Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cho cổ đông vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 245 triệu đồng

Chứng khoán

18/08/2022 11:20

Hoàng Anh Gia Lai vừa bị xử phạt 245 triệu đồng do cho cổ đông cá nhân vay hàng trăm tỷ đồng, không công bố thông tin đầy đủ theo quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán: HAG).

Doanh nghiệp của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bị phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông. Cụ thể, trong năm 2021, công ty có khoản giao dịch cho vay với bên liên quan là cổ đông cá nhân.

HAGL còn bị phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với tài liệu sử dụng trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 và nghị quyết HĐQT ngày 2/1/2021 thông qua chủ trương thực hiện các hợp đồng, giao dịch giữa công ty với các bên liên quan, nhóm công ty liên quan trong năm 2021, theo Dân trí.

Doanh nghiệp phố núi còn bị phạt tiền 60 triệu đồng theo do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật. Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021 của Công ty chưa trình bày đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật về giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty hoặc giữa công ty với cổ đông lớn, người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ trong năm 2021.

Như vậy, tổng số tiền HAGL phải nộp phạt là 245 triệu đồng.

Cho cổ đông vay trăm tỷ, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 245 triệu đồng - Ảnh 2.

Một số khoản cho vay cá nhân ngắn hạn trong năm 2021. Nguồn: BCTC của HAGL

Theo báo cáo kiểm toán năm 2021, HAGL xuất hiện các giao dịch cho vay với nhiều cá nhân liên quan với con số hàng trăm tỷ đồng.

Nổi bật nhất là giao dịch cho chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức vay ngắn hạn hơn 102 tỷ đồng với lãi suất 10 %/năm. Hiện khoản vay này không còn ghi nhận đến cuối tháng 6, đồng nghĩa đã được tất toán.

Điểm đáng chú ý khi bầu Đức cũng là cổ đông lớn duy nhất của tập đoàn nông nghiệp này, nắm giữ 34,5% vốn điều lệ.

Một số khoản cấp tín dụng cá nhân khác như cho vay ngắn hạn hơn 251 tỷ đồng đối với ông Nguyễn Kim Luân, cho ông Nguyễn Ngọc Mai vay tổng cộng 284 tỷ đồng, cho ông Lê Văn Thạch vay 142 tỷ đồng. Đây đều là người có liên quan nhưng không xuất hiện trong báo cáo quản trị.

Trong trường hợp báo cáo quản trị đã thể hiện đầy đủ, bầu Đức là cá nhân duy nhất mà HAGL cho vay đáp ứng được tiêu chí là cổ đông doanh nghiệp.

Theo báo cáo kinh doanh, công ty của bầu Đức đã có kết quả khả quan trở lại khi báo lãi 128 tỷ đồng trong năm ngoái. Tổng các khoản phải thu về cho vay tăng gấp rưỡi lên gần 9.000 tỷ đồng, theo Zing.

Kết quả kinh doanh 7 tháng đầu năm nay tiếp tục thăng hoa với doanh thu thuần đạt 2.260 tỷ và lợi nhuận sau thuế thu về 657 tỷ đồng, thực hiện 59% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement