Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với xe mới, giãn chu kỳ kiểm định cho 3,2 triệu ô tô

Thị trường

22/03/2023 08:05

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết Thông tư 02/2023 vừa được Bộ GTVT ban hành có hiệu lực từ 0h ngày 22/3, theo Zing.

Thông tư này sửa đổi một số điều của Thông tư 16/2021 theo hướng miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô sản xuất mới và tăng thêm thời hạn đăng kiểm cho ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải.

3,2 triệu ô tô được giãn chu kỳ kiểm định

Cụ thể, Thông tư mới cho phép ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có tuổi thọ đến 7 năm (tính từ năm sản xuất) được áp dụng thời hạn đăng kiểm lần đầu là 36 tháng (quy định cũ là 30 tháng). Sau khi hết hạn đầu, xe được tiếp tục gia hạn theo chu kỳ 24 tháng (quy định cũ là 18 tháng).

Chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với xe mới, giãn chu kỳ kiểm định cho 3,2 triệu ô tô - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Xe có tuổi thọ từ trên 7 năm đến 20 năm thuộc nhóm này sẽ được áp dụng thời hạn kiểm định là 12 tháng. Sau 20 năm, cứ 6 tháng chủ xe sẽ phải đăng kiểm một lần.

Đây là thay đổi lớn trong chính sách đăng kiểm của Bộ GTVT theo hướng thuận lợi hơn cho người dân. Nhóm ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải hiện chiếm gần 3 triệu trên tổng số 5 triệu xe đang hoạt động trên cả nước.

Bên cạnh đó, Thông tư 02 cũng bổ sung quy định ô tô trên 9 chỗ không cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và được gia hạn 12 tháng trong các lần đăng kiểm tiếp theo (với xe sản xuất đến 5 năm). Xe sản xuất trên 5 năm thuộc loại này có chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Với các loại xe còn lại, Cục Đăng kiểm giữ nguyên chu kỳ và thời hạn đăng kiểm như quy định tại Thông tư 16/2021. Cơ quan quản lý đăng kiểm không tăng thêm chu kỳ cho các loại xe này do chúng là xe kinh doanh vận tải có tần suất hoạt động lớn, mức độ hao mòn nhanh hơn các dòng xe chỉ phục vụ gia đình.

Theo ước tính của Cục Đăng kiểm, thông tư mới ngay khi ban hành sẽ giúp 3,2 triệu ô tô trên cả nước được giãn chu kỳ kiểm định.

Điều này trước mắt rất quan trọng khi giúp giải thoát tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Về dài hạn, nó có thể khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đăng kiểm sụt giảm nguồn thu nhưng đổi lại là tiết kiệm chi phí cho chủ phương tiện.

Miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe mới sản xuất

Cũng tại Thông tư 02/2023, Bộ GTVT đã sửa quy định để cho phép người dân mua ô tô mới có thể được miễn đăng kiểm lần đầu.

Cụ thể, thông tư nêu rõ ô tô chưa qua sử dụng có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm), có đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này, thì được miễn kiểm định lần đầu.

Lấy ví dụ, một chiếc ô tô được xuất xưởng ngày 1/1/2023 thì từ đó cho đến ngày 31/12/2024, trong bất cứ thời điểm nào người dân mua xe cũng sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu. Nếu bước sang ngày 1/1/2025 chiếc xe mới được bán, nó sẽ bị quá hạn "miễn đăng kiểm" và người mua xe khi đó phải mang xe đi đăng kiểm lần đầu như bình thường.

Trao đổi với Zing, lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết chỉ "miễn đăng kiểm" cho xe lưu kho dưới 2 năm để đảm bảo chất lượng của phương tiện. Quy định này dựa trên nghiên cứu rằng ô tô mới khi lưu kho quá lâu có thể xuất hiện những hao hụt về chất lượng.

Khi xe đủ điều kiện miễn đăng kiểm lần đầu, chủ xe không phải đưa xe vào dây chuyền kiểm định và cũng không phải nộp tiền dịch vụ đăng kiểm. Tuy nhiên, chủ xe vẫn cần đến trung tâm đăng kiểm để nộp hồ sơ và xin cấp chứng nhận đăng kiểm, tem đăng kiểm. Chu kỳ đăng kiểm lần đầu được tính như bình thường.

Cục Đăng kiểm ước tính trong năm 2023, khoảng 574.000 ô tô mua mới được miễn đăng kiểm lần đầu (theo kịch bản kinh tế khả quan). Tổng số tiền người dân tiết kiệm được từ việc miễn đăng kiểm lần đầu trong năm nay là gần 130 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm, Thông tư 02/2023 có hiệu lực từ 0h ngày 22/3 và sẽ được các trung tâm đăng kiểm áp dụng ngay lập tức. Như vậy, trong sáng 22/3, sẽ có những chiếc xe đầu tiên được giãn chu kỳ đăng kiểm và miễn đăng kiểm lần đầu theo thông tư mới.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Đăng kiểm cũng lưu ý thông tư mới này không có giá trị hồi tố. Những trường hợp phương tiện đang dùng tem đăng kiểm thời hạn cũ sẽ tiếp tục áp dụng theo thời hiệu cũ và chỉ được thụ hưởng chính sách mới trong lần gia hạn kiểm định tiếp theo.

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, thời gian qua, trong quá trình triển khai áp dụng Thông tư 16/2021/TT-BGTVT một số quy định đã bộc lộ bất cập như: yêu cầu kiểm định đối với phương tiện mới, chu kỳ kiểm định chưa thực sự phù hợp với điều kiện thực tiễn, đặc biệt đối với phương tiện cá nhân (xe không kinh doanh vận tải)…Trên cơ sở đó, Bộ GTVT đã rà soát, nghiên cứu và đề xuất Chính phủ cho phép khẩn trương sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT theo trình tự, thủ tục rút gọn, theo TTXVN.

Đến nay, sau 1 tháng khẩn trương, tập trung triển khai, Thông tư sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT đã được Bộ GTVT ban hành và có hiệu lực bắt đầu từ ngày 22/3/2023.

Trong quá trình thực hiện, Bộ GTVT đã chỉ đạo và Ban soạn thảo đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân, doanh nghiệp và các chuyên gia; nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, đặc biệt là các quốc gia có điều kiện tương đồng với Việt Nam và các quốc gia có thương hiệu ô tô lưu hành phổ biến tại nước ta (ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc hiện chiếm khoảng trên 70% tổng số lượng phương tiện); căn cứ tốc độ phát triển phương tiện ô tô cá nhân cũng như tốc độ hoàn thiện, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng của đất nước; với tinh thần thúc đẩy ý thức trách nhiệm của người dân đối với chính tài sản và sự an toàn sức khỏe, tính mạng của bản thân.

Đây là những kết quả bước đầu đối với những quy định có thể điều chỉnh được ngay trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm của Bộ.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement