Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chủ đầu tư địa ốc kỳ vọng cao điểm sức cầu

Nhiều chính sách ưu đãi bán hàng đang được các chủ đầu tư áp dụng cho mùa kinh doanh cao điểm cuối năm với kỳ vọng sức cầu mua nhà sẽ gia tăng mạnh trong thời gian này.

Đồng loạt bung hàng

Theo ghi nhận của Báo Đầu tư Chứng khoán, hiện tại, nhiều dự án chung cư mở bán mới áp dụng mức chiết khấu cao khoảng 20% so với giai đoạn trước, cùng với đó là các chương trình chia nhỏ các đợt thanh toán để giảm áp lực dòng tiền cho người mua nhà. Các chính sách này đang kích thích nhu cầu mua nhà và tác động tích cực tới thị trường nhà đất dịp cuối năm.

“Với việc các ngân hàng thương mại liên tục giảm lãi suất huy động, người mua sẽ cân nhắc cơ hội xuống tiền, nhất là mục đích mua để ở. Thị trường có dấu hiệu ấm lên ở một số phân khúc đáp ứng nhu cầu thực như chung cư khi nhiều chủ đầu tư mạnh tay tung ra các chương trình ưu đãi”, ông Vũ Kim Giang - Chủ tịch Hội đồng quản trị SGO Homes nhìn nhận.

Tại báo cáo cập nhật ngành bất động sản công bố mới đây, SSI Research nhận định, thị trường bất động sản có dấu hiệu “tạo đáy” khi mặt bằng lãi suất giảm sớm hơn dự kiến, đồng thời các ngân hàng phối hợp với các chủ đầu tư triển khai các chính sách bán hàng ưu đãi.

Tại phía Bắc, trong tháng 8/2023, Vinhomes và Mitsubishi Corporation công bố chính sách “mua nhà không lo lãi suất” lên đến 8 năm áp dụng cho tòa căn hộ ZR1 - phân khu The Zurich thuộc dự án The Metropolitan (Vinhomes Ocean Park) tại Gia Lâm, Hà Nội.

Chủ đầu tư địa ốc kỳ vọng cao điểm sức cầu - Ảnh 1.

Nhu cầu nhà ở thường tăng cao dịp cuối năm.

Tương tự, tại phân khu TK2 - Maison Detox (thuộc dự án Vinhomes Smart City Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), khách hàng được lựa chọn phương án thanh toán linh hoạt như chiết khấu 16% giá trị căn hộ khi thanh toán bằng vốn tự có theo tiến độ, chiết khấu 8,5% vay ngân hàng không lo gốc lãi trong 24 tháng; vay tới 70% giá trị căn hộ, hỗ trợ lãi suất 0% trong 12 tháng hoặc nhận chiết khấu 19,5% khi thanh toán toàn bộ giá trị căn hộ bằng vốn tự có.

Hay tại dự án Tecco Garden (Thanh Trì, Hà Nội), đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc cam kết sẽ mua lại căn hộ nguyên giá sau 18 tháng và chịu toàn bộ chi phí chuyển nhượng trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng chi trả lãi ngân hàng hoặc có nhu cầu ở thử. Đồng thời, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn hộ (tương đương 1 tỷ đồng) có thể nhận nhà ở ngay, 70% còn lại trả chậm theo tiến độ trong 2 năm.

Ở phía Nam, Vinhomes tung ra chính sách bán hàng “chưa có tiền lệ” đối với khu căn hộ Glory Heights thuộc Khu đô thị Vinhomes Grand Park (giá dao động từ 55-88 triệu đồng/m2) tại quận 9, TP.HCM. Theo đó, ngoài được vay ngân hàng 70%, ân hạn gốc 2,5 năm trong 3 năm giãn tiến độ thanh toán, người mua còn được hưởng chính sách “mua nhà 7 năm không lo lãi suất”, tức là khách hàng chỉ cần thanh toán trước thời điểm nhận nhà 50% giá trị căn hộ, giãn tiến độ thanh toán trong vòng 3 năm, đến khi nhận nhà, với trường hợp vay ngân hàng sẽ được miễn lãi và ân hạn gốc 4 năm kể từ ngày ngân hàng giải ngân.

Tương tự, Masterise Home tung ra chính sách được gọi là “phá đảo thị trường” với dự án Mastery Centre Point (quận 9) khi khách hàng chỉ cần thanh toán 35% giá trị căn hộ là có thể nhận nhà ở ngay, được hỗ trợ lãi suất và ân hạn gốc thời gian dài.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng chạy đua thu hút khách hàng bằng chính sách trả góp chỉ từ 0,2-2,5% mỗi tháng (tùy từng chính sách) đối với dự án Avatar Thủ Đức, đồng thời áp dụng chiết khấu cao với khách hàng mua từ 2 căn hộ trở lên, thanh toán vượt tiến độ…

Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, mặt bằng lãi suất trong xu hướng giảm đang hướng dòng tiền từ kênh tiết kiệm chảy vào bất động sản, trong đó loại hình chung cư phục vụ nhu cầu ở thực đón tín hiệu tích cực trước tiên. Cùng với đó, những chính sách bán hàng ưu đãi từ các chủ đầu tư sẽ dần tháo gỡ tâm lý chờ đợi của bên mua, kích thích nhu cầu mua nhà nhiều hơn.

