông biết rồi. Không có gì là không phát hiện được, mà do bộ máy vận hành không hiệu quả”, ông Thơ nói thêm.

“Tâm lý chung là sợ !”

Từ nay đến cuối năm, thành phố Đà Nẵng có nhiều việc quan trọng, nhưng theo ông Thơ, “không khí bị xao nhãng hơi nhiều”. “Vì thế, cuộc họp này là để nhắc lại chúng ta không tập trung sa đà vào việc bàn luận. Việc của ai người nấy làm, việc của mình thì mình làm”, ông yêu cầu và nhắc nhở cán bộ không vì ngành chức năng cấp trên xuống kiểm tra mà sợ hãi. Cán bộ công chức thành phốcứ mạnh dạn làm với trách nhiệm và tình cảm của mình trên cơ sở năng lực, đạo đức và có trách nhiệm.

“Gần đây, tâm lý chung cán bộ là sợ. Tuy nhiên, có khó khăn gì phải tập trung nghiên cứu tháo gỡ, không để người dân kêu ca. Có những việc phải linh hoạt giải quyết, có lợi cho người dân nhưng không có hại cho nhà nước”, ông Thơ nhắc nhở đối với cán bộ ở các cơ quan ban, ngành, quận, huyện, xã phường, đồng thời lưu ý: “Cán bộ làm việc của mình chứ không làm việc của người khác; không bàn việc ông nào đi, ông nào ở…”.

Tại cuộc họp với lãnh đạo các sở vào sáng cùng ngày, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT thành phố, cho rằng có một số dự án mang tính nhạy cảm liên quan đến thu hồi đất như các dự án trên bán đảo Sơn Trà rất khó công khai thông tin. Tuy nhiên, ông Thơ bác bỏ: “Dự án nhạy cảm, ví dụ như ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, ở Sơn Trà hay ở đâu cũng thế thôi. Cái gì cũng nhạy cảm, lạm dụng từ "nhạy cảm" để bưng bít thông tin là không nên”.

Quy trình kỷ luật Bí thư, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng ra sao

Như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 22/9, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã tới Đà Nẵng thông báo kết luận kiểm tra đối với Ban Thường vụ Thành ủy (nhiệm kỳ 2015 - 2020) và 2 cá nhân là ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND), ông Huỳnh Đức Thơ (Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng); đồng thời triển khai kế hoạch thực hiện quy trình kiểm điểm, xem xét thi hành và đề nghị thi hành kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan. Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc đã đề nghị Thanh Niên làm rõ hơn quy trình kiểm điểm, kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân nêu trên.

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Hoàng Nguyên Hồng, nguyên chuyên viên cao cấp Ủy ban Kiểm tra trung ương, cho biết quy trình xử lý kỷ luật về mặt Đảng thì sau khi công bố kết luận có dấu hiệu vi phạm, các cá nhân, tập thể Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm điểm. Đối với ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là các cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, nên kiểm điểm được trình lên để các cơ quan này xem xét, cho ý kiến về hình thức xử lý kỷ luật. Tùy theo vi phạm mà có các mức kỷ luật theo các mức khiển trách, cảnh cáo, cách chức và nặng nhất là khai trừ khỏi Đảng.

Ngoài ra, do Bộ Công an đã làm việc với một số cá nhân, tổ chức có sai phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, nên khi có kết luận thì tùy theo mức độ sai phạm mà bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

“Nhìn từ góc độ luật pháp và quản lý điều hành, có thể thấy các cơ quan chức năng đang tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, đúng pháp luật. Việc Bộ Công an xem xét những vấn đề về hình sự cũng đã cho thấy sự việc là rất nghiêm trọng”, luật sư Hồng nhận định.

Thái sơn

HOÀNG SƠN (Thanh niên)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement

Đọc thêm

Ukraina cáo buộc Nga 'tống tiền hạt nhân'

Ukraina cáo buộc Nga 'tống tiền hạt nhân'

Ngày 6/10, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky lên tiếng cáo buộc Nga "tống tiền hạt nhân" liên quan tới việc Moscow chiếm đóng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, miền Nam Ukraina.

Quân sự

06/10/2022

Việt Nam 'soán ngôi' quán quân FDI của Thái Lan trong ASEAN

Việt Nam 'soán ngôi' quán quân FDI của Thái Lan trong ASEAN

Theo trang mạng thaienquirer của Thái Lan ngày 6/10, chi phí lao động tăng cao, dân số già, bất ổn chính trị, cùng với sự cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ngày càng tăng đã khiến Thái Lan thua cuộc trong cuộc đua thu hút các nhà đầu tư vào Thái Lan.

Chính sách - Hạ tầng

06/10/2022

WTO cảnh báo về thương mại suy giảm, suy thoái kinh tế toàn cầu

WTO cảnh báo về thương mại suy giảm, suy thoái kinh tế toàn cầu

Lạm phát cao, gián đoạn nguồn cung đang làm suy yếu nhu cầu toàn cầu về xuất khẩu và nhập khẩu.

Kinh tế thế giới

06/10/2022

Thu nhập của người lao động tăng hơn 700.000 đồng/tháng

Thu nhập của người lao động tăng hơn 700.000 đồng/tháng

Ngày 6/10, Tổng cục Thống kê công bố số liệu lao động việc làm quý III và 9 tháng năm 2022.

Vĩ mô

06/10/2022

Chuyên gia Australia đánh giá tích cực triển vọng của kinh tế Việt Nam

Chuyên gia Australia đánh giá tích cực triển vọng của kinh tế Việt Nam

Chuyên gia nhấn mạnh các kết quả đạt được cho thấy hiệu quả điều hành kinh tế của Chính phủ Việt Nam trong năm 2022 và kinh tế Việt Nam có triển vọng tăng trưởng tích cực.

Phân tích

06/10/2022

Triều Tiên lại tiếp tục phóng tên lửa

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên vào sáng thứ Năm (6/10) theo giờ địa phương, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết.

Quân sự

06/10/2022

Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga tấn công hạt nhân Ukraina?

Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga tấn công hạt nhân Ukraina?

Trong những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan ngại về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có thế sử dụng vũ khí hạt nhân trong bối cảnh Ukraina tiếp tục gây tổn thất cho quân đội nước này. Và, nếu điều đó xảy ra thì nước Mỹ sẽ phản ứng như thế nào?

Phân tích

05/10/2022

Bộ Công Thương đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất biểu giá điện sinh hoạt mới, trong đó mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Chính sách - Hạ tầng

05/10/2022

Tổng thống Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina vào Nga

Tổng thống Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina vào Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua luật tiếp nhận 4 khu vực của Ukraina vào Nga, một động thái nhằm hoàn thiện việc sáp nhập sau khi nó được thông qua bởi Quốc hội nước này.

Quân sự

05/10/2022