“Sẽ rất khó dự báo chính xác thời điểm xuống tiền vì điều này tùy thuộc vào nhu cầu hay mục đích của người mua, nhưng có thể khẳng định rằng, thị trường bất động sản đang có nhiều sự hỗ trợ, từ chính sách lãi suất, thúc đẩy đầu tư công… của Chính phủ, tới chính sách ưu đãi bán hàng của các chủ đầu tư”, ông Tiến nhấn mạnh và chia sẻ thêm, trước đây, chưa bao giờ có chương trình hỗ trợ lãi suất kéo dài nhiều năm như bây giờ (nhiều dự án hỗ trợ lãi suất từ 2-4 năm, cá biệt có dự án lên tới 8 năm), thậm chí có dự án đã bàn giao xong nhưng vẫn còn thời hạn hỗ trợ lãi suất tới hơn 1 năm.

Ông Trần Quang Trung - Giám đốc Phát triển kinh doanh OneHousing thông tin thêm, nhiều chủ đầu tư đã cắt giảm lợi nhuận và xây dựng giải pháp tài chính thông qua các chính sách bán hàng cũng như tiến độ thanh toán linh hoạt, ưu đãi riêng cho từng phân khúc khách hàng, đây là cơ hội cho người mua có khả năng tài chính thực.

Đón chu kỳ tăng trưởng mới

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường địa ốc đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và đang ấm dần lên.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhìn nhận, các chương trình ưu đãi mua nhà được đồng loạt tung ra thời điểm này ngoài nhằm mục đích phục vụ mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, cũng phần nào thể hiện kỳ vọng của các chủ đầu tư vào sự hồi phục của thị trường bất động sản trong những tháng còn lại của năm.

So với giai đoạn trước, nền tảng vĩ mô thời điểm hiện tại vững vàng hơn nên thị trường bất động sản có khả năng hồi phục sớm hơn…

Theo ông Đính, nguồn cung bất động sản nhà ở đang cải thiện dần, dự báo đạt khoảng 28.000 sản phẩm trong quý III và khoảng 30.000 sản phẩm trong quý IV/2023, nhu cầu sản phẩm này cũng ổn định hơn trong những tháng cuối năm. Đáng lưu ý, phân khúc nhà ở cao cấp được đánh giá có nhiều triển vọng nhờ các chính sách ưu đãi của chủ đầu tư. Chưa kể, với lợi thế nằm trong các đại đô thị đang đi vào giai đoạn hoàn thiện và bàn giao, có thể đáp ứng nhu cầu ở ngay nên một số dự án phân khúc này vẫn nhận được sự quan tâm từ thị trường.

TS. Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, so với giai đoạn trước, nền tảng vĩ mô thời điểm hiện tại vững vàng hơn nên thị trường bất động sản có khả năng hồi phục sớm khi lạm phát tiếp tục được kiểm soát, lãi suất ngân hàng giữ ổn định ở mức thấp và việc giải ngân diễn ra nhanh hơn.

“Trong giai đoạn cuối năm 2023, thị trường chưa thể tạo ra dòng tiền khai thác kinh doanh với giá trị lớn, nhưng sẽ phục hồi cục bộ ở một số phân khúc, khu vực khi bên mua mạnh dạn giải ngân hơn”, ông Hiển nhìn nhận.

Còn ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược Batdongsan.com.vn nhận định, các bất động sản phục vụ nhu cầu thực, giá bán vừa túi tiền, chính sách thanh toán linh hoạt… sẽ phục hồi sớm nhất bởi sở hữu nhà để ở luôn là nhu cầu thiết yếu tại quốc gia có dân số liên tục tăng như Việt Nam.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, hơn 61% trong tổng số hơn 1.000 người được khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới, trong đó chung cư đứng vị trí thứ hai (sau đất nền) về loại hình bất động sản mong muốn mua. Khoảng 49% nhà môi giới tham gia khảo sát đánh giá, đầu tư chung cư để bán, cho thuê là kênh đầu tư tiềm năng nhất năm 2023.

“Động lực tăng trưởng giá của phân khúc căn hộ chung cư nói riêng và bất động sản tại Việt Nam nói chung đến từ nhiều yếu tố, bao gồm nguồn cung hữu hạn, nguồn cầu liên tục tăng, cơ sở hạ tầng đang phát triển mạnh, hành lang pháp lý ngày càng hoàn thiện, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế được cải thiện qua các năm…”, báo cáo trên nêu rõ.

LINH TRANG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement